หลังจากที่ สหภาพยุโรป หรือ European Union (EU) ผ่านร่างกฏหมายบังคับใช้ USB-C อย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ในตอนนั้นมีแค่รายละเอียดกว้างว่าจะเริ่มบังคับใช้ในปี 2024 แต่ก็ไม่ได้บอกเส้นตายแบบเจาะจงว่าจะเริ่มบังคับใช้ในวันไหน และล่าสุด EU ได้ประกาศวันบังคับใช้กฏหมายที่ว่านี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

EU กำหนดเส้นตายให้ทุกสมาร์ทโฟน รวมถึง iPhone ที่ใช้พอร์ต Lightning อยู่แค่เจ้าเดียวต้องเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-Type C ภายในวันที่ 28 ธันวาคม 2024 ซึ่งกฎที่ว่านี้ไม่ได้บังคับใช้แค่ในสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงแท็บเล็ต รวมถึงอุปกรณ์แก็ดเจ็ตอัจฉริยะที่ต้องใช้สายในการชาร์จด้วย ยกเว้นแค่อุปกรณ์ที่ใช้การชาร์จแบบไร้สายอย่างเดียว ไม่มีพอร์ตเชื่อมต่อ

แบรนด์ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงอย่าง Apple ก็ได้ออกมายืนยันแล้วด้วยว่าต้อง “จำใจ” เปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB Type-C ตามกฎของ EU และคาดว่าจะเริ่มเปลี่ยนแปลงใน iPhone 15 ที่จะเปิดตัวในปี 2023 แต่ทั้งนี้ก็อาจจะรอให้ถึงขีดสุด และค่อยเปลี่ยนมาใช้ใน iPhone 16 ในปี 2024 ก็เป็นได้ แต่ตอนนี้ในฟากของ iPad ก็ได้เริ่มขยับมาใช้ Lightning บน iPad Gen 10 รุ่นล่าสุดเป็นที่เรียบร้อย มีเพียงแค่ iPad Gen 9 เท่านั้นที่ยังเป็น Lightning อยู่

นอกเหนือจากสมาร์ทโฟนของ Apple แล้ว อุปกรณ์แก็ดเจ็ตอย่าง AirPods, คีย์บอร์ด, เมาส์ และ Trackpads ของ Mac ก็จะค่อย ๆ ทยอยเปลี่ยนตามกฎของ EU ด้วยเช่นกัน และปี 2025 ก็อาจจะเป็นปีที่จะปิดตำนานสาย Lightning อย่างสมบูรณ์แบบเสียที

 

ที่มา: MacRumors