งาน Snapdragon Tech Summit ได้เริ่มขึ้นแล้ววันนี้ ซึ่งในวันแรกก็มีการเปิดเผยรายละเอียดของ Snapdragon 855 และการมาของระบบ 5G ที่ทาง Qualcomm มีส่วนร่วมในการผลักดันและพัฒนาระบบ และชิปโมเดม X50 ที่รองรับเครือข่าย 5G 

Christiano Amon ประธานของ Qualcomm ขึ้นมาเปิดงาน พร้อมกับประกาศการมาของยุคใหม่ในการสื่อสารหรือ 5G ที่ตอนนี้เราไม่ได้แค่เชื่อมต่อระหว่างคนแล้ว

Play video

แต่ยังมี IoT และ AI เรียกว่าอุปกรณ์ต่างๆ มันสามารถคุยกันและมีข้อมูลให้ตัดสินใจได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ หากจะนำมาใช้ในอนาคต ซึ่งนั่นก็ต้องอาศัย 5G ที่สามารถเชื่อมต่อได้อย่างรวดเร็ว

ตอนนี้ทั่วโลกเริ่มทดสอบ 5G กันหมดแล้ว ไม่ใช่แค่ในสหรัฐอเมริกา แต่ยังมียุโรป จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ รวมถึงไทยเองก็เริ่มทดสอบแล้วทััง 3 ค่าย ซึ่งปี 2017 ถือเป็นจุดเริ่มต้นของ 5G ซึ่งมีการทำงานอย่างหนักเพื่อให้มาตรฐานผ่าน และในปี 2018 ทัังปีนี้คือการเริ่มวางโครงสร้าง เราได้เห็นข่าวมือถือ 5G เปิดตัวมารออย่าง Moto Z3 + 5G Moto Mod และตอนนี้เริ่มทดสอบวิดีโอคอลกันหลายค่าย ไม่ว่าจะเป็น Samsung และ OPPO

การมาของ 5G คือเรื่องนึง แต่การออกแบบสมาร์ทโฟนให้รับกับคลื่นใหม่นั้นไม่ง่าย ทัังรูปแบบคลื่น ความแรงสัญญาณ ข้อมูลที่วิ่งระดับ Gigabit และ แบตเตอรี่ที่ต้องใข้งานได้ตลอดวัน และยังมีปัญหาเรื่องการออกแบบเสา ความยุ่งยากในการจัดการกับคลื่น ทำให้ Qualcomm ต้องมาลุยเรื่อง RF หรือเสาสัญญาณเอง จนพัฒนาออกมาเป็นเสา Qualcomm QTM052 ที่มาจัดการรับคลื่น mmWave ที่ใช้ใน 5G

ซึ่งเสาก็จะถูกควบคุมด้วย Modem ตัวใหม่ Snapdragon X50 โดยในรุ่นเดโมหรือตัว Prototype นั้นมีการวางเสาเอาไว้ถึง 4 มุมของตัวเครื่องเลยทีเดียว

ซึ่งในฝั่งของเครือข่ายนั้นก็ได้มีการทดสอบตัวชิปโมเดม X50 และร่วมพัฒนาไปด้วยกัน ซึ่งต่างก็เป็นเครือข่ายใหญ่ๆ ในกลุ่มประเทศที่กำลังจะลุย 5G ในปี 2019 ที่จะถึงนี้ เช่น Verizon, AT&T ในสหรัฐอเมริกา

ส่วนฝั่งผู้ผลิตอุปกรณ์หลักๆ ก็คือสมาร์ทโฟนนั้นก็ได้แสดงความสนใจและจะนำเอาชิปไปใช้แน่นอน ซึ่งนอกจากสมาร์ทโฟนแล้วก็จะมีพวกอุปกรณ์เน็ตเวิร์คต่างๆ เช่น Modem, Router

งานนี้ค่ายใหญ่ๆ เข้าร่วมหมดทั้ง Samsung, OPPO, Sony Xiaomi, vivo, Nokia (HMD), Asus, OnePlus, LG, Motorola ,ZTE ที่หายไปคือ Huawei ที่น่าจะมีชิป 5G ของตัวเองอยู่แล้ว

ซึ่งอุปกรณ์หลักที่จะใช้ 5G แน่นอนว่าต้องเป็นมือถือ เพราะฉะนั้นชิปที่จะมาทำงานร่วมกันก็คือ Snapdragon 855 ชิปเรือธง 7 นาโนเมตรรุ่นล่าสุดนั่นเอง

โดยชิปรุ่นนี้ทาง Qualcomm มั่นใจว่ามันจะแรงกว่าชิป 7 นาโนเมตรของทุกค่ายที่เปิดตัวมาก่อนแน่นอน เพราะมีการปรับปรุงประสิทธิภาพในหลายๆ ด้าน รวมถึง AI ที่พัฒนามาถึงรุ่นที่ 4

ส่วนพลังในการประมวลผลนั้นก็ได้ Kryo ตัวใหม่ ที่จะช่วยให้ความแรงของเครื่องและประสิทธิภาพในการประมวลผลนั้นเพิ่มมากขึ้น ส่วนพลังกราฟิคก็ได้ Adreno GPU ที่ตอบโจทย์การเล่นเกม เรื่องการถ่ายภาพก็ยังมี Hexagon ISP ที่ทำงานร่วมกับ AI รุ่นใหม่ทำให้สามารถจัดการกับซีนต่างๆ รวมถึงการจัดการสีและน๊อยส์ในภาพได้ดีกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็น 1 กล้อง 2 กล้อง หรือมากกว่านั้นก้ไม่ใช่ปัญหา

ระบบสแกนลายนิ้วมือแบบ 3D Sonic Sencor ที่สามารถฝังลงใต้หน้าจอนั้นก็พร้อมใช้งานแล้วกับชิปรุ่นใหม่ โดยในเวอร์ชั่นนี้เพิ่มความแม่นยำด้วยการอ่านค่าแบบ 3D ได้

น่าเสียดายที่เวลาของงานวันแรกหมดลงไปก่อน เลยยังไม่ได้ข้อมูลแบบเจาะลึกของ Snapdragon 855 ออกมา (เหมือนวันนี้มาเน้นเรื่อง 5G เป็นหลัก) ยังไงรอติดตามรายงานสดจากงาน Snapdragon Tech Summit ได้นะครับ ทีมงานบินไปเกาะติดกันถึงเกาะ Maui ในหมู่เกาะ Hawaii กันเลยทีเดียว

Play video