ใครที่แอบลุ้นให้ Apple ใส่พอร์ต USB-C มาใน iPhone 12 ปีนี้ อาจจะต้องอกหักดังเป๊าะ..(ทำกับพี่ได้ไง น้องเอ๋ยทำไมทำได้ลง~) เพราะจากการรายงานล่าสุดเปิดเผยว่า iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่น จะยังคงใช้พอร์ต Lightning เหมือนเดิม ส่วน iPhone 13 ที่จะเปิดตัวปีหน้า อาจมีรุ่นไร้พอร์ตที่จะใช้การชาร์จ และเชื่อมต่อแบบไร้สายแทน

สำหรับแหล่งข่าวที่ออกมาให้ข้อมูลในคราวนี้ก็คือ @choco_bit ที่หลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่อเท่าไหร่ แต่บอกเลยว่าชื่อเสียงเรียงนามไม่ได้ด้อยไปกว่าพวก Ice Universe, Max Weinbach หรือ Jon Prosser หากวัดกันในเรื่องของความแม่นยำในการปล่อยข่าว ซึ่งครั้งนี้เขาบอกว่า iPhone 12 ที่มีคิวจะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ จะยังคงมากับพอร์ตชาร์จแบบ Lightning เหมือนเดิม

โดยจริงๆ แล้ว Apple ได้ลองทดสอบใช้งาน iPhone 12 กับพอร์ต USB-C รวมถึงมีเครื่องต้นแบบออกมาแล้วด้วย แต่ไม่รู้ด้วยเหตุผลอะไร พอถึงเวลาเข้าสู่ขั้นตอนกระบวนการผลิต พวกเขากลับละทิ้งไอเดียดังกล่าว และหันกลับไปซบอกพอร์ต Lightning เหมือนเดิม

นอกจากนี้แหล่งข่าวคนเดิม ยังเพิ่มเติมอีกว่า iPhone 13 ปีหน้า อาจจะมาพร้อมกับ Smart Connector แบบเดียวกับ iPad ที่เอาไว้เชื่อมต่อกับเคสคีย์บอร์ด และยังคงไม่ยอมใช้พอร์ต USB-C ตามเคย แต่จะข้ามไปใช้ดีไซน์แบบ Portless หรือไม่มีพอร์ตใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งตรงนี้ก็ไปตรงกับข้อมูลจาก Jon Prosser และ Ming-Chi Kuo แหล่งข่าวขาประจำที่บอกว่า iPhone 13 ในปีหน้า จะมีอย่างน้อย 1 รุ่น ที่ไม่มีพอร์ตการเชื่อมต่อใดๆ ทั้งสิ้น ขณะที่ระบบชาร์จอาจจะเลือกใช้เป็นการชาร์จแบบไร้สายเอา

ปกติแล้ว Apple จะเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ๆ ของพวกเขาในช่วงเดือนกันยายนของทุกปี แต่ต้องรอดูว่าในปีนี้จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือเปล่า เพราะนับตั้งแต่มีสถานการณ์ COVID-19 ระบาด ทุกอย่างก็ดูเหมือนจะล้มหมดเลย อะไรที่วางแผนไว้ ก็ต้องเลื่อนหรือยกเลิกออกไปซะเกือบหมด

 

ที่มา: AppleInsider, @choco_bit