fbpx
News

อด… Donald Trump ทิ้งทวน ไม่ให้ไฟเขียวบริษัทอเมริกันทำธุรกิจกับ HUAWEI 

อีกไม่กี่วันก็จะถึงช่วงเปลี่ยนถ่ายสำคัญของการเมืองสหรัฐฯ จาก Donald Trump ที่คุมบังเหียนประเทศเป็น Joe Biden แต่ล่าสุดเหมือน Trump จะทิ้งทวนแบบชนิดที่ HUAWEI อาจจะจำไปจนไปตลอดชีวิต เพราะตอนนี้บริษัทต่างๆ ทั่วโลกที่ใช้เทคโนโลยีของสหรัฐฯ ได้รับคำสั่งห้ามค้าขายกับ HUAWEI เป็นที่เรียบร้อย แม้ว่าก่อนหน้านี้จะได้รับใบอนุญาตแล้วก็ตาม

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านไปเกือบจะสองปีแล้ว หลังจากที่ HUAWEI โดนกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ใส่ชื่อเข้าไปไว้ในบัญชีดำ (Entity List) ห้ามค้าขายหรือทำธุรกิจใดๆ ทั้งสิ้นกับบริษัทสัญชาติอเมริกัน หรือบริษัทใดก็ตามที่ยังต้องใช้เทคโนโลยีหรือพึ่งพาข้อมูลในส่วนทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ อยู่ แต่ก็มีทางออกอยู่เล็กๆ ตรงที่หากบริษัทไหนต้องการจะค้าขายกับ HUAWEI ต่อล่ะก็ พวกเขาจำเป็นต้องยื่นอุทธรณ์เพื่อขอใบอนุญาตพิเศษกับรัฐบาลสหรัฐฯ ก่อน

ภายหลังก็มีข่าวออกมามากมายว่าบริษัทต่างๆ อย่าง Samsung, Intel, Qualcomm, TSMC หรือ SONY เอง ต่างได้รับใบอนุญาตให้กลับมาค้าขายกับ HUAWEI ได้ตามเดิมแล้ว เพียงแต่ในกรณีของบางรายอาจจะมีข้อจำกัดเล็กน้อย อย่างเช่น Qualcomm สามารถขายชิปเซ็ต Snapdragon ให้ HUAWEI ได้ แต่ต้องไม่ใช่ตัวที่รองรับมีส่วนเอี่ยวกับเทคโนโลยี 5G 

อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกกว่าหลายบริษัทมากๆ ที่จนถึงตอนนี้ก็ยังรอคำตอบรอไฟเขียวจากรัฐบาลสหรัฐฯ อยู่ว่าสรุปแล้วพวกเขาสามารถทำการค้าขายกับ HUAWEI ต่อได้ไหม โดยสาเหตุของการดีเลย์ขนาดนี้ก็น่าจะมาจากที่ทั้งตัวบริษัทและรัฐบาลเองไม่สามารถหาข้อสรุปตรงกลางที่เป็นประโยชน์กับทั้งสองฝ่ายได้นั่นเอง

(Photo by SAUL LOEB / AFP) (Photo by SAUL LOEB/AFP via Getty Images)

โดยล่าสุดสำนักข่าว Reuters ก็ออกมาอัปเดตว่า รัฐบาลสหรัฐฯ นำโดยนาย Donald Trump ที่อีกไม่กี่วันก็จะลงจากตำแหน่ง ได้ตัดสินใจเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยผลสรุปคือบริษัทที่รอๆ อยู่ต่างต้องอกหักไปตามๆ กัน ไม่สามารถค้าขายกับ HUAWEI ได้เหมือนแต่ก่อน ซึ่งมองเผินๆ อาจจะไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรมากนัก เพราะบริษัทยักษ์ๆ ที่มีส่วนสำคัญกับ HUAWEI ต่างได้รับใบอนุญาตกันหมดแล้ว

แต่แล้วก็เหมือนจะมีข่าวร้ายระลอกสองให้ HUAWEI ได้ช้ำใจกัน เพราะบริษัทก่อนหน้าที่ได้รับไฟเขียวไปก็โดนหางเลขเข้าไปด้วย ไม่สามารถทำธุรกิจกับ HUAWEI ได้แล้ว โดยเหตุผลก็คือเพื่อให้เป็นธรรมกับทุกฝ่ายนั่นเอง ไม่ให้บริษัทไหนได้รับสิทธิพิเศษเหนือบริษัทอื่น

นอกจากการตัดสินใจฟ้าผ่าของรัฐบาลสหรัฐฯ จะส่งผลกระทบถึงธุรกิจสมาร์ทโฟนของ HUAWEI โดยตรงแล้ว อาฟเตอร์ช็อคนี้ยังส่งผลไปถึงธุรกิจภาค Network ของ HUAWEI อย่างเสาหรือตัวรับส่งสัญญาณ 5G อีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็ต้องมารอลุ้นกันว่าหากผู้นำเปลี่ยนถ่ายมาเป็น Joe Biden แล้ว ทุกอย่างจะคลี่คลายมากกว่าเดิมหรือไม่

ก่อนหน้านี้รัฐบาลสหรัฐฯ ก็ออกมาแบน Xiaomi บริษัทจีนอีกหนึ่งราย ห้ามไม่ให้นักลงทุนสหรัฐฯ ไปถือหุ้นในบริษัท เนื่องจากมองว่าตัว Xiaomi นั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรคคอมมิวนิสต์ในจีน

 

ที่มา: Reuters

 

4 Comments

 1. pureblackheart Post on January 18, 2021 at 7:02 pm

  #1025881

  ไบเดนมา เชื่อว่านโยบายก็ไม่เปลี่ยน เพราะมันไม่ได้มาจากตัวปธน. แต่มาจากเบื้องหลัง แค่อาจจะดูซอฟต์ลง เพราะบุคลิกที่แตกต่างกันระหว่างตัวผู้นำ

 2. iristoh Post on January 18, 2021 at 11:38 pm

  #1025890

  ไม่ใช่ติ่งทรัมป์นะ ไม่ใช่เลย
  แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่านโยบาย ทำให้อเมริกายิ่งใหญ่ ของทรัมป์ มันทำได้จริงในหลายด้าน
  การทำให้เศรษฐกิจอเมริกาโตปีละ 14% นี่ไม่มีใครทำได้มานานมากๆแล้ว

 3. HoroNav Post on January 19, 2021 at 10:05 am

  #1025905

  จีน เค้าก้อใจเย็นเหมือนกัน รอดูการเอาคืน รับรองสหรัฐร้องจ๊ากแน่

 4. snasha Post on January 27, 2021 at 2:16 pm

  #1026110

  ทรัม นี่รับมือง่าย แสดงออกต่อหน้าร้าย ลับหลังร้าย ชัดเจน อาจจะมีกระแสคนไม่ชอบเยอะ

  ไบเดน นี่จะยากละ ต่อหน้ายิ้ม ลับหลังร้ายและจะร้ายยังไงก็ได้ ถ้าต่อหน้ายิ้มๆและพูดจาไพเราะแต่เบื้องหลังจ้วงไม่ยั้ง คนไม่ต่อต้านเยอะ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save