fbpx
News

Reuters เผย Samsung เตรียมยื่นอุทธรณ์กับรัฐบาลสหรัฐฯ ขออนุญาตขายจอ OLED ให้กับ Huawei ต่อเหมือนเดิม

หลังจากเมื่อไม่กี่วันก่อน มีข่าวว่า Samsung Display และ LG Display สองบริษัทยักษ์ใหญ่ของวงการหน้าจอสมาร์ทโฟน เตรียมจะหยุดผลิตและขายจอ OLED ให้กับ Huawei หลัง 15 กันยายนที่จะถึงนี้ เนื่องจากจำเป็นต้องปฏิบัติกฎระเบียบชุดใหม่ของรัฐบาลสหรัฐฯ แต่ล่าสุดมีข้อมูลเพิ่มเติมออกมาเผยว่า Samsung Display เตรียมขอยื่นอุทธรณ์กับรัฐบาลของ Donald Trump ขอทำธุรกิจกับ Huawei ต่อไป

พักหลังๆ ต้องบอกว่า Huawei ถือว่าเจอปัญหาแบบรอบด้านเลยก็ว่า เพราะกฎระเบียบใหม่ของรัฐบาลสหรัฐฯ นั้น แทบจะเป็นการบังคับให้บริษัท Tech Giants อื่นๆ ที่ร่วมธุรกิจกับพวกเขา ต้องถอยหลังยุติความสัมพันธ์ด้วย มิเช่นนั้นบริษัทดังกล่าวอาจจะสูญเสียการเข้าถึงเทคโนโลยีทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศสหรัฐฯ ได้ จึงไม่แปลกใจว่าทำไม TSMC, LG Display หรือแม้กระทั่ง Samsung Display ถึงยอมปฏิบัติตามข้อบังคับนี้ ทั้งที่ไม่ได้เป็นบริษัทของสหรัฐฯ แต่อย่างใด

โดยล่าสุดสำนักข่าว Reuters ได้รายงานว่า ตอนนี้ Samsung Display ได้ยื่นอุทธรณ์กับรัฐบาลสหรัฐฯ ขออนุญาตทำธุรกิจค้าขายกับ Huawei ต่อหลังจากวันที่ 15 กันยายนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งกรณีนี้จะเหมือนๆ กับ MediaTek ที่เคยออกมาเคลื่อนไหวคล้ายๆ กันก่อนหน้านี้

การที่ Samsung Display ออกมาทำแบบนี้ ก็ไม่จัดว่าเป็นเรื่องที่แปลกประหลาดแต่อย่างใดนะ เพราะ Huawei เองถือเป็นลูกค้ารายใหญ่อันดับที่สามของพวกเขาเลย (อันดับหนึ่งเป็น Samsung สองเป็น Apple) มือถือรุ่นท็อปๆ อย่าง Huawei P40 Series รวมถึง Smart TVs ของ Huawei เอง ก็ต่างเลือกใช้หน้าจอ OLED ของ Samsung Display ด้วยกันทั้งสิ้น ส่วน LG Display กลับไม่มีท่าทีว่าจะออกมายื่นอุทธรณ์แบบบริษัทเพื่อนบ้านเลย ทั้งนี้ก็อาจเป็นเพราะว่า Huawei ไม่ใช่ลูกค้าหลักอะไรของพวกเขานั่นเอง

แน่นอนว่า “การยื่นอุทธรณ์ขออนุญาต” กับ “การได้รับอนุญาต” นั้นความหมายคนละแบบ โดยตอนนี้ Samsung Display ยังอยู่ในขั้นตอนการขออนุญาตเท่านั้น ตอนนี้เหมือนว่าจะมีแต่เวลาเท่านั้นแหละครับที่จะคอยตอบคำถามได้ว่าพวกเขาจะสามารถกลับไปขายจอ OLED ให้กับ Huawei ได้ต่อหรือไม่

 

ที่มา: reuters | sammobile

3 Comments

 1. ExLove Post on September 11, 2020 at 4:17 pm

  #1023050

  ก็ LG ขึ้นชื่อเสียเรื่องจอ OLED ขนาดนั้นอะ (จอเขียวในตำนานของ Mate 20 Pro) ใครอยากจะซื้อไปทีละเยอะๆ

 2. imboss Post on September 12, 2020 at 9:58 pm

  #1023074

  ส่งเคลมกันสองรอบของผมตอนนั้น จนได้จอ BOE รอบที่สามไม่เป็น – -*

 3. lightfellow Post on September 13, 2020 at 1:47 am

  #1023075

  เด๋วนี้จะขายไร ต้องขออนุญาต

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save