fbpx
News

“รัฐบาลสหรัฐฯ จะไม่ยุ่งเกี่ยวการค้าใดๆ กับ Huawei ทั้งสิ้น” – Donald Trump ประกาศในงานแถลงข่าว

หลังจากเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Huawei เพิ่งจะเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่และตัวแรกของพวกเขาอย่าง HarmonyOS ไป ล่าสุดก็ดูเหมือนว่าเจ้าระบบปฏิบัติการใหม่แกะกล่องดังกล่าวอาจจะได้ฤกษ์ใช้งานเร็วๆ นี้แล้วล่ะ เมื่อปธน. สหรัฐฯ Donald Trump ออกมาพูดอย่างชัดเจนเลยในการแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลสหรัฐฯ จะไม่ยุ่งเกี่ยวการค้าใดๆ กับ Huawei ทั้งสิ้น

“เราจะไม่ทำการค้ากับ Huawei แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่เจรจาอะไรกันเลย (ในเรื่อง Trade Deal) แต่เราจะไม่ยุ่งเกี่ยวอะไรกับ Huawei” | Donald Trump ในการแถลงข่าวที่ผ่านมา 

จากการรายงานของสำนักข่าว Bloomberg มีบริษัทสัญชาติสหรัฐฯ กว่าราวๆ 50 แห่ง ยื่นอุทธรณ์ต่อกระทรวงพาณิชย์ฯ เพื่อที่จะสามารถกลับมาทำการค้าขายกับ Huawei ได้อีกครั้งในช่วงที่บริษัทสัญชาติจีนนี้ถูกใส่ชื่อไว้ในบัญชีดำหรือ Entity List ซึ่ง Wilbur Ross เลขาธิการของกระทรวงพาณิชย์ดังกล่าวก็ออกมาให้คำชี้แจงว่า คำร้องดังกล่าวพวกเขากำลังพิจารณาอย่างละเอียดอยู่ ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ว่าสามารถทำการค้าขายได้หรือไม่

อย่างไรก็ดี แม้ว่าทั้งตัวปธน. Trump หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องของรัฐบาลจะไม่ได้ออกมาให้ความเห็นอะไรต่อเรื่องนี้ นักวิเคราะห์หลายรายได้ออกมาคาดการณ์ว่าการที่ตัว Trump เองออกมาเคลื่อนไหวแบบนี้ ก็น่าจะเป็นการตอบกลับข่าวที่ประเทศจีนเตรียมหยุดการซื้อขายสินค้าทางการเกษตรของสหรัฐฯ นั่นเอง จริงอยู่ที่ Huawei ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องนี้ แต่ดูเหมือนว่า Trump จะใช้กลอุบายนี้มาเป็นข้อต่อรองใน Trade War ที่ทั้งจีนและสหรัฐฯ กำลังเผชิญหน้ากันอยู่

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Donald Trump ได้ใส่ชื่อ Huawei เข้าไปไว้ในบัญชีดำ ทำให้บริษัทสมาร์ทโฟนจากแดนมังกรไม่สามารถทำการค้าขายกับบริษัทในประเทศสหรัฐฯ (หรือที่มีความเกี่ยวข้องกัน) ได้เลย ไม่ว่าจะเป็น Qualcomm, ARM หรือแม้กระทั่งระบบปฏิบัติการ Android และหากใครยังจำกันได้เมื่อไม่นานมานี้ Trump เองก็เพิ่งออกมาประกาศว่าจะอนุญาตให้ Huawei กลับมาค้าขายกับพวกเขาได้อีกครั้ง ทว่าต้องได้รับการอนุญาตจากกระทรวงพาณิชย์ก่อน

เวลาก็ลุล่วงผ่านมาหลายเดือนแล้ว แต่ดูเหมือนว่า Trade War ครั้งนี้จะไม่คืบหน้าไปไหนเลย กลับมาจุดเดิมจุดเริ่มต้นอีกครั้งนึง.. การออกมาประกาศจุดยืนชัดเจนครั้งนี้ของรัฐบาลสหรัฐฯ อาจจะทำให้พวกเราได้เห็น HarmonyOS ในสมาร์ทโฟนเร็วขึ้นก็เป็นได้ครับ ก็คงต้องติดตามกันต่อไปอีกทีนึง

Google ใส่ชื่อ Huawei กลับไปใน Android Enterprise Recommended

ถึงแม้ว่าตัวปธน. Donald Trump จะออกมาประกาศอย่างชัดเจนเลยว่าพวกเขาจะไม่ทำธุรกิจค้าขายกับ Huawei อีกต่อไป ทว่า Google ซึ่งถือเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ เอง กลับใส่ชื่อมือถือของ Huawei และ Honor กลับเข้ามาในรายชื่อมือถือแนะนำสำหรับใช้งานในองค์กร หรือ Android Enterprise Recommended

ทันทีที่มีการอัพเดทคืบหน้าเกี่ยวกับสงครามการค้า (Trade War) ครั้งนี้ ทางดรอยด์แซนส์จะรีบคาบข่าวมาอัพเดทให้กับผู้อ่านทันทีเลยครับ

 

ที่มา: AndroidAuthority 

3 Comments

 1. Sickness

  Sickness Post on August 13, 2019 at 7:22 pm

  #1010866

  เอาแล้ว โม้ไว้แค่ไหน ทำให้ได้ด้วยล่ะ

 2. Avatar

  devilshop Post on August 13, 2019 at 9:46 pm

  #1010874

  ท่าจะยาว 🙂 🙂

 3. Avatar

  e20rsn Post on August 14, 2019 at 5:13 am

  #1010879

  เบื่อละ 55

Leave a Reply

To Top