ดูเหมือนว่าปัญหาระหว่างแบรนด์ยักษ์ใหญ่แดนมังกรอย่าง Huawei กับสหรัฐอเมริกาจะยังไม่มีทีท่าว่าจะจบลงง่ายๆ ล่าสุดปัญหาใหม่มาอีกแล้วเนื่องจากประเทศเพื่อนบ้านของสหรัฐฯ อย่างแคนาดามีแผนจะนำเทคโนโลยีและอุปกรณ์ของ Huawei มาใช้กับโครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย 5G ของประเทศ ซึ่งทำให้สมาชิกภาพของสหรัฐฯ 2 คนได้ร่อนจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีของแคนาดาให้ทบทวนเรื่องนี้อีกครั้ง

2 สมาชิกวุฒิสภาที่ร่อนจดหมายในครั้งนี้คือ Mark Warner และ Marco Rubio เพื่อให้ Justin Trudeau นายกรัฐมนตรีแคนาดาทบทวนเรื่องที่จะให้ Huawei มาเป็นซัพพลายเออร์ไม่ว่าจะในด้านใดก็ตามของเครือข่ายไร้สายของแคนาดา ซึ่งอย่างที่เราทราบกันดีว่าสภานิติบัญญัติของสหรัฐฯได้มีการเฝ้าระวัง Huawei มาตั้งแต่ปี 2012 และสภาคองเกรสได้มีการกล่าวว่า Huawei และ ZTE นั้นเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของสหรัฐอเมริกา แต่เมื่อเดือนก่อนหน่วยงานด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของแคนาดา (Canada Cyber Security) นั้นก็ได้เมินคำเตือนเกี่ยวกับ Huawei

ในจดหมายถึง Justin Trudeau ได้กล่าวว่า ถึงแม้แคนาดาจะมีระบบป้องกันการรักษาความปลอดภัยด้านการสื่อสารที่เข้มงวด แต่เราค่อนข้างกังวลเป็นอย่างมากว่าระบบดังกล่าวอาจจะไม่เพียงพอต่อสิ่งที่สหรัฐและประเทศอื่นๆทราบเกี่ยวกับ Huawei นอกจากนี้ในจดหมายยังได้ยกคำพูดของอดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงของแคนาดา Ward Elcock ที่เห็นด้วยกับมุมมองของอเมริกาต่อ Huawei ว่าตัวเขารู้ว่าหน่วยข่าวกรองของจีนทำงานอย่างไรเกี่ยวกับการดักฟังสัญญาณและเก็บข้อมูล เขาจึงไม่อยากเห็นอุปกรณ์ของ Huawei มาอยู่ในระบบ 5G ของ แคนาดา

ช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมานี้ คำเตือนที่คล้ายกันได้ถูกส่งโดยผู้ร่างกฎหมายระดับสูงของสหรัฐฯไปยังคู่สัญญาในแคนาดา โดยในรายงานฉบับดังกล่าวนั้นมีข้อความจากอดีต Co-CEO ของ Research in Motion Jim Balsillie ที่เคยเตือนว่ารัฐบาลแคนาดาควรเอาใจใส่ในคำเตือนของสหรัฐฯเกี่ยวกับ Huawei 

สาเหตุที่รัฐบาลสหรัฐฯกังวลเกี่ยวกับ Huawei และ ZTE ค่อนข้างมากเพราะสหรัฐเชื่อว่าทั้ง 2 แบรนด์มีความสัมพันธ์ที่ดีมากกับรัฐบาลจีน และมีข่าวลือว่าอุปกรณ์ของทั้ง 2 แบรนด์นั้นติดตั้งตัวสอดแนมธุรกิจของสหรัฐฯและผู้บริโภค แต่ทั้ง 2 แบรนด์ก็ได้ให้การปฏิเสธไปแล้ว คงต้องมารอดูท่าทีของทั้งแคนาดาและ Huawei ว่าจะมีปฏิกริยาอย่างไรต่อจดหมายฉบับนี้

 

ที่มา: PhoneArena , ภาพปก: ScienceBusiness