fbpx
News

MediaTek ยังแรง ครองเบอร์หนึ่งตลาดชิปเซ็ต เหนือ Qualcomm และ Apple ส่วน Samsung แรงหด อยู่แค่อันดับ 4

เอาจริง ๆ แบรนด์ที่ทำทุกอย่างตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ ไม่ใช่ Xiaomi นะ แต่เป็น Samsung ต่างหาก เพราะนอกจากจะทำหน้าจอ OLED, LCD ฯลฯ, Memory Chips, เซ็นเซอร์กล้อง หรือแบตเตอรี่แล้ว พวกเขายังพัฒนาและผลิตหน่วยประมวลผล เหมือน ๆ กับ Qualcomm และ MediaTek อีกด้วย ล่าสุดมีรายงานเผยว่า บริษัทฯ ได้ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 4 ของวงการเป็นที่เรียบร้อย เป็นรองเพียงแค่ MediaTek, Qualcomm และ Apple เท่านั้น

Counterpoint Research อออกมารายงานว่า ในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2021 ที่ผ่านมา บริษัทฯ ที่ทำผลงานดีที่สุดในวงการชิปเซ็ตเซมิคอนดักเตอร์ต่าง ๆ กลับไม่ใช่ Qualcomm ยักษ์ใหญ่ของเราซะแล้ว หากแต่เป็น MediaTek จากไต้หวัน หลังก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งของอุตสาหกรรมอีกครั้ง ผลัก Qualcomm ตกไปเป็นที่สอง ส่วนอันดับสามเป็น Apple ขณะที่ Samsung รอบนี้หลุดมาเป็นอันดับ 4 คว้า market share ไปเพียงแค่ 7% เท่านั้น น้อยกว่าปีก่อนอยู่เกือบ ๆ เท่าตัว

โดย MediaTek แชมป์ของเราในไตรมาสที่ผ่านมา สามารถคว้าก้อนเค้กส่วนแบ่งการตลาดไปได้มากถึง 38% เยอะกว่าอันดับสองอย่าง Qualcomm อยู่ถึง 4% ด้วยกัน ขณะที่ Apple ที่มีชิปตระกูล A และ M1 เป็นตัวชูโรง มีส่วนแบ่งมากถึง 15% ด้วยกัน มากกว่าช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีก่อนอยู่ 2%

ในส่วนของบริษัทฯ เซมิคอนดักเตอร์อื่น ๆ ที่เข้ามาติดโผในการจัดอันดับของ Counterpoint Research ในครั้งนี้ ก็คือ Unisoc ที่ส่วนมากรับผิดชอบในชิปเซ็ตกลุ่มเริ่มต้น สเปคไม่แรงมาก เน้นการใช้งานทั่วไปราคาถูก และ HiSilicon แบรนด์ในเครือของ HUAWEI ที่ยอด market share ลดลงจาก 16% ในปี 2020 มาเหลือเพียงแค่ 3% ในปีนี้ ซึ่งก็เป็นผลพวงมาจากการถูกขึ้นชื่อไปไว้ในบัญชีดำของรัฐบาลสหรัฐฯ นั่นเอง แต่ตรงนี้ทางบริษัทฯ ก็ออกมาให้คำมั่นว่าจะสู้ถึงที่สุด ไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ ในการแข่งขันของวงการนี้

ช่วงหลัง ๆ ชิปเซ็ตซีรีส์ Exynos ถือว่าได้รับเสียงตอบรับในด้านลบเยอะมาก ๆ ทั้งเรื่องการจัดการพลังงานที่ไม่สามารถสู้กับคู่แข่งได้สมน้ำสมเนื้อ ทั้งที่มีศักดินาเป็นชิประดับไฮเอนด์เหมือนกัน โดย Samsung ได้พยายามแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วยการไปจับมือกับ AMD ร่วมกันพัฒนา GPU RDNA สำหรับใช้บนสมาร์ทโฟน Galaxy คาดว่าจะเริ่มเบิกร่องกับ S22 ที่มีคิวเปิดตัวในช่วงต้นปีหน้าที่จะถึงนี้

 

ที่มา: sammobile

 

4 Comments

 1. gift099 Post on September 2, 2021 at 9:42 am

  #1029649

  Mediatek Dimensity ตัวบนๆ พอสูสีกับ Qualcomm 860 865 ได้อยู่ 

  ผมเองก็เริ่มหันมามอง CPU จากค่ายนี้บ้างละ

 2. FordRaptor Post on September 2, 2021 at 11:06 am

  #1029650

  เพราะปัญหาขาดแคลนชิปของค่ายอื่น และ MTK มี stock อยู่เยอะ ทำให้มือถือหลายค่ายหันมาใช้แก้ขัดเนื่องจากไม่ต้องรอ
  สังเกตุได้จาก 2 ปีมานี้ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ปัญหาชิปขาดแคลน MTK มีส่วนแบ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ 

  ส่วน SAMSUNG ปีที่ผ่านมาไม่ได้เปิดตัวชิปตัวเล็กเลย มีแค่ Exynos 850 (ใช้กับตัวล่างบางตัวในค่าย) Exynos 1080 (วีโว่รุ่นเดียว) Exynos 2100 (ยอดส่วนมาก)
  มือถือรุ่นล่างและกลางส่วนมากก็ไปใช้ MTK , Qualcomm อาจจะเพราะลดต้นทุนการพัฒนาใส่ส่วนนี้ไป แล้วไปลงแรงลงเงินกับตัวใหม่ที่จะเปลี่ยนไปใช้ AMD GPUs แทน

 3. pureblackheart Post on September 2, 2021 at 11:20 pm

  #1029677

  คิดเหมือนกันว่า mtk ส้มหล่น จากการที่ qualcomm ผลิตไม่ทัน

 4. Facebook Profile photo

  themeee Post on September 4, 2021 at 12:23 pm

  #1029704

  texas instruments หายไปเลย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save