หากใครยังจำได้เมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา Samsung Display ได้ยื่นขอใบอนุญาตพิเศษกับรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อที่จะขอกลับไปส่งจอ OLED ให้กับ Huawei เหมือนเดิม หลังจากพบว่าเทคโนโลยีบางส่วนในการผลิตจอของพวกเขายังต้องพึ่งพาทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ อยู่ ล่าสุด Samsung ก็ได้ไฟเขียว สามารถกลับไปดีลงานกับ Huawei ได้ตามเดิมแล้ว

อย่างไรก็ตาม ใบอนุญาตที่ทาง Samsung Display ได้รับจากรัฐบาลสหรัฐฯ นั้น จะใช้งานเฉพาะกับการส่งออกหน้าจอ OLED ให้กับ Huawei เท่านั้น พวกชิ้นส่วนอื่นๆ อย่าง Memory Chips อาทิ RAM หรือหน่วยความจำต่างๆ ตรงนี้ยังไม่มีข้อมูลออกมาว่าทาง Samsung จะได้รับไฟเขียวกลับไปส่งชิ้นส่วนเหล่านี้ต่อให้กับ Huawei เหมือนกับที่ Samsung Display บริษัทในเครือได้รับหรือไม่

โดย Samsung Display จัดเป็นบริษัทแรกๆ ของโลก ที่ได้รับใบอนุญาตพิเศษให้กลับมาดีลงานกับ Huawei ได้ตามเดิม ก่อนหน้านี้จะมี AMD และ Intel ที่มีข่าวลือกันว่าพวกเขาทั้งสองก็ได้รับไฟเขียวจากรัฐบาลที่นำโดย Donald Trump ด้วยเช่นกัน หรือล่าสุด TSMC ก็เพิ่งได้ใบอนุญาตไปหมาดๆ เหมือนกัน ทว่ากลับมีข้อจำกัดอยู่มากพอสมควร

ทั้งนี้ ต่อให้รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ใจอ่อน ก็ใช่ว่า Huawei จะหาทางออกกับการหาจอ OLED มาใช้บนสมาร์ทโฟนของพวกเขาไม่ได้นะ เพราะถึงอย่างไร พวกเขาก็ยังสามารถไปติดต่อกับเพื่อนร่วมชาติอย่าง BOE ที่ผลิตจอ OLED อยู่เหมือนกันอยู่ดี

 

ที่มา: sammobile