แม้นักวิเคราะห์จะประเมินว่า Apple จะไม่มีการเปิดตัว iPhone ที่มาพร้อมกับกล้องซูมแบบปริทรรศน์ (periscope) อย่างน้อย ๆ จนถึงปี 2565 แต่จากเอกสารสิทธิบัตร “folded camera” ที่โผล่ออกมาล่าสุดนั้นทำให้เรายืนยันได้ว่า บริษัทฯ กำลังดำเนินการพัฒนาเทคโนโลยีในส่วนนี้อยู่อย่างแน่นอน

Apple ออกแบบ folded camera ได้ค่อนข้างน่าสนใจ เพราะโดยทั่วไปแล้วกล้องซูมแบบปริทรรศน์ที่ใช้กันในอุตสาหกรรมมือถือจะมีปริซึมสำหรับหักเหแสงเพียงตัวเดียว และวางเซนเซอร์ภาพในแนวตั้งฉาก 90 องศากับสมาร์ทโฟน แต่สิทธิบัตรฉบับนี้แสดงให้เห็นว่า Apple วางเซนเซอร์ในแนวราบตามปกติ แต่มีการเสริมปริซึมเข้ามาอีกชิ้นหนึ่งที่ด้านท้ายของชุดเลนส์หลัก เพื่อหักเหแสงกลับอีกครั้งในมุม -90 องศา

เมื่อพิจารณาจากรูปจะเห็นได้ว่า ปริซึมทั้ง 2 ชิ้น ต่างแยกออกมาเป็นอิสระกับชุดเลนส์หลักที่อยู่ตรงกลาง หมายความว่า Apple จะสามารถใส่ระบบกันสั่นแบบออปติคัล (optical image stabilizer: OIS) เข้าไปยังโมดูลได้และรวมถึงระบบโฟกัสอัตโนมัติด้วย

รายละเอียดในเอกสารยังได้เปิดเผยถึงค่ารูรับแสงที่กว้าง โดยมีการยกตัวอย่างค่า ƒ/2.4 หรือต่ำกว่านั้น (ตัวเลขยิ่งน้อยรูรับแสงจะยิ่งกว้าง) และคุณสมบัติการซูมออปติคัลที่ 3 เท่า หรือถ้าจะพูดให้ถูกต้องตามหลักจริง ๆ คือมีทางยาวโฟกัสเป็น 3 เท่าจากเลนส์หลัก ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 70 – 75 มม.นั่นเองครับ

จากการคาดการณ์โดยสื่อต่างประเทศหลาย ๆ สำนัก เราอาจได้เห็นเจ้า folded camera นี้ อย่างเร็วที่สุดใน iPhone 14 หรือ iPhone 15 และไม่แน่อาจรวมถึง iPad บางรุ่นในอนาคตด้วย

 

ดูเพิ่มเติม : USTPO