ถึงแม้ข่าวล่าสุดที่ผ่านมา ประธานธิปดี Donald Trump จะเปิดไฟเขียวให้บริษัทฯ ต่างๆ ในสหรัฐฯ ค้าขายกับ Huawei ได้เป็นแล้ว แต่ยังมีความไม่แน่นอนในหลายๆ เรื่อง ซึ่งทาง Huawei เองก็ยังคงเดินหน้าแผนสำรองอย่างการพัฒนา Hongmeng OS หรือ Ark OS ต่อไป ล่าสุดผู้ก่อตั้งอย่าง Ren Zhengfei ได้ออกมาพูดถึงความคืบหน้าของระบบปฏิบัติการณ์ใหม่ที่ออกแบบมาให้ทำงานกับอุปกรณ์หลากหลายไม่จำกัดเฉพาะสมาร์ทโฟนเท่านั้น

เมื่อวันที่ 4 ก.ค ที่่ผ่านมา Ren Zhengfei, CEO และผู้ก่อตั้ง Huawei ได้ให้สัมภาษณ์กับ “Le Point” นิตยสารสัญชาติฝรั่งเศสถึงทิศทางในการทำธุรกิจและประเด็นที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลสหรัฐฯ รวมถึง Hongmeng OS ที่หลายๆ คนกำลังให้ความสนใจ โดยระบบปฏิบัติงานดังกล่าวไม่ได้ใช้งานได้เฉพาะเพียงบนสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้กับแท็บเล็ต,คอมพิวเตอร์,wearable,อุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อ IoT, ระบบเน็ตเวิร์ค, Data Cener และอื่นๆ อีกมากมาย

“ระบบปฏิบัติการณ์ที่เราออกแบบมานั้นต้องมีระบบการประมวลผลและตอบสนองที่รวดเร็ว เพื่อนำไปใช้กับอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ด้วย เพราะต่อไปก็จะมีรถยนตร์ขับเคลื่อนเองอย่าง Autonomous Car ที่ต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ บนท้องถนน การรับส่งข้อมูลที่รวดเร็วคือปัจจัยสำคัญของระบบปฏิบัติการณ์นี้ด้วย” Ren Zhengfei กล่าว

นอกจากนี้เมื่อนักข่าวถามว่า Hongmeng OS จะมีความเร็วและแรงกว่า Google Android , iOS และ Mac OS ของ Apple หรือไม่ เขาก็ตอบว่า “มีความเป็นไปได้” ซึ่งข่าวล่าสุดเผยว่าระบบปฏิบัติการดังกล่าวได้เริ่มนำมาใช้ในประเทศจีนกับอุปกรณ์บางชนิดเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ไม่ได้เปิดเผยว่าเป็นอุปกรณ์ชนิดไหน

ทั้งนี้ Huawei กำลังจะจัดงาน Huawei Developer Conference (HDC 2019) วันที่ 9 -11 สิงหาคมนี้ที่ เมืองตงก่วน (Dongguan) ประเทศจีน ซึ่งคาดว่าไฮไลท์ภายในงานก็อาจจะเป็นการเปิดตัว Hongmeng OS นั่นเอง

และล่าสุดช็อป Huawei ในประเทศจีนก็เอาตัวหนังสือภาษาจีนคำว่า “鸿蒙” มาติดไว้ข้างๆ ชื่อสโตร์แล้ว ซึ่งหลังจากเอาไปเอาใส่ในเครื่องมือแปลภาษาก็จะออกเสียงออกมาได้ว่า “Hongmeng” หรือ OS ที่ลือกันว่า Huawei นั้นได้พัฒนาเอาไว้นั่นเอง น่าจะอีกไม่นานแล้วล่ะสำหรับการเปิดตัว..

ที่มา gizchina, huaweicentral,Huawei Thailand Fans