เพิ่งเปิดตัวรุ่นแรกไปเมื่อปลายปีที่แล้ว แต่ ASUS ก็ไม่หวั่นที่จะเข็น smartwatch รุ่นถัดไปอย่าง ZenWatch 2 ออกมาสู่ตลาด รอนี้ ASUS ดูจะทำการบ้านมาดีกว่าเดิม มีการอัพเกรดหลายหลายอย่างตั้งแต่หน้าจอ, สีสัน, สายหนัง, สายเหล็ก มาหมด แต่ก็ไม่ลืมที่จะลอกการบ้านเพื่อนมาด้วยนิดหน่อย รอบนี้มีเม็ดมะยมมาให้ด้วย

เหมือนว่า ASUS ตั้งใจปล่อย ZenWatch ตัวแรกออกมาเป็นหินถามทาง ดูทีท่าตลาดว่าเป็นอย่างไร แล้วก็รีบปล่อย ZenWatch 2 รุ่นปรับปรุงออกมา คราวนี้มาเป็นคู่ 2 ไซต์ 2 ขนาด เรือนใหญ่ 49 x 41 มิลลิเมตร สำหรับผู้ชาย ตัวนี้ใช้สายขนาด 22 มิลลิเมตร ถอดเปลี่ยนได้ และเรือนเล็กลงมาหน่อย 45 x 37 มิลลิเมตร สำหรับข้อมือผู้หญิง ใช้สายขนาด 18 มิลลิเมตร ถอดเปลี่ยนได้เช่นกัน หน้าจอใช้ 2.5D Glass ขอบมน ประกบด้วย Gorilla Glass 3 ทั้งสองรุ่นมีการเพิ่มปุ่มเล็กๆเข้ามาที่ด้านข้าง ลักษณะคล้ายๆเม็ดมะยม ยังคิดไม่ออกว่าจะเอาไว้หมุนอะไรใน Android Wear =-=?

ทั้งสองขนาดมาพร้อมกับสีให้เลือก 3 สีด้วยกัน คือ สีเงินโลหะ, สีดำ Gunmetal, และสี Rose Gold และทางด้านสายนาฬิกาก็ไม่น้อยหน้า ASUS ก็จัดมาให้เยอะเหมือนกัน แบ่งเป็น 3 เกรดใหญ่ๆด้วยกัน คือ

  • สายหนังธรรมดา – มีสี น้ำเงิน, ส้ม, แดง, และฟ้าอมเขียว
  • สายหนังพรีเมียม – มีสี น้ำตาล, เทา, น้ำเงิน, และส้ม
  • สายโลหะ – มีสี เงิน, ดำ Gunmetal, และ Rose Gold (สีเหมือนตัวเครื่อง)

นอกจากเรื่องหน้าตาภายนอกแล้ว ASUS ยังเปลี่ยน CPU ข้างในไปใช้ CPU ของ Qualcomm ตัวใหม่ที่ยังไม่เปิดเผยว่าเป็นตัวไหน ASUS อ้างว่าจะช่วยเรื่องการประหยัดพลังงานมากขึ้น ใช้งานได้นานขึ้น แต่ก็ไม่ได้บอกนะว่านานขึ้นแค่ไหน อันนี้ต้องรอดู การชาร์จไฟก็เปลี่ยนจากการวางบนแท่นชาร์จแบบมีขั้วไฟฟ้า ไปเป็นแบบ Wireless Charging แทน ASUS บอกว่าจะทำให้ชาร์จได้ไว้ขึ้น

สุดท้าย ZenWatch 2 ได้เพิ่มการกันละอองน้ำและฟุ่นตามมาตราฐาน IP67 และมีฟังก์ชั่น Wellness ที่จะช่วยบันทึกเรื่องการออกกำลังกาย เหมือนญาติห่างที่เน้นการออกกำลังกายอย่าง VivoWatch

Play video
เห็น video เปิดตัวแล้วรู้สึกว่าคุ้นมากเลย แบบนี้มันเคยเห็นที่ไหนน้าาาา~

ASUS ยังไม่ประกาศวันวางขายและราคาสำหรับเจ้า ZenWatch 2 แต่ราคาก็คงอยู่ในช่วงหมื่นกว่าบาท ตอนนี้ท่าน @Octopatr กำลังบินไปร่วมงาน Computex 2015 เดี๋ยวเราก็คงได้เห็นภาพ Hands-on ในไม่ช้านี้ โปรดติดตามตอนต่อไป…

 

Source: Android Authority, Android Central, Engadget