จากการสำรวจข้อมูลของบริษัทเก็บสถิติชื่อดัง Counterpoint Research ล่าสุดพบว่า ส่วนแบ่งการตลาดของชิปเซ็ตมือถือที่หนึ่งของโลกยังคงเป็นเจ้าเก่าเจ้าเดิมอย่าง Qualcomm ตามมาด้วย MediaTek แต่มีเซอร์ไพรส์ก็คือ รอบนี้ผู้ผลิตอย่าง Samsung เจ้าของชิป Exynos กลับมาแรง แซง Apple ขึ้นมาอยู่อันดับ 3 ของตลาดชิปมือถือไปเรียบร้อย

โดยชิปตระกูล Exynos นั้น มียอดส่วนแบ่งการตลาดในปี 2019 เพิ่มขึ้นเป็น 14.1% และมีอัตราการเติบโตที่ 2.2% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ทำให้ตอนนี้ Samsung ไต่ขึ้นมาอยู่บนอันดับ 3 ของตาราง แซงหน้า Apple ที่มีส่วนแบ่งการตลาด 13.1% ไปเป็นที่เรียบร้อย ในขณะที่เบอร์หนึ่งยังคงเป็น Qualcomm ที่กวาดส่วนแบ่งการตลาดไปถึง 33.4% ส่วนอันดับสองเป็น MediaTek ที่ตามติดๆ ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 24.6% ส่วน Kirin ของ Huawei รั้งท้ายอยู่ที่อันดับ 5

เบอร์หนึ่งยังคงเป็น Qualcomm

สำหรับภาพรวมตลาดชิปเซ็ตของปีที่ผ่านมา มีเพียง Samsung และ Huawei เท่านั้น ที่ได้ส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นกว่าเดิมในกลุ่ม Top 5 ส่วนที่เหลือไม่ว่าจะเป็น Qualcomm, MediaTek และ Apple ต่างมีส่วนแบ่งการตลาดที่ลดลงจากปีที่แล้วทั้งสิ้น

ส่วนเหตุผลที่ทำให้ชิป Exynos ของ Samsung นั้นได้รับความนิยมมากขึ้น ก็น่าจะมาจากการที่ค่ายมือถือต่างๆ อย่าง Motorola, Vivo และ Meizu ได้หันมาใช้บริการชิปเซ็ตของ Samsung กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นมือถือซีรีส์ Galaxy M และ Galaxy A ที่ส่วนมากก็ใช้ชิป Exynos กันแทบจะทั้งหมด มีเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่เลือกใช้ชิปของ Qualcomm และ MediaTek บ้าง

และเมื่อนำไปเทียบกับตลาดชิปเซ็ต หรือ CPU ของฝั่งคอมพิวเตอร์แล้ว ถือว่าฝั่งสมาร์ทโฟนนั้นมีความหลากหลายกว่าค่อนข้างมาก มียักษ์ใหญ่ในวงการอยู่หลายบริษัท ต่างกับฝั่งคอมฯ ที่มีเพียงแค่ Intel และ AMD เท่านั้น ที่เป็นบิ๊กเบิ้มของวงการ

 

ที่มา: sammobile, phonearena