เมื่อเดือนก่อนเราเคยมารายงานไปแล้วว่าส.ว.ของอเมริกาได้มีการส่งจดหมายหานายกรัฐมนตรีของแคนนาดาเพื่อให้ทบทวนเรื่องเรื่องการนำเทคโนโลยี 5G ของ Huawei มาใช้ในโครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย 5G ของประเทศแคนาดา ล่าสุด Wall Street Journal ได้กล่าวว่าสหรัฐฯ ได้ขยายคำเตือนเกี่ยวกับ Huawei ไปยังประเทศพันธมิตรของตัวเองทั้งหมดแล้ว

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 สภานิติบัญญัติของสหรัฐฯนั้นได้มีการกล่าวว่าแบรนด์จีน 2 แบรนด์อันได้แก่ Huawei และ ZTE นั้นเป็นภัยต่อความมั่นคงของสหรัฐอเมริกา เนื่องจากมีการคาดเดากันว่าผลิตภัณฑ์จากทั้ง 2 แบรนด์นี้นั้นสอดแนมผู้บริโภคชาวอเมริกันและบริษัทที่ใช้แล้วส่งข้อมูลกลับไปให้ยังรัฐบาลจีน และเมื่อช่วงต้นปีรัฐบาลสหรัฐฯได้บอกให้ผู้ให้บริการอย่าง AT&T และ Verizon ให้ยกเลิกแผนที่จะนำ Huawei Mate 10 Pro เข้ามาขายในร้านของตัวเอง

โดย Wall Street Journal เล่าว่า สหรัฐฯได้มีการเตือนประเทศพันธมิตรที่ได้ใช้อุปกรณ์เครือข่ายของ Huawei อยู่แล้ว ทั้งประเทศเยอรมัน, อิตาลีและญี่ปุ่น ซึ่งจากรายงานฉบับนี้ สหรัฐฯมีความคิดที่จะเพิ่มความช่วยเหลือทางการเงินในด้านการพัฒนาระบบการสื่อสารโทรคมนาคมแก่ประเทศที่สัญญาว่าจะไม่ใช้อุปกรณ์ที่ผลิตโดยบริษัทจากประเทศจีน

ในทวีปอเมริกาเหนือ แบรนด์ที่เป็นผู้นำด้านอุปกรณ์เครือข่ายคือ Nokia ตามมาด้วย Ericsson ส่วน Huawei นั้นเป็นผู้นำในตลาดยุโรปและตลาดเอเชียแปซิฟิก ถ้าวัดทั่วโลก Huawei ถือว่าเป็นผู้นำมีส่วนแบ่งทางการตลาดในตลาดอุปกรณ์ Telecommunication อยู่ที่ 22% ตามมาด้วย Nokia ที่ 13%

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทั้ง Huawei และ ZTE ได้มีการปฏิเสธไปแล้วว่าผลิตภัณฑ์ของตัวเองไม่ได้มีสอดแนมและเก็บข้อมูลส่งกลับไปให้รัฐบาลจีน ล่าสุด Huawei ก็ได้มีการออกแถลงการณ์กล่าวว่า “แปลกใจกับพฤติกรรมของรัฐบาลสหรัฐฯ หากพฤติกรรมของรัฐบาลสหรัฐฯขยายเกินขอบเขตอำนาจของตน กิจกรรมดังกล่าวไม่ควรได้รับการสนับสนุน” ยังไม่รู้ว่าเรื่องนี้จะจบอย่างไร เราคงต้องรอดูกันต่อไป

 

ที่มา: PhoneArena