fbpx
News

MediaTek ยื่นอุทธรณ์กับสหรัฐฯ ขอขายชิปเซ็ตให้กับ Huawei หลัง TSMC โดนเบรกการผลิตชิป Kirin

หลังจาก TSMC โดนรัฐบาลสหรัฐฯ ออกคำสั่งไม่ให้ทำธุรกิจร่วมกับ Huawei จนเป็นเหตุให้บริษัทสัญชาติจีนนี้ไม่สามารถสั่งผลิตออเดอร์ชิปเซ็ตกับ TSMC ได้ ซึ่งอาจจะหมายถึงจุดจบของชิปตระกูล Kirin ก็เป็นได้… แต่ล่าสุดดูเหมือนว่า Huawei จะเจอทางออกแล้ว เมื่อ MediaTek เตรียมยื่นเรื่องกับรัฐบาลสหรัฐฯ ให้พวกเขาเป็นข้อยกเว้น ขอทำธุรกิจส่งชิป Dimensity ให้กับสมาร์ทโฟน Huawei ไปใช้งาน

แม้ว่า MediaTek จะเป็นบริษัทสัญชาติไต้หวัน แต่ก็มีเทคโนโลยีชิปเซ็ตบางอย่างที่พวกเขานั้นได้ไปขอยืมทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศสหรัฐฯ มาใช้งานปรับแต่งสเปคชิปเซ็ต Dimensity ซึ่งนั่นก็เป็นเหตุว่าทำไมพวกเขาถึงไม่สามารถเจรจาซื้อ-ขายชิปพวกเขากับ Huawei ได้

แต่แล้วดูเหมือนว่า MediaTek จะไม่ยอมให้โอกาสทำเงินนี้หลุดลอยไปได้ง่ายๆ เมื่อพวกเขาได้ติดต่อกับรัฐบาลสหรัฐฯ ยื่นเรื่องขอเป็นข้อยกเว้น เพื่อที่จะสามารถขายชิป Dimensity ของพวกเขาให้กับ Huawei ไปได้ โดยในส่วนนี้มีรายงานว่า MediaTek ได้เตรียมชิป Dimensity 5G กว่า 30 ล้านชิ้น พร้อมส่งขายให้กับ Huawei ได้หากรัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศไฟเขียวให้พวกเขาสามารถทำธุรกิจกับบริษัทสัญชาติจีนนี้ได้ ทว่า…หากทุกอย่างไม่เป็นไปตามแผน ก็เชื่อว่า MediaTek น่าจะมีแผน นำชิปจำนวนนั้นไปขายต่อให้ Xiaomi, OPPO และ Vivo แทน

ดูเหมือนว่าทางออกของ Huawei เรื่องชิปเซ็ตตอนนี้ หากตัดเรื่องเพิ่งพาเจ้าอื่นๆ ที่ใช้ทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ อย่าง MediaTek หรือ Qualcomm ออกไป จะเหลือเพียงแค่ 2 ทางเท่านั้น ได้แก่

 1. สั่งให้ SMIC บริษัทผลิตชิปรายใหญ่สุดของจีนผลิตชิป Kirin ให้พวกเขา แต่…เทคโนโลยีล่าสุดของ SMIC ตอนนี้สามารถย่อขนาดชิปให้เหลือได้แค่ 14nm เท่านั้น ขณะที่ TSMC และ Samsung คู่แข่งกำลังจะไป 5nm แล้ว
 2. สร้างโรงงานผลิตชิปขึ้นมาเอง ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีข่าวว่าพวกเขาได้เริ่มผลิตชิปเซ็ตของตัวเองแล้ว แต่จะมากับขนาด 45nm แทน โดยกว่าจะตาม TSMC, Samsung หรือแม้กระทั่ง SMIC ก็น่าจะใช้เวลาหลายปีอยู่

ทำให้ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าสุดท้ายเรื่องนี้จะลงเอยแบบไหน หรือไม่แน่เราอาจจะได้เห็นชิป Qualcomm ในมือถือ Huawei ก็เป็นได้ 

 

ที่มา: phonearena, gizchina 

 

2 Comments

 1. Facebook Profile photo

  Shanin Hoontrakul Post on September 1, 2020 at 9:49 am

  #1022780

  สร้างโรงงานผลิต ซื้อเครื่องจักรที่มันผลิตได้เลย ก็น่าจะได้ตามขนาดไม่ใช่เหรอ ? 
  นอกจากจะติดเรื่องกำลังการผลิต ติดสัญญา ทรัพย์สินทางปัญญา
  แต่ต่อให้ผลิตได้เอง cpu architecture หลักก็น่าจะเป็นทรัพย์สินทางปัญญาของเมกาอยู่ดี

 2. marches000 Post on September 1, 2020 at 12:49 pm

  #1022782

  Architecture ของ Arm ไม่ใช่ของอเมริกาแต่เทคโนโลยีการผลิตส่วนใหญ่ใช้ของอเมริกาทั้งนั้น

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save