ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการยุโรป หรือ European Commission ประกาศผ่าน Facebook และ Twitter ว่าได้มีการยื่นเสนอข้อกฎหมายให้สายชาร์จมือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในสหภาพยุโรปต้องเป็นมาตรฐานเดียวกันและใช้งานร่วมกันได้ทั้งหมด ซึ่งแน่นอนว่ามาตรฐานดังกล่าวก็คือพอร์ต USB Type-C ตามที่ได้มีการผลักดันกันมาอย่างยาวนานตลอดช่วง 2-3 ปีมานี้

 

ล่าสุดทางคณะกรรมาธิการด้านการปกป้องตลาดและผู้บริโภคยุโรป (Internal Market and Consumer Protection Committee) ลงมติเสียงด้วยคะแนน 43 ต่อ 2 สนับสนุนการแก้ไขระเบียบบังคับตามที่ European Commission ได้เสนอมา

เหตุผลจากทางฝั่งของ European Commission ครั้งนี้ยังคงยืนยันตามเดิม คือต้องการจัดการกับปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยได้ให้เหตุผลสั้น ๆ ถึงการผลักดันกฎหมายครั้งนี้ว่า “การขายสายชาร์จจำนวนมากและหลายรูปแบบไม่ก่อเกิดการแลกเปลี่ยนใช้งานทดแทนกัน ทั้งยังสร้างความสิ้นเปลืองโดยไม่จำเป็น” โดยทุก ๆ ปีก่อให้เกิดปัญหาเหล่านี้ เช่น

  • ทำให้เกิดขยะอิเล็กทรอนิกส์กว่า 11,000 ตันต่อปี
  • แต่ละปีลูกค้าต้องเสียเงินมากกว่า 2,400 ล้านยูโร ในการซื้อสายชาร์จเฉพาะทาง

 

จากหน้า Facebook ของเพจ European Commission เมื่อวันที่ 15 ที่ผ่านมา ได้มีการทำมีม Drake ล้อเลียน ซึ่งระบุชัดเจนในภาพว่าจะยึดพอร์ต USB Type-C เป็นมาตรฐานหลักของยุโรปในอนาคตหลังผลักดันกฎหมายนี้จนเสร็จสิ้น พร้อมทิ้งท้ายว่าการทำแบบนี้จะสร้างผลดีทั้งต่อผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อมแบบ Win – Win ทั้งสองฝ่าย

แน่นอนว่าหากกฎหมายดังกล่าวถูกบังคับใช้แล้ว ก็คาดว่าปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ จะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น และเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคด้วย ซึ่งเอาจริง ๆ ทาง European Commission ก็เห็นผลักดันกฎหมายนี้มาตั้งนานหลายปีแล้ว แต่ก็ไม่เคยเห็นจะบังคับใช้ได้จริงสักที รอบนี้ก็ได้เห็นกันชัดเจนขึ้นมาแล้ว เหลือแค่การเตรียมบังคับใช้จริงหลังจากนี้แล้วครับว่าจะเกิดขึ้นอีกทีเมื่อไหร่

EU ยื่นร่างข้อเสนอ USB-C เป็นพอร์ตสากล กระทบ Apple เต็ม ๆ

 

 

ที่มา : European Parliament, คอมคร้าบ