fbpx
News

Android เคยถูกสร้างเป็นระบบปฏิบัติการณ์สำหรับกล้องถ่ายรูปมาก่อน – เรื่องเล่าจากประวัติศาสตร์ของ Android

ก่อนที่จะมาเป็น Android หนึ่งในระบบปฏิบัติการณ์ยอดนิยมสำหรับอุปกรณ์พกพาไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ, นาฬิกา, โทรทัศน์ หรือแม้กระทั่งรถยนต์อย่างที่เห็นในทุกวันนี้ ในตอนแรกนั้น Android ตั้งใจสร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นระบบปฏิบัติการณ์สำหรับกล้องถ่ายรูป!?

ย้อนกลับไปในปี 2003 ในช่วงที่ Andy Rubin กับ Chris White ได้ก่อตั้ง Startup Company (ก่อนที่ทั้งคู่จะกลายมาเป็น Founder ของ Android ในภายหลัง) เพื่อพัฒนา FotoFarm ขึ้นมาเพื่อเป็นระบบปฏิบัติการณ์สำหรับกล้องถ่ายภาพแบบดิจิตอล (ผู้เขียนจะใช้คำว่า Camera OS) ด้วยเหตุผลที่ว่าในยุคนั้นกล้องถ่ายรูปแบบดิจิตอลได้พัฒนาจนมีคุณภาพสูงมากแล้ว แต่ซอฟต์แวร์ที่ใช้ในกล้องถ่ายรูปเหล่านี้ทำออกมาได้ไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็น

และในระหว่างการพัฒนา Camera OS นั้นก็ได้มีการนัดคุยกับนักลงทุน (VC, Venture Capital) มากมายเพื่อนำเสนอไอเดียของ FotoFarm เพื่อหาเงินทุนมาหล่อเลี้ยงบริษัทและทำโปรดักส์ให้สำเร็จ แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จซักเท่าไร เพราะในช่วงเวลานั้นนักลงทุนส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับ เทคโนโลยีสำหรับโทรศัพท์มือถือมากกว่ากล้องถ่ายรูป ซึ่งในระหว่างนี้ก็ได้มีการเปลี่ยนชื่อ FotoFarm มาเป็น Android นั่นเอง

แต่ถึงแม้จะเปลี่ยนชื่อก็ไม่ได้ช่วยให้การนำเสนอผลงานให้กับนักลงทุนประสบผลสำเร็จอยู่ดี รวมไปถึง Nick Sears ที่ทำงานอยู่ที่ T-Mobile ในตอนนั้น (กลายมาเป็นหนึ่งใน Founder ของ Android ในภายหลังเช่นกัน) ก็ได้บอกกับ Andy Rubin ว่า ถ้าจะเปลี่ยนใจมาทำระบบปฏิบัติการณ์สำหรับโทรศัพท์มือถือ (ผู้เขียนจะใช้คำว่า Mobile OS) ก็ค่อยโทรบอกเขาละกัน

และสมาชิกในทีมส่วนใหญ่ในตอนนั้นก็เห็นด้วยกับการทำ Mobile OS มากกว่าจะทำ Camera OS แต่ทว่า Andy Rubin ก็ยังคงตัดสินใจฝืนทำ Camera OS ต่อไป เพราะตัวเองเคยมีประสบการณ์ล้มเหลวจากการทำ Mobile OS จากบริษัทเก่าของตัวเองที่ชื่อว่า DANGER มาก่อน ซึ่งในตอนนั้นได้ร่วมพัฒนามือถือกับ T-Mobile จนออกมาเป็น T-Mobile Sidekick

T-Mobile Sidekick รุ่นแรก (ภาพจาก https://uk.pcmag.com/mobile-phones/49632/t-mobiles-sidekicks)

ซึ่งแน่นอนว่าการนำเสนอผลงานก็ยังคงล้มเหลวต่อไป เพราะส่วนใหญ่สนใจเทคโนโลยีสำหรับโทรศัพท์มือถือมากกว่า จนปลายปี 2004 สุดท้าย Andy Rubin ก็ต้องยอมแพ้ และตัดสินใจสร้าง Android ใหม่เพื่อทำเป็นระบบปฏิบัติการณ์สำหรับโทรศัพท์มือถือแทน และถูกบริษัท Google ซื้อไปในภายหลังนั่นเอง

แต่ถึงแม้ว่าในตอนนั้น Andy Rubin จะไม่ได้ทำ Camera OS แล้วก็ตาม ในปัจจุบันจะเห็นว่า Android ได้กลายมาเป็นระบบปฏิบัติการณ์ที่ช่วยขับเคลื่อนเทคโนโลยีซอฟต์แวร์สำหรับการถ่ายภาพให้ก้าวหน้ามากขึ้นอยู่ดี 😆

 

เนื้อหาในบทความนี้อ้างอิงจากหนังสือ Android : The Team That Built The Android Operating System ที่เขียนโดย Chet Haase หนึ่งในทีมพัฒนาของ Android ที่ Google

1 Comment

 1. Avatar

  boatheng Post on September 6, 2021 at 4:42 pm

  #1029720

  ระบบถ่างนิ้วซูม กับระบบไจโร หมุนโทรศัพท์แล้วรูปหมุน
  ก็เคยอยู่ในกล้อง Canon Compact ตระกูล Cybershot มาก่อน
  จากประสบการณ์ตรง เพราะใช้กล้องตัวนี้ตั้งแต่ก่อน iphone จะออก
  ไม่เคยคิดเลยว่าระบบนี้พอมาอยู่ในโทรศัพท์แล้วจะเปลี่ยนโลกได้ขนาดนี้

Leave a Reply

To Top