ห่างหายไปนานกับข่าวคราวของ Ubuntu Phone ที่เคยเป็นกระแสเมื่อช่วงกลางปีที่แล้ว เนื่องจากดูแล้วน่าจะเป็นระบบปฏิบัติการที่จะมาต่อกรกับ Android ได้ดีอีกตัวหนึ่งเลยทีเดียว (ไม่นับพวกที่แตกหน่อออกไปจาก Android นะ) แถมยังมีตัวที่สามารถ Dual-Boot กลายเป็น Full Ubuntu PC ได้อีกด้วย! แต่แล้วก็เงียบหายไปตามกาลเวลา มาวันนี้ Canonical บริษัทผู้พัฒนาก็กำลังจะประกาศการกลับมาอีกครั้งของ Ubuntu Phone OS ที่จะมาในชื่อ BQ Aquaris E4.5 สมาร์ทโฟนระดับกลาง สเปคพอใช้ ในราคา 6,2xx บาทครับ

เรามาดูในส่วนของสเปคของเจ้า BQ Aquaris E4.5 กันก่อนเลย

  • CPU: MediaTek Quad-Core 1.3 Ghz ไม่ระบุรุ่น
  • RAM: 1GB
  • หน้าจอ: 4.5 นิ้ว ความละเอียด 540×960 (245 PPI)
  • กล้องหลัง: 8 ล้าน
  • กล้องหน้า: 5 ล้าน

รู้สึกว่า จะให้สเปคมาน้อยไปหน่อยนะสำหรับค่าตัว 6,2xx บาท ขนาดจอ 4.5 นิ้วบ่งบอกถึงความเป็น Mid-Range อย่างชัดเจน (ในหัวนี้แอบเอาไปเทียบกับ Zenfone 4.5 เรียบร้อย) ที่เด่นหน่อยก็เห็นจะมีกล้องหน้าที่ให้มา 5 ล้าน Selfie กันชัดๆ


Model ในภาพด้านบนนี้ ไม่ใช่ Aquaris E4.5 นะครับ

แต่ถึงแม้ Hardware จะไม่ได้โดดเด่นอะไร แต่ไม้เด็ดของ BQ Aquaris E4.5 นั้นอยู่ที่ Software ครับ เพราะมาพร้อมกับ Ubuntu Phone OS จุดเด่นของ OS นี้ก็คือการแสดงข้อมูลที่เปลี่ยนไปตามลักษณะการใช้งานของผู้ใช้ เช่น มีรีวิวร้านอาหารใกล้เคียงโผล่มา หรือมีข่าวขึ้นมาให้อ่านตอนเช้า อารมณ์เหมือน Google Now และ Aviate Launcher ของ Yahoo นอกจากนั้นยังมี Animation ลื่นๆอารมณ์แบบ Android Lollipop ด้วยหล่ะ

  Play video

Aquaris E4.5 นั้นจะเปิดตัวในวันที่ 9 กุมพาพันธ์ นั้นก็คือวันนี้นั้นเอง ถ้าใครเป็นแฟนพันธุ์แทน Ubuntu ต้องไม่พลาด แต่ถ้าใครยังไม่ชอบ สเปคของ Aquaris E4.5 ก็ยังมีอีกเจ้าที่เล็งๆว่าจะทำ Ubuntu Phone อยู่นั้นก็คือ Meizu นั้นเอง เราอาจจะได้เห็น Meizu MX4 หรือ MX4 Pro รัน Dual-Boot Ubuntu ในอนาคตก็เป็นได้

Source: PhoneArena