ช่วงนี้เทรนด์มือถือสเปคไฮเอนด์หน้าจอเล็ก ถือว่าห่างหายจากวงการไปนานพอสมควร แต่ล่าสุดเชื่อว่าข่าวนี้จะทำให้สาวกมือถือจอเล็กใจชื้นขึ้นมาแน่ๆ เนื่องจากคุณ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สุดแม่น คาดการณ์ว่า iPhone SE 2 จะมีรูปร่างคล้ายกับ iPhone 8 หน้าจอ 4.7 นิ้ว ชิปเซ็ต Apple A13 และอาจจะขายในชื่อ iPhone 9 แทน อีกทั้ง iPhone รุ่นปี 2021 อาจตัดพอร์ตต่างๆ ออก เข้าสู่ยุคไร้สายอย่างเต็มตัว

iPhone SE 2 = iPhone 9

โดย iPhone 9 หรือที่ตอนแรกเข้าใจกันว่าจะมาในชื่อ iPhone SE 2 นั้น จะมาพร้อมกับสเปคไฮเอนด์ระดับเรือธงเกรดเดียวกับซีรีส์ iPhone 11 ที่เพิ่งทำการเปิดตัวและวางขายไป ชิปเซ็ตตัวแรง Apple A13 Bionic ที่กวาดคะแนน AnTuTu ไปกว่า 450,000 แต่เรื่องของดีไซน์จะย้อนยุคกลับไปใช้เป็นโมเดล iPhone 8 แทน เท่ากับว่าหน้าจอจะเลือกใช้เป็น LCD ขนาด 4.7 นิ้ว ขนาดกระทัดรันจับถนัดมือ โดยราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ราวๆ $399 หรือประมาณ 12,000 บาทเท่านั้นครับ ทว่าหากเข้าไทย คาดว่าน่าจะมีการคิดส่วนต่างเรื่องภาษี บวกราคาเริ่มต้นนิดหน่อย อยู่ที่ราวๆ 15,000 – 18,000 บาท ไม่เกินนี้ครับ

iPhone 2020 รองรับการเชื่อมต่อแบบ 5G

ข่าวนี้น่าจะทำให้ผู้ใช้งาน Apple ดีใจขึ้นมาเป็นแน่ เพราะคุณ Kuo ได้วิเคราะห์เพิ่มเติมว่า iPhone ที่เตรียมจะเปิดตัวในปีหน้า 2020 นั้น จะสามารถใช้งานโครงข่าย 5G ได้ทุกรุ่นไม่ทิ้งรุ่นไหนไว้กลางทาง โดยปีหน้า เราน่าจะได้เห็น iPhone ทั้งหมด 4 รุ่น 3 ขนาด ไล่ตั้งแต่หน้าจอ 5.4 นิ้ว, 6.1 นิ้ว 2 รุ่น และ 6.7 นิ้ว ซึ่งทุกตัวกี่กล่าวมาจะเลือกใช้หน้าจอเป็น OLED ทั้งหมด อย่างไรก็ดี ความแตกต่างของทั้ง 4 รุ่นนั้น นอกจากจะเป็นเรื่องของไซส์หน้าจอแล้ว คุณ Kuo ยังบอกเพิ่มอีกว่าเทคโนโลยีกล้องก็จะเป็นอีกหนึ่งส่วนที่ไม่เหมือนกัน

  • iPhone 2020 รุ่นหน้าจอ 5.4 นิ้ว และ 6.1 นิ้ว (ตัวถูก) จะมาพร้อมกับกล้องหลังคู่
  • iPhone 2020 รุ่นหน้าจอ 6.1 นิ้ว (ตัวแพง) และ 6.7 นิ้ว จะใส่กล้องหลังมาทั้งหมด 3 ตัว บวกกับเซนเซอร์ ToF สำหรับวัดความตื้นลึกของภาพ

โดยดีไซน์ของ iPhone 2020 ทั้ง 4 รุ่น จะมีลักษณะคล้ายกับ iPhone 4 ครับ ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ไม่มีการรายงานเพิ่มเติมออกมาแต่อย่างใดนะว่า Apple จะปรับเปลี่ยนดัดแปลงนำดีไซน์ของ iPhone 11 และ iPhone 4 มารวมกัน หรือเลือกใช้เป็นแบบ iPhone 4 ทั้งหมดเลย

ปี 2021 เจอแน่ ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ iPhone จะวางขายโดยที่ไม่มีพอร์ตใดๆ ทั้งสิ้น

iPhone 2021 อาจจะต้องเจอกับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เนื่องจากคุณ Kuo วิเคราะห์ว่า Apple อาจพิจารณาถอดพอร์ตชาร์จออก เปลี่ยนแปลงการใช้งานจากเดิมที่ต้องพึ่งพาสาย มาเป็นแบบไร้สายอย่างเต็มตัว อย่างไรก็ดี การตัดพอร์ตต่างๆ ทิ้งไปครั้งนี้ของ Apple คาดว่าจะทำกับรุ่นแพงที่สุดเท่านั้นนะครับ สำหรับใครที่ยังไม่พร้อมเข้าสู่โลกไร้สาย พวกเขาเองก็ยังแพลนที่จะวางจำหน่าย iPhone รุ่นปกติ ที่มาพร้อมกับพอร์ตต่างๆ ต่อไป

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการวิเคราะห์ของคุณ Ming-Chi Kuo เท่านั้นนะครับ อาจจะมีบางอย่างที่ถูกบ้าง และผิดบ้าง ทว่าจากประวัติเก่าๆ ของนักวิเคราะห์ท่านนี้ก็บอกเลยว่า แกไม่ค่อยผิดนะ ค่อนข้างแม่นอยู่พอตัว หากเทียบกับ Leaker ฝั่ง Android ก็คงจะบารมีเทียบเท่ากับ @UniverseIce ได้แบบไม่เคอะเขินเลย ทั้งนี้เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ครับ ว่าข่าวลือทั้งหมดข้างต้นนั้นจะมีมูลที่แท้จริงมากน้อยแค่ไหน

 

ที่มา: 9to5mac ,