fbpx
News

Huawei อาจเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่มากับระบบ HarmonyOS อย่างไวสุดสิ้นปีนี้ เพื่อลดการพึ่งพาเทคโนโลยีจากสหรัฐฯ ให้ได้มากที่สุด

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เพิ่งมีข่าวหลุดออกมาว่า Huawei เตรียมเปิดตัวระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 2.0 สำหรับใช้บนสมาร์ทวอทช์ พีซี และแท็บเล็ต (บางรุ่น) ส่วนของสมาร์ทโฟนอาจจะต้องรอต่ออีกซักนิด…แต่ล่าสุดมีนักวิเคราะห์ออกมาแทงสวนว่า Huawei อาจจะเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับระบบดังกล่าวอย่างไวสุดสิ้นปี 2020 นี้ หลังจากใบอนุญาต TGL ของพวกเขาหมดอายุ ทำให้มือถือ Huawei อาจจะได้รับผลกระทบ ไม่สามารถอัปเดตแพทช์รักษาความปลอดภัย จนถึงขนาดอาจจะไม่สามารถเข้าใช้งานบางแอปได้

แม้ว่า Huawei จะโดนรัฐบาลสหรัฐฯ นำโดยนาย Donald Trump ใส่ชื่อเข้าไปไว้ในบัญชีดำ (Entity List) ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงแอปและบริการต่างๆ ของ Google ได้ แต่พวกเขาก็สามารถแซงแชมป์เก่าอย่าง Samsung ขึ้นมาเป็นแบรนด์มือถืออันดับหนึ่งของโลกประจำไตรมาสที่สองของปีนี้ไปได้

แต่แล้วดูเหมือนว่าฟ้าหลังฝนจะไม่สดใสเสมอไปแล้วสำหรับ Huawei เพราะใบอนุญาตชั่วคราว หรือ TGL ที่ทำให้มือถือรุ่นเก่าๆ (ก่อนจะโดนแบนห้ามใช้ GMS) ยังสามารถใช้งาน GMS ได้ตามปกติ อีกทั้งยังได้รับอัปเดตซอฟต์แวร์ หรือแพทช์รักษาความปลอดภัยตามเดิม เหมือนกับมือถือ Android รุ่นอื่นๆ ดันมาหมดอายุ…ทำให้มีความเป็นไปได้สูงมากๆ ที่ต่อไปนี้ มือถือ Huawei ทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็นรุ่นที่เปิดตัวก่อนข้อพิพาท Trade War หรือหลัง จะไม่สามารถใช้งาน GMS ได้เลย และรุ่นไหนที่ตอนนี้ใช้ได้ ไม่แน่ว่าในอนาคตก็อาจจะใช้ไม่ได้อีกด้วย จน Huawei ต้องรีบออกมาแก้ต่างผ่าน Twitter ว่า มือถือ Huawei ทุกรุ่นที่มี GMS ติดตั้งมาตั้งแต่โรงงาน จะไม่ได้รับผลกระทบอะไรกับการหมดอายุของใบอนุญาต TGL ครั้งนี้ 

โดยล่าสุดนักวิเคราะห์อย่าง Ma Jihua ที่ติดตามข่าวสารของ Huawei อยู่แบบค่อนข้างใกล้ชิด ได้ออกมาให้ความเห็นว่า Huawei อาจจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ที่พวกเขาพัฒนาขึ้นมาเองอย่างไวสุดในช่วงสิ้นปีที่จะถึงนี้ เพื่อที่จะลดการพึ่งพาเทคโนโลยีจากประเทศสหรัฐฯ ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อีกทั้งก่อนหน้านี้เอง ก็มีข่าวว่า Huawei เตรียมจะสร้างโรงงานผลิตชิปเซ็ตเป็นของตัวเอง หลังจาก TSMC โดนรัฐบาลสหรัฐฯ กดดัน ไม่ให้ทำธุรกิจร่วมด้วยกับบริษัทสัญชาติจีนนี้ด้วยนั่นเอง

 

ที่มา: Huawei Central 

3 Comments

 1. Avatar

  Toven Oven Post on August 25, 2020 at 1:48 pm

  #1022561

  น่าก็ใช้ตรงเก็บค่าคอมแค่ 10%นี่แหละ นักพัฒนาจะได้มีรายได้เยอะๆ มีทุนไปพัฒนาแล้วก็จะได้ขายราคาเหมาะสม

 2. Avatar

  FordRaptor Post on August 25, 2020 at 5:35 pm

  #1022578

  ที่เก็บค่าคอม 10% มันแค่โปรโมชั่นครับ ไม่ใช่ถาวร . . . ไปหาอ่านดู

 3. thara

  thara Post on August 26, 2020 at 8:36 am

  #1022592

  จะได้มีทางเลือก สามค่ายใหญ่

Leave a Reply

To Top