fbpx
News

สหรัฐฯ อนุญาตพิเศษให้ Samsung, TSMC, SK Hynix ดำเนินธุรกิจชิปในจีนได้อีกหนึ่งปี

สหรัฐอเมริกา ให้อนุญาตพิเศษกับผู้ผลิตชิปอย่าง Samsung, TSMC, และ SK Hynix ให้สามารถดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับชิปในประเทศจีนต่อไปได้เป็นเวลา 1 ปี หลังจากที่เพิ่งออกคำสั่งแบนไม่ให้มีการส่งออกชิ้นส่วนและอุปกรณ์ไปเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมาครับ

ก่อนหน้านี้สหรัฐฯ เพิ่งประกาศห้ามไม่ให้บริษัทต่าง ๆ ทำการส่งออกและเคลื่อนย้าย อุปกรณ์และชิ้นส่วนต่าง ๆ เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมชิปของจีน โดยมีการห้ามทำธุรกิจเกี่ยวกับเซมิคอนดักเตอร์ DRAM ที่ผลิตบนพื้นฐานต่ำกว่า 18 นาโนเมตร, ชิป NAND ที่มีชั้นวงจรเกิน 128 ชั้นขึ้นไป, และชิป logic ที่ผลิตบนฐานเล็กกว่า 14 นาโนเมตร ถือเป็นหนึ่งในมาตรการการกีดกันทางการค้าของสหรัฐฯ ที่ต้องการไม่ให้จีนเข้าถึงเทคโนโลยีชิปขั้นสูงได้

แต่ SK hynix ผู้ผลิตชิปจากเกาหลีใต้ระบุว่า กระทรวงพาณิชย์สหรัฐอเมริกา ได้อนุญาตให้บริษัทสามารถดำเนินการต่าง ๆ เพื่อดำเนินธุรกิจชิปในประเทศจีนต่อไปได้อีก 1 ปี โดยไม่จำเป็นต้องขออนุญาตอะไรเป็นพิเศษ

ส่วนอีกสองค่ายผู้ผลิตชิปรายใหญ่อย่าง Samsung และ TSMC ก็รายงานว่าได้รับอนุญาตให้ดำเนินงานต่อไปได้อีก 1 ปี เช่นเดียวกันกับ SK Hynix ด้วย โดย Samsung ก็มีฐานการผลิตชิปอยู่ 2 แห่งในประเทศจีน ส่วน TSMC ก็จะสามารถดำเนินการส่งชิ้นส่วนและอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อผลิตชิปบนฐาน 22/28 นาโนเมตรต่อไปได้อยู่

อย่างไรก็ตาม TSMC จะไม่สามารถส่งหน่วยประมวล AI หรือตัวประมวลภาพขั้นสูงไปยังประเทศจีนได้ แต่ก็คงไม่ส่งผลในแง่ลบกับบริษัทมากนัก เพราะธุรกิจส่วนนี้นับเป็นเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ของการดำเนินงานทั้งหมดของเค้าครับ

ดังนั้นการอนุญาตบริษัทเหล่านี้ คงเป็นการส่งท้าย ให้บริษัทสำคัญที่ยังดำเนินงานอยู่ในจีน สามารถจัดการ และวางแผนการถอยห่างออกมาได้ ก่อนจะแบนไม่ให้ดำเนินการธุรกิจชิปใด ๆ กับจีนหลังจากนี้ไป

ส่วนทางการจีนเองก็ได้ออกมาประนามการแบนดังกล่าว ระบุว่าการแบนครั้งนี้จะขัดขวางการพัฒนาเทคโนโลยีระหว่างนานาประเทศ ซึ่งก็จะส่งผลเสียต่อห่วงโซ่อุตสาหกรรม และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกโดยรวมครับ

ที่มา : theregister

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save