ดูเหมือนว่าภายในปีนี้ เราน่าจะได้เห็นนวัตกรรมชิปเซ็ตของมือถือที่มีขนาดเล็กลงกว่าเดิมจากปัจจุบันที่ 7nm หลังจากมีเอกสาร Roadmap ของ TSMC หลุดออกมา เผยว่า Huawei และ Apple เตรียมเป็นเจ้าแรกๆ ที่จะใช้ชิปขนาด 5nm มาใส่ไว้ในสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของตนเอง ส่วนใครที่เป็นแฟน Qualcomm หรือ MediaTek ก็ต้องอดใจรอกันหน่อย เพราะตามข้อมูลบอกว่าอาจต้องรอถึงปี 2021

เอกสารภายในของ TSMC ได้เปิดเผยว่า Huawei และ Apple สองยักษ์ใหญ่ของวงการสมาร์ทโฟนและชิปเซ็ต เตรียมเปิดตัวชิปเรือธงตัวใหม่ของพวกเขา ซึ่งมีฐานการผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาดจิ๋วเพียงแค่ 5 นาโนเมตรเท่านั้น โดยคาดว่า Huawei Mate 40 Series และ iPhone 12 Series น่าจะขึ้นแท่นเป็นมือถือรุ่นแรกๆ ของโลก ที่มาพร้อมกับชิปขนาดเล็กแบบนี้

และในปี 2021 ตลาดชิปเซ็ตก็จะร้อนแรงกว่านี้อีก ไม่ว่าจะเป็น Qualcomm เจ้าตลาดที่เตรียมเปิดตัวชิป Snapdragon 875 มากับโมเดม 5G Snapdragon X60, ชิป Dimensity 2000 ตัวท็อปของฝั่ง MediaTek, Apple ก็มี A15 และยังมีชิป Kirin 1100 ของ Huawei อีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นชิปที่ผลิตบนสถาปัตยกรรม 5 นาโมเมตรด้วยกันทั้งสิ้น (ที่น่าสนใจคือมี CPU ของ AMD อย่าง Zen 4 ติดมาด้วย)

และไม่แน่ว่าในช่วงปลายปี 2021 (หรือช้าสุดก็ปี 2022) เราอาจจะได้เห็นชิปเซ็ตที่ผลิตบนสถาปัตยกรรม 5nm+ ตามออกมาอีก ซึ่งต้องขอบอกตรงนี้ก่อนว่า แม้ขนาดของตัวชิปจะอยู่ที่ 5 นาโนเมตร เท่าเดิม แต่เทคโนโลยีการผลิตของชิปขนาด 5nm+ จะได้รับการตีบวกเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานต่างๆ ให้ตอบสนองดีขึ้น ประหยัดพลังงาน และแรงขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง โดยตอนนี้ก็มีรายชื่อของ Kirin 1100 ติดอยู่ในโผของชิปรุ่นแรกๆ ที่จะใช้เทคโนโลยีนี้แล้วด้วย

 

ที่มา: Huawei Central