เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ที่ผ่านมาได้มีการลงมติเพื่อจะนำ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ตัวใหม่มาใช้งาน ซึ่งผลการโหวตเสียงก็นับเป็นเอกฉันท์กันเลยก็ว่าได้ เพราะในสภาไม่มีการคัดค้านเลย ล่าสุดกลุ่ม hackers นามว่า Anounymous เป็นกลุ่ม White Hat Hackers (Grey หรือ White ใครรู้บอกหน่อยแต่เขาบอกเขาเป็น White นะ) ออกมาเผยข้อมูลที่สามารถเจาะระบบ หรือ hack จากหน่วยงานของรัฐบาลไทยได้แล้ว และได้เปิดเผยบางส่วนออกมาทางทวิตเตอร์ แล้วแบบนี้ข้อมูลของเราทั้งหมดที่ถูกบันทึกไว้โดย พ.ร.บ. คอมฯ ใหม่จะมีชะตาเป็นอย่างไร..

@Blackplans Anonymous (จริงๆแล้ว @blackplans ไม่ใช่ official Account ของ Anonymous แต่ตอนหลัง ก็มา retweet ให้) ใน tweet กล่าวไว้ว่า “ดูเหมือนรัฐบาลไทยจะกำลังยุ่งอยู่กับการตามไล่ล่าพวกไม่เห็นด้วยที่แสดงความคิดเห็นของตัวเอง ส่วนเรา Anonymous ก็กำลังอ่านข้อมูลจากสำนักข่าวกรอง (NIA) ของคุณอยู่ “

มีความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมว่ากลุ่ม Anonymous อ้างว่าสามารถเข้าถึงข้อมูลระดับ adminstration ของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สตช. ได้แล้วครับ และมีการทวิตพร้อมข้อความจิกกัดว่า “รัฐบาลไทยต้องการจะควบคุม internet แต่พวกตำรวจกลับป้องกันข้อมูลของตัวเองไว้ไม่ได้ แล้วข้อมูลของพวกคุณจะปลอดภัยหรือถ้ามันอยู่ในมือพวกเขา ? ภายใต้ พ.ร.บ. คอมฯ ใหม่ “

เราเคยได้ข่าวน่าตกใจทั้งเรื่องของข้อมูลบัญชี Google Account (Gmail) หรือ Yahoo หลุดออกมาบนโลกอินเตอร์เน็ตโดยพวกเหล่าแฮคเกอร์ แล้วแบบนี้ถ้าทางรัฐเก็บข้อมูล แล้วยังมีเรื่องการขอให้ถอดรหัส (decrypt) แล้วข้อมูล traffic ทั้งหลายที่โดนเก็บไปจะปลอดภัยอยู่รึเปล่านะ …

ก็ต้องติดตามกันว่ารัฐบาลจะทำยังไงต่อไปกับเหตการร์แบบนี้ แต่เท่าที่ดู กลุ่ม Anonymous คงจะยังไม่หยุดเพียงเท่านี้แน่ๆ 

ที่มา : @blackplans