Apple เพิ่งชี้ชัดข้อสงสัยกรณีเปลี่ยนช่องพอร์ต Lightning ไปเป็น USB-C ในมือถือ iPhone โดยในระหว่างที่กำลังให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศ ก็ระบุว่า iPhone จะได้ใช้ USB-C แน่นอน แต่ก็ได้พูดเปรยไว้บางช่วงว่า ตัวทีมที่ทำงานเกี่ยวกับด้านนี้ก็ไม่ได้รู้สึกพึงพอใจนักหรอกนะ พร้อมเลี่ยงที่จะตอบอย่างชัดเจนด้วยว่าจะเริ่มเปลี่ยนตอนไหน

Craig Federighi รองประธานบริหารฝ่ายการตลาด ได้ให้สัมภาษณ์กับ The Wall Street Journal ในงานสัมมนา Tech Live 2022 ระบุว่าบริษัทต้องยอมโอนอ่อนตามกฏหมายของ EU ที่กำหนดให้อุปกรณ์ไฟฟ้าต้องรองรับมาตรฐานการชาร์จพอร์ต USB-C เหมือนกันหมดภายในปี 2024

และเนื่องจาก Apple ออกวางขายมือถือออกไปทั่วโลก ดังนั้นหากตลาดโซนใหญ่อย่าง EU บังคับ ยังไง Apple ก็ต้องทำตาม แถมไม่ได้มีแค่ สหภาพยุโรปเท่านั้นที่เล็งจะออกกฏทำนองนี้ เพราะประเทศอย่างอินเดีย บราซิล และในสหรัฐฯ ก็เริ่มมีการเคลื่อนไหวผลักดันสร้างมาตรฐานพอร์ตชาร์จด้วยเช่นกัน

แต่จากท่าทีคำให้สัมภาษณ์ ดูเหมือนว่า Apple จะยอมเปลี่ยนพอร์ตให้ แต่ก็ไม่ได้รู้สึกเห็นดีเห็นชอบที่ต้องทำ โดย Craig กล่าวว่า ในปัจจุบันนั้นสายชาร์จและหัวชาร์จก็มีการผลิตให้ถอดแยกชิ้นส่วนได้ ทำให้ผู้บริโภคสามารถใช้สายเสียบที่เข้ากันกับรุ่นมือถือของตัวเองได้อยู่แล้ว ครั้นจะบังคับให้เปลี่ยนก็จะเป็นการสร้างขยะอิเล็กทรอนิกส์ (e-waste) เพิ่มขึ้นไปอีก

และเมื่อถูกถามว่า Apple จะเปลี่ยนมาใช้ USB-C ตอนไหน พี่เคร๊กก็ตอบว่า “ทางการยุโรปจะกำหนดเวลาให้ลูกค้าชาวยุโรปเอง” ซึ่งเป็นคำตอบที่ไม่ใช่คำตอบซะเท่าไหร่ แม้นี่เป็นเวทีเสวนาเทคโนโลยี ไม่ใช่การแสดงของวง Getsunova ก็ตาม

สุดท้ายผู้บริหารยังพูดถึงว่าที่ผ่านมา Apple ให้ความเชื่อมั่นในการตัดสินใจของทีมวิศวะตัวเองมาตลอด แทนที่จะต้องถูกนักกฏหมายคอยบังคับบงการ พร้อมยกตัวอย่างเป็นช่วงนึงเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ที่เคยมีการพยายามบังคับให้ใช้พอร์ต micro USB กันเป็นการทั่วไป ชี้ให้เห็นว่าถ้าทำตามตอนนั้น ป่านนี้คงยังติดกับเทคโนโลยีล้าหลังไปแล้ว อะไรทำนองนั้น ทั้งที่ตัว Lightning Port เองก็เป็นเทคโนโลยีที่เก่าแก่ราว 10 ปี มาพร้อมยุคที่คนยังเต้น โอ้ปป้า กังนั่ม สไตล์ กันอยู่แท้ ๆ เชียว

 

ที่มา : techcrunch, gsmarena