ฟีเจอร์แรกที่มักจะเห็นหลายๆ คนถามถึง เมื่อพูดถึง Smart Watch ไม่ว่าจะเป็น Android Wear และ Apple Watch นั่นก็คือ “มันใช้คุยแบบโทรศัพท์ได้ไหม?” อาจจะเพราะมันเป็นเรื่องแรกที่หลายๆ คนนึกถึง เพราะแทบทุกคนก็จะโตมากับหนังสายลับหรือฮีโร่ที่มีการติดต่อสื่อสารผ่านนาฬิกาข้อมือ ซึ่งแน่นอนว่าฟีเจอร์นี้ Apple Watch นั้นรองรับตั้งแต่แรกแล้ว และล่าสุด Google เองก็เริ่มทดสอบฟีเจอร์การพูดคุยผ่าน Android Wear แล้วบน Huawei Watch เป็นรุ่นแรก

ใน Android Wear เวอร์ชั่น 1.4 (1.4.0.2496323) นั้นมีการเปิดลำโพงของ Huawei Watch ให้สามารถใช้งานในการพูดคุยโทรศัพท์ได้ โทรออกรับสายได้ ทั้ง Android Wear ยังสามารถอ่านข้อความต่างๆ ที่แจ้งเตือนออกมาเป็นสียงได้ด้วยซึ่งตอนนี้ยังเป็นแค่เวอร์ชั่นทดสอบอยู่ แต่คาดว่าเร็วๆ นี้น่าจะมีการปล่อยออกมาให้ได้อัพเดทกัน

แล้วทำไมถึงทดสอบกับ Huawei Watch เป็นรุ่นแรก? นั่นก็เพราะว่า Huawei Watch เป็นรุ่นที่มีการฝังลำโพงเอาไว้ในตัวเครื่องด้วยตั้งแต่เริ่มผลิต เรียกได้ว่าใส่มาทั้งที่ยังทำอะไรไม่ได้จน Android Wear เวอร์ชั่นล่าสุดออกมานี่แหละ (ดูท่าทาง Google กับ Huawei นี่จะมีความสัมพันธ์พิเศษกันในระดับนึงเลยนะนี่ ทั้งการร่วมกันผลิต Androi Wear และ Nexus 6P) นั่นหมายความว่า Android Wear รุ่นก่อนหน้านี้ที่ยังไม่ได้มีการใส่ลำโพงเข้ามา ก็อาจจะไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ ถึงแม้จะมีการอัพเดทซอฟต์แวร์แล้วก็ตาม

 

source : androidpolice