ปกติแล้วชิป A Series จากค่าย Apple จะมีความแรงในการประมวลผลที่แรงกว่าชิปจากค่าย Qualcomm มาตลอด แต่ช่วงหลังมานี้ประสิทธิภาพของชิป Snapdragon รุ่นใหม่ ๆ ก็เริ่มตามมากระชั้นชิดมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยล่าสุดได้มีผลทดสอบของชิป Snapdragon 8 Gen 3 จาก Geekbench หลุดออกมาแล้ว พบว่ามันมีความแรงทะลุชิป A16 ที่ใช้ใน iPhone 14 Pro Series ไปเรียบร้อย

แม้ว่าตอนนี้จะยังห่างไกลจากการเปิดตัวของชิป Snapdragon 8 Gen 3 แต่ก็มีการทดสอบประสิทธิภาพจาก Geekbench ในช่วงแรกออกมาแล้ว โดยทำคะแนนฝั่ง Single-Core ได้ถึง 1930 คะแนน และ Multi-Core ได้ 6236 คะแนน เทียบกับ A16 ที่ทำ Single-Core ได้ 1877 คะแนน และ Multi-Core ได้ 5447 คะแนน

และแน่นอนว่า หากเทียบกับ 8 Gen 2 คะแนนก็ยิ่งทิ้งห่างเลย เพราะรุ่นก่อนทำ Single-Core ได้ 1495 คะแนน และ Multi-Core 5007 คะแนน นอกจากนี้ ชิปดังกล่าวยังประหยัดพลังงานมากกว่า Snapdragon 8 Gen 2 ถึง 20% ด้วย

Snapdragon 8 Gen 3

ยังเหลือเวลาอีกหลายเดือนมาก กว่าที่ Qualcomm จะเปิดตัวชิปรุ่นนี้ออกมา เพราะฉะนั้นตอนเปิดตัวจริงอาจมีประสิทธิภาพที่ต่างไปจากผลการทดสอบครั้งนี้อีกก็ได้ และไม่แน่ว่าตอนนั้นชิป A17 จาก Apple ก็อาจเปิดตัวมาแรงกว่าเดิมด้วย (เอาจริง ๆ ชิประดับไฮเอนด์ในปัจจุบันก็แรงกันจนไม่รู้จะเอาไปทำอะไรแล้ว…)

 

ที่มา : Gizchina