fbpx
News

Joe Biden ดับฝัน HUAWEI หลังโฆษกออกมาประกาศว่าสหรัฐฯ จะยังคงไม่ทำการค้ากับบริษัทจีน (บางแห่ง) เหมือนเดิม

แม้ว่าจะเปลี่ยนแม่ทัพมาเป็น Joe Biden แต่ดูเหมือนว่ารัฐบาลชุดใหม่นี้จะมีนโยบายเกี่ยวกับข้อพิพาทสงครามการค้า (Trade War) เหมือนกับชุดก่อนหน้าที่นำโดย Donald Trump ส่งผลให้เหล่าสาวก HUAWEI ที่แอบหวังว่าบริษัทจากแดนมังกรนี้ อาจจะกลับมาใช้งาน GMS และติดต่อค้าขายกับบริษัทสัญชาติอเมริกันได้เหมือนเมื่อก่อนต้องฝันสลายไปกับตา

หากใครยังจำกันได้เมื่อช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Donald Trump อดีตปธน.ของสหรัฐฯ ได้ทิ้งทวน ออกข้อบังคับห้ามไม่ให้บริษัทสัญชาติอเมริกัน (หรือบริษัทอื่นๆ ทั่วโลกที่ยังต้องพึ่งพาสิทธิบัตรและเทคโนโลยีอื่นๆ ของพวกเขา) ติดต่อทำการค้ากับ HUAWEI ถึงแม้ว่าจะได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงพาณิชย์มาแล้วในก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตาม ข้อบังคับดังกล่าวที่ออกคำสั่งโดย Donald Trump ไม่ได้มีผลทันที ณ ตอนนั้น หากแต่จะมีผลในวันที่ 22 มีนาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งก็ไม่แปลกใจที่เหล่าสาวก รวมถึงผู้ก่อตั้งของ HUAWEI จะยังแอบคาดหวังเอาไว้นิดๆ ว่า รัฐบาลชุดใหม่ของ Joe Biden จะแสดงท่าทีอ่อนข้อให้กับพวกเขา หรือถึงขนาดที่ถอดชื่อพวกเขาออกจากบัญชีดำ (Entity List) เลยก็ได้

แต่ล่าสุดโฆษกของกระทรวงพาณิยช์ของรัฐบาลสหรัฐฯ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า พวกเขาไม่ได้มีแผนที่หยุดยั้งหรือถอดถอนข้อบังคับดังกล่าว แม้ว่าตัวผู้นำจะเปลี่ยนจาก Donald Trump มาเป็น Joe Biden แล้วก็ตาม

HUAWEI ยังหวัง กลับมาคืนดีกับรัฐบาลสหรัฐฯ ให้ได้ไวที่สุด

ถึงอย่างนั้น ตัว HUAWEI เองก็ยังคาดหวังว่าทุกอย่างจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม ก่อนจะเกิดเหตุกาณ์บัญชีดำ (Entity List) ขึ้นมา โดย Andy Purdy เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยไซเบอร์ของบริษัท ได้ออกมาเปิดเผยว่า HUAWEI ยังรอวันที่กลับมาใช้งาน Google Mobile Services หรือ GMS ได้อยู่ แม้ว่าตอนนี้พวกเขาจะปั้น HUAWEI Mobile Services ขึ้นมาจนถึงขนาดที่เกือบๆ แทนที่ GMS ได้แล้ว

“ความตั้งใจของเราตอนนี้คือกลับไปคืนดีกับ Google แต่ถึงอย่างไร (HUAWEI) ก็ต้องพยายามที่จะอยู่รอดโดยที่ปราศจากเทคโนโลยีของสหรัฐฯ อยู่ดี” ~ Andy Purdy, Chief Security Officer ของ HUAWEI 

ขาด Google เหมือนขาดใจ ยอดขายมือถือ HUAWEI หายไปเกือบ 50%

ผลกระทบจากข้อพิพาทสงครามการค้า (Trade War) ระหว่าง HUAWEI กับรัฐบาลสหรัฐฯ ส่งผลให้ยอดขายสมาร์ทโฟนของ HUAWEI ช่วงสามเดือนสุดท้ายของปี 2020 หายไปมากถึง 42% ทำให้ตอนนี้ตกไปอยู่อันดับสี่ ตามหลัง Samsung, Apple และ Xiaomi ไปเป็นที่เรียบร้อย

จีนแท็กทีม เตรียมสร้างโรงงานผลิตชิปเซ็ต หวังลดการพึ่งพา TSMC และ Samsung

ปัจจุบัน HUAWEI ได้กำลังพยายามลดการพึ่งพาเทคโนโลยีและทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ ให้ได้มากที่สุด เพราะตอนนี้ HiSilicon ก็เจอปัญหาไม่สามารถส่งสเปคชิปเซ็ต Kirin ไปให้กับ TSMC ผลิตได้ เนื่องจากติดปัญหากับรัฐบาลสหรัฐฯ (ตัวโรงงาน TSMC ใช้เทคโนโลยีบางส่วนของสหรัฐฯ อยู่) ทำให้ HUAWEI, Xiaomi, SMIC และบริษัทสัญชาติจีนอีกเกือบๆ 90 แห่ง กำลังพิจารณาสร้างโรงงานผลิตชิปเซ็ตและอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ของตัวเองไปเลย

 

ที่มา: Bloomberg | Yahoo

4 Comments

 1. FordRaptor Post on March 2, 2021 at 12:40 pm

  #1026620

  มันคือผลงานชิ้นโบแดงของอเมริกาเลยนะ ใครจะเขวี้ยงทิ้ง 

  การทำแบบนี้มันเป็นการเบ่งกล้ามให้ดูว่าใครคือของจริง

 2. some1 Post on March 2, 2021 at 8:49 pm

  #1026636

  ตรงตามที่นักวิเคราะห์หลายท่านวิเคราะห์ไว้ จีนไม่ใช่คู่ค้าที่ดี จะค้าขายอะไรด้วยต้องระวัง และอย่างเขาว่า กล่องแพดอร่ามันถูกเปิดออกมาแล้ว การกลับไปทำการค้าอย่างปกติคงไม่ใช่หนทางที่ถูกต้อง เพราะจีนจะต้องจ้องหาหนทางตัดขาดการพึ่งพาจากอเมริกาให้ได้เร็วที่สุด การยื่นมือไปช่วยไม่เป็นผลดีกับอเมริกาแน่นอน

 3. HoroNav Post on March 3, 2021 at 9:33 am

  #1026644

  อยากเห็นการตอบโต้ของจีนบ้าง

 4. ExLove Post on March 3, 2021 at 11:14 am

  #1026648

  ประเด็นสำคัญที่ยอดขายมือถือ HUAWEI หายไปเกือบ 50% ไม่ใช่เพราะไม่มี GMS ครับ เพราะตอนโดนถอดแรกๆยอดยังดีอยู่ ดีจนแซงซัมซุงขึ้นมาเป็นที่ 1 ได้ 1 ไตรมาส แต่จริงๆแล้วการที่ยอดขายหายไปเยอะเพราะไม่สามารถผลิตชิพเซต หรือจ้างบริษัทอื่นผลิตให้ได้ ทำให้มันขาดแคลนจนทำสมาร์ทโฟนได้น้อยลง พอผลิตได้น้อยมันก็ขายได้น้อย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save