fbpx
News

Google ตั้งทีม App Defense Alliance ตรวจสอบแอปและเกมก่อนขึ้นสู่ Play Store

ข่าวนี้อาจทำให้สาวกแอนดรอยด์ได้ความมั่นใจในการโหลดแอป เพราะเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยในแอปพลิเคชั่นทั้งหลาย ที่ช่วงหลังมีข่าวมัลแวร์และการละเมิดสิทธิ์กันไม่เว้นแต่ละวัน หลังจาก Google ประกาศยกระดับความปลอดภัยให้กับแอปพลิเคชั่นไปอีกขั้น โดยร่วมงานกับ 3 บริษัทด้านความปลอดภัยดิจิทัลชื่อดัง ให้ร่วมกันตรวจสอบโดยละเอียดและรับรองแอปพลิเคชั่น ว่าปลอดภัยมากพอก่อนที่จะนำเข้าสู่แพลตฟอร์มให้ดาวน์โหลดได้บน Google Play Store

หลังจากมีข่าวโดนโจมตี พบมัลแวร์ และโฆษณาสแปมกันเรื่อย ๆ สำหรับระบบปฏิบัติการอันดับ 1 ของโลกอย่างแอนดรอยด์ ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนอุปกรณ์ที่ใช้งานทะลุ 2,500 ล้านเครื่องไปแล้ว และ Google เองก็ออกมายอมรับว่าตัวเลขจำนวนนี้บวกกับความเป็นระบบฏิบัติการแบบเปิด (Open-source) นั้น ทำให้แอนดรอยด์กลายเป็น “แพลตฟอร์มที่น่าดึงดูดมากที่สุดสำหรับการละเมิดสิทธิ์” ไม่ว่าจะเป็นการฝังมัลแวร์หรือวางสคริปบางตัวที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคอย่างเราๆ พ่วงมากับแอปพลิเคชั่นจำนวนมหาศาลบน Google Play Store

งานนี้ Google เลยได้ประกาศจัดตั้งทีม “App Defense Alliance (พันธมิตรพิทักษ์แอพฯ)” โดยแต่งตั้งให้ 3 บริษัทด้านความปลอดภัยทางดิจิทัลชื่อดังนามว่า ESET | Lookout | Zimperium ร่วมกันจัดทีมตรวจสอบและคัดกรองทุกแอปพลิเคชั่นโดยละเอียดก่อนที่จะถูกรับรองให้ขึ้นสู่ Google Play Store ได้อย่างเป็นทางการ

นับเป็นอีกก้าวของ Google หลังจากก่อนหน้านี้ประกาศ เปิดตัว Google Play Protect ไปแล้ว ตั้งแต่ช่วงปี 2017 ซึ่งถูกพัฒนาเป็นบริการป้องกันภายในระบบของ Play Store เอง ที่จะทำการสแกนแอปพลิเคชั่นบนแพลตฟอร์มทุกวันเพื่อค้นหาความเสี่ยงด้านมัลแวร์และการละเมิดสิทธิ์หลังจากแอปพลิเคชั่นถูกรับรองให้ขึ้นสู่แพลตฟอร์มไปแล้ว นอกจากนั้นทาง Google เองยังได้มีความพยายามไล่บี้เหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชั่นทั้งหลายที่ฝังรูปแบบการโฆษณาหรือสแปมกวนใจมาโดยตลอดในช่วงหลังนี้ด้วย ทั้งนี้ เพื่อให้มั่นใจได้ว่า Android Apps จะปลอดภัยและน่าเชื่อถือได้ไม่แพ้ระบบปฏิบัติการที่เป็นระบบปิดนั่นเอง

 

ที่มา: The Verge | Engadget

3 Comments

 1. devilshop Post on November 11, 2019 at 10:04 am

  #1014231

  ดีครับอย่างน้อยจะได้สบายใจหน่อย 🙂 🙂

 2. iristoh Post on November 11, 2019 at 10:43 am

  #1014237

  อ่าว เฮ่ยยย
  ไอ้เราก็เข้าใจมาโดยตลอดว่า App ที่อยู่บน Play Store ได้
  แปลว่าผ่านการตรวจสอบมาแล้ว   แล้วนี่คืออัลลัย

  • P.B. Post on November 11, 2019 at 12:17 pm

   #1014241

   เข้าใจถูกต้องแล้วครับ แต่เป็น Google ทำเองเป็นการภายในทีม Play Store เท่านั้น แต่ทีมใหม่ที่ว่านี้ เป็นเหมือนการจ้าง External Audit มาช่วยเพิ่มความเข้มงวดอีกชั้นนึงครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save