ข้อมูลรายงานการตลาดเกี่ยวกับชิปมือถือล่าสุด เผยว่าในช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 ค่าย MediaTek ยังมาแรงแบบไม่มีแผ่ว เพราะสามารถส่งมอบชิปได้มากเป็นอันดับ 1 ของโลกติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 7 ส่วน Qualcomm แม้จะส่งออกไม่ได้มากเท่า แต่กลับเป็นค่ายที่ทำรายได้จากการส่งออกชิปมือถือมากเป็นอันดับ 1 แทน

MediaTek ส่งมอบชิปมือถือมากที่สุด

จากการสำรวจตลาดชิปมือถือโดย Counterpoint พบว่าในช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 ยอดการส่งมอบชิปอันดับ 1 ตกเป็นของค่าย MediaTek ที่สามารถชิงส่วนแบ่งการตลาดไปได้มากถึง 38% เติบโตขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2021 ถึง 20% โดยชิปที่มียอดส่งมอบสูงสุดคือชิประดับกลางอย่างซีรีส์ Dimensity 700 และ Dimensity 900

ส่วนอันดับ 2 คือ Qualcomm มีส่วนแบ่งการตลาดไม่ห่างกันมากนักอยู่ที่ 30% ได้อานิสงส์จากชิประดับกลางค่อนไปทางสูงอย่างซีรีส์ Snapdragon 700 และ Snapdragon 800 ตามมาด้วยอันดับ 3 คือ Apple ทำได้ 15% อันดับ 4 คือ Unisoc ทำได้ 11% อันดับ 5 คือ Samsung ทำได้ 5% และอันดับสุดท้ายคือ Hisilicon ของ HUAWEI ทำไปได้ 1%

Qualcomm ทำรายได้จากชิปมือถือสูงสุด

แม้ว่า Qualcomm จะมียอดส่งมอบชิปมือถือเป็นอันดับ 2 รองจาก MediaTek แต่สำหรับรายได้จากการขายชิปกลับพุ่งพรวดขึ้นมาอยู่ในอันดับ 1 แทน เพราะค่ายนี้ส่วนมากจะขายดีกับชิปในระดับไฮเอนด์นั่นเอง โดยในช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 มีส่วนแบ่งการตลาดของรายได้จากชิปมือถือไปถึง 44% ได้อานิสงส์ส่วนนึงมาจากการที่ Samsung หันมาใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 1 กับมือถือซีรีส์ Galaxy S22 มากขึ้นนั่นเอง

อันดับ 2 กลับกลายเป็นของ Apple ส่วนอันดับ 3 คือ MediaTek ที่แม้จะมียอดส่งมอบสูงสุดแต่ยังทำรายได้ตาม Qualcomm มาห่าง ๆ อยู่ที่ 19% ซึ่งรายได้หลัก ๆ มาจากชิปม้ามืดระดับไฮเอนด์อย่าง Dimensity 9000 นั่นเอง  อันดับ 4 คือ Samsung ทำได้ 7% อันดับ 5 คือ Unisoc ทำได้ 3% และอันดับสุดท้ายคือ Hisilicon ทำได้ 1%

มีการคาดการณ์ว่าชิปตัวแรงของ MediaTek อย่างซีรีส์ Dimensity 9000 และ 8000 เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นจากประสิทธิภาพที่สามารถเทียบเคียงกับเจ้าตลาดอย่าง Qualcomm ได้สบาย ไม่แน่ว่าในไตรมาสต่อ ๆ ไปอาจมีการนำไปใช้มากขึ้นในมือถือระดับเรือธงรุ่นอื่น ๆ และจะเพิ่มรายได้ให้กับ MediaTek มากกว่าด้วย

 

ที่มา : Counterpoint