สหภาพยุโรปได้ยื่นเรื่องกันมาซักพักใหญ่ ๆ เกี่ยวกับการให้มือถือรวมถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าพกพาต่าง ๆ หันมาใช้มาตรฐานพอร์ต USB-C เหมือนกัน เพื่อลดปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์และลดการสิ้นเปลืองของผู้บริโภคจากการต้องซื้อสายชาร์จหลายแบบในกรณีที่มีอุปกรณ์พกพาต่างค่ายกัน (แน่นอนว่าคือ Android กับ iPhone นั่นเอง) ซึ่งล่าสุดเรื่องนี้ก็มาถึงขั้นสุดท้ายเรียบร้อย โดยระบุออกมาว่าภายในปี 2024 มือถือและอุปกรณ์ไฟฟ้าพกพาต่าง ๆ ที่วางขายในโซนยุโรปจะต้องใช้พอร์ต USB-C ทั้งหมด

รัฐสภายุโรปได้ตัดสินเรียบร้อยแล้วเกี่ยวกับกฎหมายการใช้พอร์ต USB-C โดยสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ไฟฟ้าแบบพกพาอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นแทบเล็ต, หูฟังไร้สาย, กล้องดิจิทัล, E-Reader, เครื่องเกมพกพา ฯลฯ จะต้องเสียบชาร์จแบตเตอรี่ผ่านพอร์ต USB-C ทั้งหมดก่อนถึงฤดูใบไม้ร่วงของปี 2024 (ช่วงปลายเดือนกันยายน) มิเช่นนั้นจะไม่สามารถวางขายในประเทศโซนยุโรปได้เลย

โดยผู้ที่รายงานเรื่องราวของรัฐสภายุโรปได้บอกว่า “วันนี้…การที่เครื่องใช้ไฟฟ้าพกพาต่าง ๆ ได้เปลี่ยนมาใช้พอร์ตแบบเดียวกันก็กลายเป็นจริงซักที” เนื่องจากในปัจจุบัน (ก่อนหน้านี้ด้วย) เหล่าผู้บริโภคที่มีอุปกรณ์พกพาหลายอย่าง จะต้องซื้อสายชาร์จทั้งแบบ USB-C และ สาย Lightning หรือบางอย่างก็ยังใช้ microUSB กันอยู่ ทำให้เกิดความวุ่นวายและสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ แถมยังทำให้เกิด E-waste มากมายอีกด้วย

ทาง สหภาพยุโรปคาดการณ์กันไว้ว่าเมื่อกฎหมายนี้เริ่มใช้ในปี 2024 แล้ว จะช่วยให้ผู้บริโภคทั้งหลายประหยัดเงินจากการที่ต้องซื้อสายชาร์จหลาย ๆ แบบไปได้กว่า 250 ล้านยูโรต่อปีเลยทีเดียว และยังจะช่วยลดปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์ลงไปได้ปีละกว่า 11,000 ตัน

ในระหว่างที่มีการแถลงข่าวเกี่ยวกับกฎหมายดังกล่าว ได้มีคำถามออกมาว่า “ทางสหภาพยุโรปตั้งใจพุ่งเป้าไปที่ Apple รึเปล่า?” เพราะเป็นที่รู้ ๆ กันอยู่ว่าเป็นค่ายเดียวที่ยังดื้อดึงไม่ยอมให้สินค้ายอดนิยมอย่าง iPhone หันมาใช้พอร์ต USB-C ซักที ซึ่งคณะกรรมการสหภาพยุโรปก็ได้แถลงว่า “กฎหมายนี้ออกมาเพื่อใช้กับทุก ๆ ค่าย และไม่ได้ตั้งใจพุ่งเป้าไปที่ใครโดยเฉพาะ เราออกกฎหมายนี้เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค ไม่ได้ออกมาเพื่อคุ้มครองบริษัทผู้ผลิต

แต่…กฎหมายนี้ ออกมาเพื่อบังคับให้ใช้พอร์ต USB-C กับอุปกรณ์ไฟฟ้าพกพาที่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ผ่านพอร์ตนี้เท่านั้น ก็ไม่แน่ว่ากว่าจะถึงช่วงที่กฎหมายนี้บังคับใช้จริงในปี 2024 ตอนนั้น iPhone 16 อาจใช้พอร์ต USB-C แล้ว หรือไม่ก็อาจจะเป็นมือถือแบบไร้พอร์ต (ชาร์จไร้สายอย่างเดียว) ตามที่เคยมีข่าวลือออกมาก็ได้

 

 

ที่มา : TheVerge