ช่วงปีที่ผ่านมา จะบอกว่าเป็นปีชงของ Huawei ก็ว่าได้ เนื่องจากเจอมรสุมอย่างหนักหน่วงจริงๆ ทั้งโดน Google แบนห้ามใช้ GMS หรือเมื่อเร็วๆ นี้ TSMC ผู้ผลิตชิป Kirin ก็ดันเจอคำสั่งจากรัฐบาลสหรัฐฯ สั่งห้ามไม่ให้รับออเดอร์จาก Huawei ยิ่งไปกว่านั้น MediaTek ที่ดูเหมือนจะเป็นความหวังสุดท้ายในการผลิตชิปของ Huawei ก็ออกมาประกาศเสียงแข็งว่า พวกเขาจะไม่ละเมิดกฎหมาย ส่งชิปเซ็ตให้กับ Huawei แน่นอน

ย้อนกลับเมื่อประมาณไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อรัฐบาลสหรัฐฯ นำโดยนาย Donald Trump ได้ออกคำสั่งห้ามไม่ให้บริษัทที่พึ่งพาเทคโนโลยีและทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศสหรัฐฯ ติดต่อทำการค้าขายกับ Huawei เป็นอันขาด ส่งผลให้บริษัทผลิตชิปสัญชาติไต้หวันรายใหญ่ของโลกอย่าง TSMC ไม่มีทางเลือก นอกจากต้องยอมปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด พร้อมกับหยุดรับออเดอร์ผลิตชิปจาก Huawei ทันที แต่ทั้งนี้ ออเดอร์ที่มีการตกลงกันไว้ก่อนหน้านี้ ถือว่าไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใดนะครับ นั่นแปลว่าเรือธงตัวต่อไปอย่าง Huawei Mate 40 Series จะยังคงมาพร้อมกับชิป Kirin 1020 (5nm) ตามที่แพลนกันไว้ตอนแรก

แม้ว่ามือถือ Mate 40 Series จะไม่ได้รับผลกระทบจากการหยุดรับออเดอร์ผลิตชิปของ TSMC แต่มือถือรุ่นต่อๆ ไปอย่าง Huawei P50 Series และ Huawei Mate 50 Series ก็จะโดนคลื่นยักษ์นี้ซัดไปแบบชนิดที่ว่าหลบยังไงก็ไม่พ้น ทำให้ Huawei ได้เตรียมไปคุยกับ MediaTek อีกหนึ่งยักษ์ใหญ่ของวงการชิปเซ็ต เพื่อเป็นพาร์ทเนอร์ในการผลิตชิปมือถือต่อไปในอนาคต

ทว่า แม้แต่ตัวของ MediaTek เอง ก็กลับต้องพึ่งพาขอใช้บริการ TSMC ให้ช่วยผลิตชิปเซ็ตให้อยู่ดี เนื่องจาก MediaTek นั้น แทบจะไม่ได้ต่างอะไรกับ HiSilicon บริษัทลูกของ Huawei ซักเท่าไหร่ เพราะว่ายังไม่มีโรงงานผลิตชิปเป็นของตัวเองเหมือนกัน ซึ่งจุดนี้ก็มีหลายฝ่ายวิเคราะห์ว่า MediaTek อาจใช้วิธี จ้าง TSMC ผลิตชิป และซื้อชิปดังกล่าวมาแปะชื่อใส่โลโก้ MediaTek เข้าไป จากนั้นก็นำชิปที่ว่าไปขายต่อให้กับ Huawei นำไปใช้กับสมาร์ทโฟนและแท็บแล็ตของพวกเขาอีกที 

ซึ่งตรงนี้เอง ทางโฆษกของ MediaTek ก็ออกมาประกาศเสียงแข็งเลยว่า พวกเขาจะไม่ละเมิดกฎหมาย หรืออาศัยช่องโหว่ต่างๆ ส่งชิปเซ็ตให้ Huawei ใช้เด็ดขาด แต่ก็ต้องรอติดตามกันต่อไป เพราะจริงๆ แล้ว ยังมีความเป็นไปได้ที่ Huawei อาจจะไปซบอก SMIC อีกหนึ่งบริษัทผลิตชิปเซ็ตสัญชาติจีนด้วยกันเอง ทว่า..เทคโนโลยีการผลิตชิปของตัว SMIC เอง ยังคงจำกัดอยู่ที่ 14 นาโนเมตรอยู่เลย (SMIC เคยผลิตชิป Kirin 710A ขนาด 14nm ให้ Huawei มาแล้ว) ทั้งนี้ก็มีรายงานเพิ่มเติมว่า ตอนนี้ SMIC กำลังพัฒนาชิปเซ็ตขนาด 7 – 8 นาโนเมตรอยู่ แต่ยังคงอยู่ในขั้นตอนแบบแรกเริ่มมากๆ คาดว่ากว่าจะพร้อมใช้งานแบบจริงจังก็น่าจะอีกนานเลยทีเดียว

อีกทั้งข่าวที่ว่า Huawei ได้สต็อกชิปเซ็ตเอาไว้ใช้แบบเหลือๆ เป็นเวลา 2 ปี ตรงนี้ทาง Nikkei Asian Review ก็ออกมารายงานว่าชิปที่เป็นข่าวนั้น ไม่ใช่ชิปที่จะเอามาไว้ใช้ในมือถือหรือแท็บเล็ต หากแต่เป็นชิปที่เอาไว้ใช้ในด้าน Network อื่นๆ ซะงั้น บอกเลยว่าตอนนี้ Huawei ถือว่าชิป (เซ็ต) หายของจริงแล้ว..

 

ที่มา: phonearena