fbpx
News

Tim Cook กังวลปัญหา Trade War ระหว่างสหรัฐฯ กับจีน อาจส่งผลเสียต่อ Apple มากกว่าผลดี

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ปธน. ของสหรัฐฯ Donald Trump ได้มีโอกาสนั่งกินข้าวเย็นพร้อมเสวนาเรื่องต่างๆ กับ Tim Cook ซีอีโอคนดังของ Apple ซึ่งหลังจากนั้น Trump ก็ออกมาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวหลายเจ้า ว่า Tim มีความกังวลว่าปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับประเทศจีน จะทำให้บริษัทคู่แข่งอย่าง Samsung ได้รับผลประโยชน์จากเรื่องนี้มากกว่า Apple ซะอีก

Trump อธิบายถึงบทสนทนาในวงข้าวว่า Tim Cook แสดงความเป็นกังวลออกมาอย่างเห็นได้ชัดว่าปัญหาสงครามการค้าหรือ Trade War ที่กำลังเกิดขึ้นระหว่างอเมริกาและจีนนั้น เอื้อประโยชน์ให้กับคู่แข่งอันดับหนึ่งอย่าง Samsung สุดๆ เพราะพวกเขาไม่ต้องจ่ายค่าภาษีศุลกากรเนื่องจากบริษัทของ Samsung ตั้งอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้นั่นเอง ซึ่ง Trump ก็ยอมรับว่าเขาเห็นด้วยกับความเห็นนี้ พร้อมกับชี้แจงว่าตอนนี้กำลังหาทางออกให้กับ Apple อยู่

สำหรับสินค้าต่างๆ ของ Apple ส่วนใหญ่จะประกอบในประเทศจีน โดยในช่วงเดือนกันยายน 2019 เป็นต้นไป สินค้าเหล่านั้นจะต้องเสียภาษีนำเข้าเพิ่มอีก 10% ซึ่ง Apple Watch และ AirPods จะโดนผลกระทบจากการเก็บภาษีเพิ่มแบบเต็มๆ (iPhone, iPad และ MacBook จะได้รับข้อยกเว้นไปถึงวันที่ 15 ธันวาคม 2019) โดยตอนนี้มีข่าวว่าทาง Apple กำลังจะเตรียมตัวย้ายฐานการผลิตจากประเทศจีนไปอยู่ที่ประเทศอื่นๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียภาษีเพิ่มเติมดังกล่าว โดยที่เล็งๆ เอาไว้ก็คือประเทศเวียดนาม หรือไม่ก็อินเดียนั่นเอง

แต่สำหรับคู่แข่งอันดับหนึ่งอย่าง Samsung สินค้าส่วนมากจะถูกประกอบในประเทศเวียดนามและเกาหลีใต้ ทำให้พวกเขาไม่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าซักเท่าไหร่

นอกจากนี้หลังจากที่ทั้งคู่ได้รับประทานอาหารเย็นพร้อมกับพูดคุยกันเสร็จแล้ว Trump ก็ได้ออกมาทวีตว่า “Apple กำลังจะใช้เงินจำนวนมหาศาลในสหรัฐฯ เยี่ยมไปเลย!” ทว่าเขาเองก็ไม่ได้ให้ความเห็นอะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับทวีตนี้ ว่า Apple กำลังมีแผนอะไรเกี่ยวกับการลงทุนครั้งใหญ่ในสหรัฐกันแน่

 

ที่มา: TheVerge 

3 Comments

 1. coolcool Post on August 20, 2019 at 2:12 am

  #1011062

  วิธีแก้ปัญหาแบบทรัมป์ๆ พรุ่งนี้ประกาศแบนซัมซุงต่อ งิ

 2. LittleDuck Post on August 20, 2019 at 1:50 pm

  #1011079

  ประมาณนั้น ส่วนทิมมี่ก็เอา 10% บวกไปกับค่า iphone สาวกไม่เดือดร้อนอยู่แล้ว

 3. e20rsn Post on August 20, 2019 at 7:12 pm

  #1011090

  มันจะเข้าข่าย ตาอินกับตานา

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save