fbpx
News

TSMC อาจพัฒนาเทคโนโลยี 3nm ไม่ทัน ทำให้ iPhone 14 อาจใช้ชิป 5nm เหมือนเดิม

ตอนแรกมีข่าวลือกันว่า iPhone 14 รุ่นต่อไปของ Apple จะมาพร้อมกับชิปเซ็ต A16 Bionic ที่ผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาด 3 นาโนเมตรของ TSMC แต่ล่าสุดเหมือนว่าทั้งคู่จะเจอเข้ากับตอเต็ม ๆ ซะแล้ว มีความเป็นไปได้สูงที่ iPhone รุ่นหน้า อาจจะยังต้องใช้งานชิปขนาด 5 นาโนเมตรต่อไป

ต้องบอกแบบนี้ว่ายิ่งสถาปัตยกรรมการผลิตชิปเซ็ตเล็กลงเท่าไหร่ ประสิทธิภาพการทำงานของชิปและการจัดการพลังงานก็จะดีมากยิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับชิปที่ผลิตบนสถาปัตยกรรมในขนาดที่ใหญ่กว่า โดยปัจจุบัน เทคโนโลยีชิปเซ็ตได้ตันอยู่ที่ 5 นาโนเมตร ซึ่งในส่วนนี้ TSMC ยักษ์ใหญ่ของวงการ ได้เตรียมพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อก้าวสู่ 3 นาโนเมตรต่อไป

อย่างไรก็ดี ตอนนี้เหมือนว่า TSMC จะเจอเข้ากับปัญหาพัฒนาเทคโนโลยีชิปเซ็ตไม่ทันงานเปิดตัวของ iPhone 14 ที่หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง น่าจะเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายนของปีหน้าซะแล้ว แถมไม่แน่ว่า Apple อาจจะต้องใช้งานชิปเซ็ตบนกระบวนการผลิตสถาปัตยกรรมเดิมไปอีกยาว ๆ ติดต่อกัน 3 ปีเลยทีเดียว ถึงกระนั้น หลายฝ่ายยังคงคาดการณ์ว่า TSMC จะเป็นเจ้าแรกที่สามารถพัฒนาชิปเซ็ตสถาปัตยกรรม 3 นาโนเมตรได้สำเร็จเป็นเจ้าแรกอยู่ดี 

ความสัมพันธ์ระหว่าง TSMC และ Apple ถือว่าแน่นแฟ้นเอามาก ๆ อ้างอิงจากผลประกอบการโดยรวมของ TSMC ในช่วงปีกลาย Apple รับผิดชอบไปถึง 4.8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1.6 ล้านล้านบาท มากกว่าช่วง 7 ปีที่ทั้งสองเริ่มทำธุรกิจด้วยกันกว่า 50% ด้วยกัน

โดย Apple จัดว่าเป็นลูกค้าระดับพิเศษ VIP ของ TSMC ถึงขนาดที่ว่า Apple จะกดดันให้ TSMC ส่งชิปเซ็ตมาให้พวกเขาเพิ่มแบบที่ไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม ทุกอย่างเหมือนเดิมตามที่ตกลงกันไว้ในสัญญาต่อแรกเลย

อีกทั้งในช่วงแรก ๆ ของการจับมือทำธุรกิจกัน Apple ก็เคยได้ขอให้ TSMC สร้างโรงงานผลิตชิปเซ็ตเพิ่มอย่างน้อยหนึ่งแห่งในเมือง Kaohsiung เนื่องจากเป็นกังวลว่าแห่งเดิมจะเจอกับปัญหาแผ่นดินไหว จนทำให้ผลิตชิปเซ็ตให้พวกเขาไม่ได้

 

ที่มา: 9to5mac

3 Comments

 1. Avatar

  themeee Post on November 5, 2021 at 11:55 pm

  #1030618

  อ้าวไม่ทำ 4nm ก่อนหรอ อีกอย่าง ถ้าเล่นแบบ intel ก็ต้องมาเล่นกะ 5nm+++++++ ก่อน

  • FordRaptor

   FordRaptor Post on November 6, 2021 at 12:11 am

   #1030619

   ที่จริง 4nm มันก็คือ 5nm หรือ 6nm หรือ 7nm

   4nm ยังใช้สถาปัตยกรรม FinFET

   แต่พอจะไป 3nm ต้องเปลี่ยนสถาปัตยกรรมเป็น GAAFET

 2. Art4Gotten

  Art4Gotten Post on November 6, 2021 at 5:11 pm

  #1030621

  ในเว็บที่มา ไม่ได้พูดถึงว่าจะใช้ 5nm มีพูดแค่ไม่เปลี่ยนกระบวนการผลิต(สถาปัตยกรรม)เท่านั้น

  "The upshot of TSMC’s struggles is that the iPhone’s processor will be stuck on the same chip manufacturing process for three consecutive years, including next year, for the first time in its history, according to an analysis by The Information of Apple’s previous chips. That could in turn cause some customers to put off upgrading their devices for another year and give Apple’s competitors a bit more time to catch up."

Leave a Reply

To Top