เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กดดัน TSMC หรือ Taiwan Semiconductor Manufacturing Company ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดในโลกจากประเทศไต้หวัน ให้ย้ายฐานการผลิตชิปบางส่วนมาอยู่ที่ประเทศสหรัฐ อเมริกา อ้างเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย เพราะหวั่นว่าจะโดนล้วงข้อมูล เนื่องจากยอดขายของ TSMC กว่า 60% มาจากสหรัฐฯ โดยข่าวนี้หลุดมาจากเจ้าหน้าที่อาวุโสในรัฐบาลไต้หวันเอง

ปัจจุบัน TSMC ก็มีบริษัทลูกอย่าง WaferTech ที่ดำเนินการผลิตชิปในสหรัฐอเมริกาอยู่แล้ว แต่การผลิตส่วนใหญ่ยังทำผ่านโรงงานของ TSMC ซึ่งตั้งอยู่ในไต้หวัน ทำให้ยิ่งเกิดแรงกดดันอย่างใหญ่หลวงต่อ TSMC เข้าไปอีก

ส่วนเหตุผลที่สหรัฐต้องการให้ TSMC ย้ายฐานการผลิตไปอยู่ในสหรัฐอเมริกาก็เพราะสหรัฐเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยต่ออุปกรณ์ต่างๆ จากชิปที่ผลิตโดย TSMC ซึ่งเป็นชิประดับที่ใช้ในทางทหาร และนำมาใช้กับเครื่องบินรบ F-35 หรือดาวเทียมต่างๆ รวมถึงเหล่าซัพพลายเออร์สัญชาติอเมริกัน อย่างเช่น Apple, Google และ Qualcomm

TSMC ยังเป็นผู้ผลิตชิปกว่าร้อยละ 50 ของธุรกิจผู้ผลิตชิปทั่วโลก รวมถึงผลิตชิปให้ Huawei ด้วย ซึ่งทางจีนก็ไม่ได้นิ่งเฉย เพราะ Huawei ได้ขอให้ TSMC ย้ายการผลิตชิปมาที่จีนเช่นเดียวกัน โดยให้ย้ายมาที่โรงงานมูลค่ากว่า 3 พันล้านเหรียญ ตั้งอยู่ในเมืองหนานจิง มณฑลเจียงซู

ซึ่งรายได้ของ TSMC จากการผลิตชิปส่งให้ประเทศจีน คิดเป็นร้อยละ 20 ของรายได้ทั้งหมดทั้งหมด โดยครึ่งนึงก็มาจากการผลิตชิปให้กับแบรนด์ Huawei นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม TSMC สามารถย้ายการผลิตไปได้ทั้งสหรัฐฯ และประเทศจีน (โรงงานของ Huawei) เพื่อขจัดข้อกังวลของทั้งสองฝ่าย แต่นั่นก็จะทำให้การบริหารยากกว่าเดิมเป็นเท่าตัว ซึ่งตอนนี้ดูเหมือนว่า TSMC อาจจะย้ายฐานการผลิตไปที่โรงงานของ Huawei มาก เนื่องจากทางรัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ได้เสนอพื้นที่ตั้งโรงงานให้เหมือนกับ Huawei นั่นเอง

แบบนี้ก็ต้องรอดูกันไปครับ ว่าสุดท้ายแล้ว TSMC จะตัดสินใจกับเรื่องนี้อย่างไร และจะมีผลกระทบยังไงกับตลาดชิปในอนาคตด้วยรึเปล่า…ต้องรอลุ้นกันต่อไปครับ

 

ที่มา : androidheadlines