เป็นเรื่องที่แฟน ๆ iPhone รอกันมานานมากแล้วจริง ๆ ว่าเมื่อไหร่ Apple จะเปลี่ยนให้ iPhone มาใช้พอร์ต USB-C ซักที…จะได้ไม่ต้องมีทั้งสายชาร์จ Lightning เอาไว้ใช้กับ iPhone และ USB-C สำหรับใช้กับอุปกรณ์อื่น ๆ โดยล่าสุดได้มีผู้ใช้งาน iPhone X รายนึง ขี้เกียจรอ Apple แล้ว ก็เลยจัดการโมเครื่องของตัวเองด้วยการเอาพอร์ต Lightning ออกแล้วเปลี่ยนมาใช้ USB-C แทนซะเลย แถมยังใช้งานได้ดีซะด้วย!

นักศึกษาด้านวิศวกรรมหุ่นยนต์จาก Swiss Federal Institute of Technology นามว่า Ken Pillonel จัดการโมเครื่อง iPhone X ของตัวเองให้สามารถใช้งานกับสาย USB-C ได้ โดยการเอาพอร์ต Lightning ออกไปซะ แล้วเปลี่ยนเอาพอร์ต USB-C มาใส่แทนแบบเนียน ๆ โดย Ken ใช้เทคนิควิศวกรรมย้อนกลับเพื่อเปลี่ยนเอาการเชื่อมต่อด้วยพอร์ตแบบ PCB ที่เค้าทำขึ้นมาเองใส่เข้าไปในเครื่องแทนการเชื่อมต่อด้วยพอร์ตแบบ C94 ของ Apple

ซึ่งนับว่าเป็นการพัฒนามาจาก Project ที่เค้าเคยทำไว้เมื่อเดือนพฤษภาคม โดยตอนนั้นเค้าได้โมเครื่อง iPhone X ให้สามารถชาร์จแบตเตอรี่ผ่านสาย USB-C ได้ แต่มันยังไม่สมบูรณ์นัก เพราะไม่สามารถยัดแผงวงจร + สายไฟเข้าไปในเครื่องได้ ก็เลยออกมายุ่บยั่บอยู่นอกเครื่อง

Project แรกที่ยังไม่สมบูรณ์

แต่สำหรับ Project ใหม่ของนาย Ken เรียกว่าออกมาสมบูรณ์แบบเลยล่ะ เพราะ iPhone X ที่ถูกโมแล้ว ไม่มีอะไรต่างไปจากเครื่องเดิม ๆ เลย นอกจากพอร์ต Lightning ที่หายไปแล้วแทนที่ด้วยพอร์ต USB-C โดยพอร์ตสามารถทำได้ทั้งการชาร์จแบตเตอรี่ตามปกติ หรือจะใช้ในการถ่ายโอนข้อมูลก็ได้เช่นกัน

ในตอนนี้ Ken Pillonel ยังไม่ได้เผยข้อมูลอย่างละเอียดออกมาว่าเค้าใช้วิธีโมเครื่อง iPhone X ทั้งในด้านฮาร์ดแวร์ และซอฟท์แวร์ยังไง (เป็นแค่คลิปสั้น ๆ ไม่ถึงนาที) เผื่อจะได้เป็นแนวทางให้คนที่สนใจเอาไปลองทำดูบ้าง

Play video

ที่มา : TheVerge