fbpx
News

พาณิชย์ฯ สหรัฐชี้แจง Huawei ยังไม่หลุดแบน แต่ไฟเขียวให้ทำธุรกิจกับบริษัทอเมริกันได้ โดยผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียดก่อน

เป็นที่ทราบกันดีว่าประธานาธิบดี Donald Trump ได้ออกมาประกาศไฟเขียวในวันที่ 29 มิถุนายนในการประชุม G20 ที่โอซากาครั้งที่ผ่านมา ให้ Huaweiนั้นสามารถกลับมาทำการค้าขายกับบริษัทสัญชาติสหรัฐฯ ได้ ซึ่งการทำธุรกิจร่วมกันดังกล่าวนั้นจะต้องไม่กระทบต่อภัยความมั่นคงของประเทศสหรัฐฯ ทว่าจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมอะไรออกมาจากฝั่งรัฐบาลสหรัฐฯ ในเรื่องของกฎระเบียบว่าสินค้าประเภทไหนเข้าข่ายหรือไม่ ล่าสุดกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐก็ได้ออกมาอธิบายเรื่องนี้ให้ชัดเจนขึ้นแล้ว

Wilbur Ross เลขานุการของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยยังคล้ายๆ กับที่ Donald Trump ได้ประกาศเอาไว้ว่ารัฐบาลสหรัฐฯ จะอนุญาตให้บริษัทในประเทศทำการค้ากับ Huawei ได้ แต่มีข้อแม้ว่าต้องไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อภัยความมั่นคงของประเทศ ซึ่งทางกระทรวงเองก็ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงให้แน่ชัดว่าสินค้าประเภทไหนบ้างที่มีความเสี่ยงต่อประเทศ ยกตัวอย่างง่ายๆ เลยคือ การให้ Huawei เข้าถึงบริการ Google ต่างๆ ถือว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงหรือเปล่า

หากใครยังจำกันได้เหตุผลหลักๆ เลยที่ Huawei ถูกใส่ชื่อเข้าไปไว้ในบัญชีดำแต่แรกก็เพราะรัฐบาลสหรัฐฯ มีความกังวลว่าทางบริษัทสัญชาติจีนนั้นมีความเกี่ยวพันกับรัฐบาล และมีการส่งข้อมูลให้ อีกทั้งอาจจะถูกใช้เป็นเครื่องมือในการสอดแนมข้อมูลลับต่างๆ ซึ่งทาง Huawei ก็ได้ออกมาปฏิเสธข่าวทำนองนี้หลายรอบแล้ว

“จากการประกาศของท่านประธานาธิบดีในงานประชุม G20 ที่ผ่านมา ทางกระทรวงพาณิชย์จะออกใบอนุญาตให้กับบริษัทต่างๆ ในการทำค้าขายกับ Huawei สำหรับประเภทสินค้าที่ไม่มีความเสี่ยงต่อภัยความมั่นคงของประเทศ” Wilbur Ross

สำหรับใครที่อาจจะเข้าใจผิดว่าการที่ Trump ออกมาประกาศให้ Huawei กลับมาทำธุรกิจค้าขายในประเทศได้ครั้งนี้คือการปลดแบนหรือเปล่า คำตอบคือ “ไม่” เนื่องจากกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ เองก็แสดงจุดยืนอย่างแน่ชัดว่าบริษัทสัญชาติจีนนี้ยังคงมีชื่ออยู่ในบัญชีดำ (Entity List) เหมือนเดิม อีกทั้งหากมีบริษัทไหนในสหรัฐฯ ปรารถนาที่จะส่งสินค้าหรือทำการค้ากับ Huawei จะต้องแจ้งทางกระทรวงพาณิชย์ก่อนเสมอ

ในส่วนของ Huawei Mate X อันนี้ก็จะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ กับ Trade War ครั้งนี้ สามารถใช้งานระบบปฏิบัติการ Android และเข้าถึงบริการต่างๆ ของ Google ได้ตามปกติ เนื่องจากเจ้าสมาร์โฟนจอพับได้รุ่นนี้ได้ทำการเปิดตัวตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เรียกได้ว่าเปิดตัวก่อนที่จะเกิดเรื่องโกลาหลเสียอีก แต่สำหรับซีรีส์ Mate 30 อาจจะต้องลุ้นกันต่อไปว่าจะสามารถใช้งาน Android ได้หรือไม่ ซึ่งก็มีข่าวลือหลุดออกมาว่าอาจจะมาพร้อมกับ OS ของทาง Huawei เองอย่าง HongMeng OS โดยทาง CEO ก็ออกมาเคลมว่า OS ดังกล่าวมีความไวกว่า iOS และ Android 

Huawei และบริษัทต่างๆ ของสหรัฐฯ ยังคงจำเป็นที่ต้องรอคำชี้แจงเพิ่มเติมจากกระทรวงพาณิชย์อีกที โดยทางกระทรวงจะพิจารณาออกใบอนุญาตให้กับบริษัทเป็นรายๆ ไป โดยจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนว่าธุรกิจนั้นๆ และการค้าจะค้องไม่เสี่ยงต่อความปลอดภัยของสหรัฐ

 

ที่มา: phonearenafinancialtimes , gsmarena

Leave a Reply

To Top