เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ปธน. ของสหรัฐฯ Donald Trump ได้มีโอกาสนั่งกินข้าวเย็นพร้อมเสวนาเรื่องต่างๆ กับ Tim Cook ซีอีโอคนดังของ Apple ซึ่งหลังจากนั้น Trump ก็ออกมาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวหลายเจ้า ว่า Tim มีความกังวลว่าปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับประเทศจีน จะทำให้บริษัทคู่แข่งอย่าง Samsung ได้รับผลประโยชน์จากเรื่องนี้มากกว่า Apple ซะอีก

Trump อธิบายถึงบทสนทนาในวงข้าวว่า Tim Cook แสดงความเป็นกังวลออกมาอย่างเห็นได้ชัดว่าปัญหาสงครามการค้าหรือ Trade War ที่กำลังเกิดขึ้นระหว่างอเมริกาและจีนนั้น เอื้อประโยชน์ให้กับคู่แข่งอันดับหนึ่งอย่าง Samsung สุดๆ เพราะพวกเขาไม่ต้องจ่ายค่าภาษีศุลกากรเนื่องจากบริษัทของ Samsung ตั้งอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้นั่นเอง ซึ่ง Trump ก็ยอมรับว่าเขาเห็นด้วยกับความเห็นนี้ พร้อมกับชี้แจงว่าตอนนี้กำลังหาทางออกให้กับ Apple อยู่

สำหรับสินค้าต่างๆ ของ Apple ส่วนใหญ่จะประกอบในประเทศจีน โดยในช่วงเดือนกันยายน 2019 เป็นต้นไป สินค้าเหล่านั้นจะต้องเสียภาษีนำเข้าเพิ่มอีก 10% ซึ่ง Apple Watch และ AirPods จะโดนผลกระทบจากการเก็บภาษีเพิ่มแบบเต็มๆ (iPhone, iPad และ MacBook จะได้รับข้อยกเว้นไปถึงวันที่ 15 ธันวาคม 2019) โดยตอนนี้มีข่าวว่าทาง Apple กำลังจะเตรียมตัวย้ายฐานการผลิตจากประเทศจีนไปอยู่ที่ประเทศอื่นๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียภาษีเพิ่มเติมดังกล่าว โดยที่เล็งๆ เอาไว้ก็คือประเทศเวียดนาม หรือไม่ก็อินเดียนั่นเอง

แต่สำหรับคู่แข่งอันดับหนึ่งอย่าง Samsung สินค้าส่วนมากจะถูกประกอบในประเทศเวียดนามและเกาหลีใต้ ทำให้พวกเขาไม่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าซักเท่าไหร่

นอกจากนี้หลังจากที่ทั้งคู่ได้รับประทานอาหารเย็นพร้อมกับพูดคุยกันเสร็จแล้ว Trump ก็ได้ออกมาทวีตว่า “Apple กำลังจะใช้เงินจำนวนมหาศาลในสหรัฐฯ เยี่ยมไปเลย!” ทว่าเขาเองก็ไม่ได้ให้ความเห็นอะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับทวีตนี้ ว่า Apple กำลังมีแผนอะไรเกี่ยวกับการลงทุนครั้งใหญ่ในสหรัฐกันแน่

 

ที่มา: TheVerge