ก่อนหน้านี้มีรายงานถึง iPhone 15 ทั้ง 4 รุ่นในปีนี้จะเปลี่ยนจากพอร์ต Lightning เป็น USB-C ทำให้มีข่าวจากแหล่งวงในหลุดออกมาว่า Apple กำลังเข้าสู่การผลิตหูฟัง EarPods จำนวนมากแบบมีสายพอร์ต USB-C รุ่นใหม่ เพื่อให้สอดคล้องตามข้อบังคับของสหภาพยุโรปอีกด้วย

ผู้ใช้ทวิตเตอร์นามว่า ShrimpApplePro ได้โพสข้อความว่าตอนนี้ Apple กำลังเข้าสู่การผลิต EarPods ที่เปลี่ยนพอร์ตเป็นพอร์ต USB-C แล้ว พร้อมมาตรฐาน MFi ผลิตโดย Foxconn เป็นจำนวนมาก น่าจะเปิดตัวและวางจำหน่ายพร้อมกับ iPhone 15 ทั้ง 4 รุ่นค่ะ ทำให้ไม่ต้องใช้ผ่านอะแดปเตอร์

ถ้าเรายังจำกันได้ มีข่าวระบุว่าบริษัทต้องยอมโอนอ่อนตามกฏหมายของ EU ที่กำหนดให้อุปกรณ์ไฟฟ้าต้องรองรับมาตรฐานการชาร์จพอร์ต USB-C เหมือนกันหมด ถือเป็นการผลักดันการสร้างมาตรฐานพอร์ตชาร์จด้วยเช่นกัน

สำหรับ EarPods ในปัจจุบันมีให้เลือก 2 แบบทั้งเป็นสายพอร์ต 3.5 มม. และพอร์ต Lightning ซึ่งเคยอยู่ในช่วงเปิดตัว iPhone 7 โดย EarPods ของ Apple นั้นขายในราคา 19 ดอลลาร์ หรือประมาณ 790 บาท ถึงแม้ว่า  EarPods จะได้รับความนิยมน้อยลงตั้งแต่ Apple เปิดตัว AirPods แบบไร้สายในปี 2559 ทำให้คนส่วนใหญ่หันมาใช้หูฟังไร้สายแบบ True Wireless กันมากขึ้น แต่อย่างน้อยหูฟังแบบมีสายก็ยังคงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่มองหาหูฟัง plug-and-play ในราคาย่อมเยา และเรียบง่ายไม่จำเป็นต้องชาร์จหรือจับคู่บ่อย ๆ

นอกจากนี้ Apple คาดว่าจะประกาศรายชื่อ iPhone 15 รุ่นใหม่ทุกรุ่นจะมาพร้อมพอร์ต USB-C ในเดือนกันยายน ทำให้ EarPods ใหม่น่าจะเปิดตัวและเปลี่ยนเป็นพอร์ตใหม่เช่นกัน ซึ่งในอนาคตทำให้เราทราบว่าสินค้าทั้งหมดของ Apple ทั้ง AirPods, MagSafe Battery Pack และ Magic Keyboard, Trackpad และ Mouse จะหันมาใช้ขั้วต่อ USB-C ทั้งหมดนั่นเอง

 

ที่มา : macrumors