fbpx
News

ว้าว… iPhone เครื่องแรกกับ USB-C หลังวิศวกรจับโมเปลี่ยนพอร์ตเอง ไม่ง้อ Apple

เป็นเรื่องที่แฟน ๆ iPhone รอกันมานานมากแล้วจริง ๆ ว่าเมื่อไหร่ Apple จะเปลี่ยนให้ iPhone มาใช้พอร์ต USB-C ซักที…จะได้ไม่ต้องมีทั้งสายชาร์จ Lightning เอาไว้ใช้กับ iPhone และ USB-C สำหรับใช้กับอุปกรณ์อื่น ๆ โดยล่าสุดได้มีผู้ใช้งาน iPhone X รายนึง ขี้เกียจรอ Apple แล้ว ก็เลยจัดการโมเครื่องของตัวเองด้วยการเอาพอร์ต Lightning ออกแล้วเปลี่ยนมาใช้ USB-C แทนซะเลย แถมยังใช้งานได้ดีซะด้วย!

นักศึกษาด้านวิศวกรรมหุ่นยนต์จาก Swiss Federal Institute of Technology นามว่า Ken Pillonel จัดการโมเครื่อง iPhone X ของตัวเองให้สามารถใช้งานกับสาย USB-C ได้ โดยการเอาพอร์ต Lightning ออกไปซะ แล้วเปลี่ยนเอาพอร์ต USB-C มาใส่แทนแบบเนียน ๆ โดย Ken ใช้เทคนิควิศวกรรมย้อนกลับเพื่อเปลี่ยนเอาการเชื่อมต่อด้วยพอร์ตแบบ PCB ที่เค้าทำขึ้นมาเองใส่เข้าไปในเครื่องแทนการเชื่อมต่อด้วยพอร์ตแบบ C94 ของ Apple

ซึ่งนับว่าเป็นการพัฒนามาจาก Project ที่เค้าเคยทำไว้เมื่อเดือนพฤษภาคม โดยตอนนั้นเค้าได้โมเครื่อง iPhone X ให้สามารถชาร์จแบตเตอรี่ผ่านสาย USB-C ได้ แต่มันยังไม่สมบูรณ์นัก เพราะไม่สามารถยัดแผงวงจร + สายไฟเข้าไปในเครื่องได้ ก็เลยออกมายุ่บยั่บอยู่นอกเครื่อง

Project แรกที่ยังไม่สมบูรณ์

แต่สำหรับ Project ใหม่ของนาย Ken เรียกว่าออกมาสมบูรณ์แบบเลยล่ะ เพราะ iPhone X ที่ถูกโมแล้ว ไม่มีอะไรต่างไปจากเครื่องเดิม ๆ เลย นอกจากพอร์ต Lightning ที่หายไปแล้วแทนที่ด้วยพอร์ต USB-C โดยพอร์ตสามารถทำได้ทั้งการชาร์จแบตเตอรี่ตามปกติ หรือจะใช้ในการถ่ายโอนข้อมูลก็ได้เช่นกัน

ในตอนนี้ Ken Pillonel ยังไม่ได้เผยข้อมูลอย่างละเอียดออกมาว่าเค้าใช้วิธีโมเครื่อง iPhone X ทั้งในด้านฮาร์ดแวร์ และซอฟท์แวร์ยังไง (เป็นแค่คลิปสั้น ๆ ไม่ถึงนาที) เผื่อจะได้เป็นแนวทางให้คนที่สนใจเอาไปลองทำดูบ้าง

ที่มา : TheVerge

 

4 Comments

 1. truss1 Post on October 13, 2021 at 5:25 pm

  #1030279

  จีนก็โม iPhone Type-C ได้เหมือนกันนะครับ พอดูApp ดีๆ Android OS ซะงั้น TT^TT"

 2. iristoh Post on October 13, 2021 at 6:45 pm

  #1030280

  เว็บ บ.ต. ออกมาชำแหละได้แสบมาก  ว่านโยบายรักษ์โลก ของแอปเปิ้ลนี่ ลวงโลกทั้งเพ

 3. unoven005 Post on October 14, 2021 at 12:52 am

  #1030284

  ประเด็นคือ apple ทำอะไร ฝั่งแอนดรอยด์ชอบตามเทรน ไปหมด อย่างไอ้เทรนรักโลกนี้ ระบาดหนักเลย มือถือแอนดรอยด์ที่ผมกำลังจะซื้อ ไม่มีแถมทั้ง adapter และสายชาร์จ แถมมันเป็น pd change เลยต้องเสียเงินซืื้ออีก

  • devilot Post on October 14, 2021 at 3:22 pm

   #1030291

   แค่เรื่องของเทรนด์แล้วนะครับ เพราะถ้าเรื่องเทคโนโลยี Apple ไม่มีอะไรใหม่กว่าที่ Android มานานมากแล้ว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save