fbpx
News

ยังอยู่ต่อได้อีก… ยุโรปบังคับอุปกรณ์ไฟฟ้าพกพา รวมถึง iPhone ต้องใช้ USB-C ภายในปลายปี 2024

มีข่าวออกมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนแล้วว่าสหภาพยุโรปได้เสนอนโยบายให้อุปกรณ์ไฟฟ้าแบบพกพาต้องใช้มาตรฐานชาร์จด้วย USB-C ร่วมกันได้ทั้งหมด และล่าสุดยังได้มีการโหวตจากรัฐสภายุโรปเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวออกมาด้วย ซึ่งมีผลโหวตฝั่งที่เห็นด้วยแบบชนะขาดลอย โดยวางแผนว่าจะเริ่มใช้กฎหมายนี้แบบจริงจังภายในปลายปี 2024 นี้ค่ะ

สำหรับผลโหวตเรื่องการให้อุปกรณ์ไฟฟ้าพกพาที่จะวางขายในประเทศโซนยุโรปต้องเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C มีผู้ที่เห็นด้วย 602 เสียง ผู้ไม่เห็นด้วย 13 เสียง และงดออกเสียง 8 เสียง ทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าพกพา ไม่ว่าจะเป็นมือถือ, แท็บเล็ต, กล้องดิจิตอล ฯลฯ ที่จะวางขายในยุโรปตั้งแต่ช่วงปลายปี 2024 เป็นต้นไป ต้องใช้พอร์ตชาร์จแบตเตอรี่ที่เป็น USB-C เท่านั้นค่ะ 

กฎหมายดังกล่าวจะครอบคลุมไปถึงอุปกรณ์พกพาเล็ก ๆ อย่างพวกหูฟังไร้สาย, ลำโพงพกพา, เครื่องเกมพกพา, e-reader, คีย์บอร์ด, เมาส์ ฯลฯ ด้วย ส่วนอุปกรณ์อื่น ๆ ที่มีขนาดเล็กเกินกว่าที่จะใส่พอร์ต USB-C ได้อย่าง Smart Band หรือสมาร์ทวอทช์จะได้รับการยกเว้นไว้ก่อน

ที่ทาง EU เขาต้องออกกฎหมายนี้ก็เพราะว่ามีเป้าหมายที่ต้องการลดขยะอิเล็กทรอนิกส์และต้องการเพิ่มอายุการใช้งานของอุปกรณ์เหล่านี้ให้มากขึ้น ไม่ต้องคอยเปลี่ยนบ่อย ๆ นั่นเองค่ะ โดยมีผู้เชี่ยวชาญออกมาวิเคราะห์ว่านโยบายนี้จะสามารถช่วยให้ผู้บริโภคประหยัดเงินจากการต้องเปลี่ยนสายชาร์จได้รวมกันถึง 250 ล้านยูโรต่อปี (ราว 9,300 ล้านบาท) และลดปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์ได้ลงประมาณ 11,000 ตัน

และสำหรับ Apple ที่ยังดึงดันใช้พอร์ต Lightning กัน iPhone รุ่นใหม่ ๆ ของตัวเองอยู่ ก็แน่นอนค่ะว่าจะต้องเปลี่ยนมาใช้ USB-C แทนด้วย แต่กว่ากฎหมายนี้จะบังคับใช้ก็ต้องรอไปถึงปลายปี 2024 เลย หมายความว่ากว่าที่เราจะได้เห็นพอร์ต USB-C ใน iPhone ก็อาจต้องรอไปถึง iPhone 17 ที่จะเปิดตัวปี 2025 นู่นเลยค่ะ

 

ที่มา : GSMArena

3 Comments

 1. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on October 5, 2022 at 4:45 pm

  #1033171

  ยังกินเปล่าได้อีกหลายปี

 2. Usrmr Post on October 6, 2022 at 8:33 pm

  #1033179

  เห็นแก่ตัวกับลูกค้าตัวเอง

 3. tonytrillo Post on October 6, 2022 at 9:59 pm

  #1033182

  ถึงตอนนั้นอาจเปลี่ยนมาตรฐาน USB แล้วม้าง

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save