สหรัฐฯ ยังไม่คลายมือจาก HUAWEI คาดจะกุมเข้มมาตรการแบน ห้ามการส่งออกชิป 4G ด้วย หลังจากที่ก่อนหน้านี้จำกัดการแบนแค่ชิป 5G แถมจะยังลามไปยังชิ้นส่วนอื่น อย่างเช่น ตัวเชื่อมต่อ Wifi 6 และ Wifi 7, ชิป AI, และชิ้นส่วนเทคโนโลยีขั้นสูงอื่น ๆ โดยจะยังอ้างเรื่องความปลอดภัยของชาติอยู่เช่นเคย

HUAWEI Banned by US

HUAWEI โดนแบน

HUAWEI โดนอเมริกาแบนห้ามซื้อขายชิ้นส่วนและอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยี 5G มานานหลายปีแล้ว แต่ที่ผ่านมาจะยังมีข้อยกเว้น เป็นพวกชิ้นส่วนชิป 4G ทำให้หัวเว่ยยังผลิตมือถือได้อยู่ อย่างเรือธงรุ่นล่าสุด HUAWEI Mate 50 Series ก็ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 1 เวอร์ชัน 4G จาก Qualcomm

แต่ล่าสุด มีแหล่งข่าวเปิดเผยกับ Reuters ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังร่างนโยบายใหม่ เพื่อกีดกันการส่งออกชิ้นส่วนเพิ่มขึ้น ไม่ได้จำกัดแค่ชิป 5G แต่ยังรวมไปถึงชิป 4G, ชิปประมวลผลปัญญาประดิษฐ์ AI, โมเด็ม Wifi 6 และ Wifi 7, ชิ้นส่วนเทคโนโลยีประมวลผลขั้นสูง และระบบคลาวด์

huawei ship kirin

ดังนั้น ต่อไปนี้ HUAWEI จะไม่สามารถสั่งซื้อชิปจาก Qualcomm ได้เหมือนแต่ก่อน และต้องหาผู้ผลิตรายอื่นที่จะไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกันสหรัฐฯ ซึ่งก็น่าจะเป็นผู้ผลิตในประเทศ ไม่ก็ต้องฝากความหวังไว้กับโรงงานผลิตชิปของตัวเอง แต่ยังไงก็ต้องเร่งมือหน่อย เพราะสต็อกชิป Kirin ของตัวเองก็หมดเกลี้ยงแล้วด้วย

 

ที่มา : reuters