fbpx
News

iPhone รุ่นปี 2019 จะยังไม่รองรับ 5G หลัง Qualcomm และ Samsung ไม่ขายชิปให้

หลังจาก Qualcomm กับ Apple มีปัญหาการฟ้องร้องเรื่องสิทธิบัตรระดับโลกกันมาสักพัก ก็ได้มีรายงานจาก Electronic Times ของไต้หวันว่าทาง Qualcomm และ Samsung จะไม่จัดส่งชิป 5G ให้กับทาง Apple ซึ่งอาจทำให้ทาง Apple เสียกลุ่มลูกค้าบางส่วนที่ต้องการใช้งาน iPhone รุ่นใหม่ที่รองรับ 5G ไปด้วย

สาเหตุที่ Qualcomm ที่ไม่ขายชิป Snapdragon X50 ที่รองรับ 5G ให้กับ Apple นั้นแน่นอนว่าเป็นเรื่องคดีความที่ฟ้องร้องกันไม่จบไม่สิ้น แต่ของฝั่ง Samsung นั้นมีเหตุผลที่ต่างออกไป โดยอ้างว่า ชิป Exynos 5100 5G นั้นผลิตไม่ทัน แค่ใช้กับสินค้าของตัวเองอย่าง Galaxy S10 5G ก็ยังไม่เพียงพอ แม้ว่าจะเพิ่มกำลังการผลิตได้ก็ตาม และเนื่องจากทางแอปเปิ้ลชอบใช้ประโยชน์ในการเจรจาต่อรองเอาเปรียบซัพพลายเออร์เพื่อให้ได้ราคาดีที่สุด ซึ่งอาจจะหมายถึงการสั่งสินค้าเป็นจำนวนมากๆ ด้วย จึงเป็นเหตุให้ทางซัมซุงเลือกที่จะปฏิเสธไป

เพราะฉะนั้น Apple ก็จะเหลือที่พึ่งเดียวคือ Intel ที่ตอนนี้ยังไม่มีชิป 5G เลยด้วยซ้ำ เพราะกว่าโมเดม XMM 8160 จะผลิตได้ก็น่าจะต้องรอถึงปี 2020 ซึ่งหมายความว่า iPhone รุ่นใหม่จะยังไม่รองรับ 5G

ทางด้าน Huawei ที่เป็นผู้ครอบครองชิป Balong 5000 หรือชิปเซ็ต Kirin ก็มีความลังเลที่จะขายชิปให้กับบริษัทอื่นเช่นกัน (แต่คงขายให้บริษัทอเมริกันอย่าง Apple ไม่ได้แน่ๆ รัฐบาลสหรัฐน่าจะเบรคตัวโก่ง) ในขณะที่ UniSOC หลังจากแยกทางกับ Intel ไปแล้ว ก็กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาชิปโมเด็ม 5G แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะใช้งานได้เมื่อไหร่จึงไม่ใช่ตัวเลือกของ Apple

ดังนั้นจึงเป็นการเปิดทางให้กับ MediaTek ที่จะนำชิป Helio M70 มาใช้งานใน iPhone และสามารถเร่งการจัดส่งอย่างเร็วที่สุดภายใน 6 เดือน

แต่ความเป็นไปได้นี้ก็โดนนักวิเคราะห์ของ UBS ปัดตกไป เมื่อมีรายงานว่าชิปของ MediaTek นั้นไม่ได้มาตรฐานของ Apple และอ้างว่า Samsung ก็ไม่ได้เป็นตัวเลือกของ Apple เช่นกัน ซึ่งรายงานนี้ยังชี้ให้เห็นว่าระยะเวลาของ Intel สำหรับชิปโมเด็ม 5G นั้นอาจจะพัฒนาไม่ทันสำหรับ iPhone รุ่นใหม่ในปี 2020 ด้วยซ้ำ เพราะกำหนดการวางจำหน่าย iPhone ปีละครั้งของ Apple จึงทำให้ iPhone ที่รองรับการเชื่อมต่อ 5G จะสามารถใช้ได้ก็ประมาณปี 2021

ซึ่งผลกระทบของความล่าช้านี้กว่าจะได้เปิดตัว iPhone ที่รองรับเครือข่าย 5G อาจจะทำให้ Apple นั้นลำบากสักหน่อย เพราะน่าจะมีกลุ่มลูกค้าส่วนหนึ่งพากันไปใช้บริการค่ายมือถือที่รองรับเครือข่าย 5G ที่พร้อมใช้งานในปีหน้าแทน แต่อย่างไรก็ตาม Apple ก็ยังมีกลุ่มลูกค้าที่ยังพอใจกับการใช้งาน iPhone รุ่นเก่า และถึงแม้รุ่นใหม่จะมีแค่ 4G ก็ยังคงซื้อมาใช้งานอยู่ดี

 

ที่มา gsmarena

6 Comments

 1. runnary Post on April 5, 2019 at 1:06 pm

  #1006662

  จริงครับ กลุ่มลูกค้า NOKIA ยังไงก็ยังหลงไหนใน NOKIA ถึงจะต้องทนลำบากใช้ Windows Phone ทั้งๆที่ไม่ได้ชอบหรือถนัด ให้ไปใช้ Samsung SONY MOTO LG HTC ก็บอกว่าใช้ยากใช้ไม่เป็น ทั้งๆที่ Windows Phone ใช้ยากกว่าตั้งเยอะ 
  ไปละ หลงยุคมากผม แค่จะบอกเฉยๆ ใครรักพรรคไหนเค้าก็รักพรรคนั้น จะให้แปรพรรค มันก็ยากหน่อย …เอ้า การเมืองอีก ไปดีฟ่า..

 2. tra33372 Post on April 5, 2019 at 1:13 pm

  #1006663

  คงต้องรอ intel ละมั้ง คราวก่อนที่ฟ้องกันว่า intel แอบได้ข้อมูลชิบ Qualcomm จากทางโรงงานของ Apple 
  ทำให้ intel สามารถผลิตชิปได้ดีกว่าเก่า (แต่ก็ยังไม่ดีเท่า Qualcomm)
  ไม่รู้จะลงเอยที่ผลประโยชน์ตรงไหน รอชม

 3. RoLRoR Post on April 5, 2019 at 4:04 pm

  #1006678

  เครือข่ายปล่อย 4G เครื่องเกาะสัญญาณขึ้น 3G ยังหงุดหงิด
  ต่อไปเครื่องอื่นๆใช้ 5G เครื่องราคาครึ่งแสนใช้ไม่ได้
  กลายเป็นผู้ตาม มีสั่นบ้างละ.

 4. Facebook Profile photo

  themeee Post on April 6, 2019 at 8:23 am

  #1006707

  เครื่องที่ออกปลายปีนี้ Flagship ทุกลำน่าจะต้องรองรับ 5G กันหมดแล้ว 
  เมื่อถึงวันนั้น ถ้า iPhone ยังไม่รองรับ ลำบากแน่นอน

 5. Facebook Profile photo

  Chino Post on April 6, 2019 at 11:34 am

  #1006715

  กลายเป็นผุ้ตามเต็มตัว จบแล้วสินะ apple

 6. Facebook Profile photo

  Sujin Sukmee Post on April 6, 2019 at 12:42 pm

  #1006716

  โดนแท็กทีมรุมอัดแล้ว 5555

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save