fbpx
News

Huawei เครื่องที่มี GMS อาจไม่สามารถอัปเดตแพทช์ได้อีกต่อไป หลังสัญญา TGL หมดอายุ (อัปเดต : Huawei ยืนยันแล้วว่าจะดูแลต่อ)

จากที่ Huawei ได้ถูกแบนทางการค้ากับสหรัฐฯ ทำให้มือถือ Huawei รุ่นใหม่ ๆ ไม่สามารถใช้ Google Services และชิปเซ็ตที่ผลิตจากอเมริกาได้ จนเมื่อล่าสุดนี้เอง ใบอนุญาตชั่วคราว หรือ TGL (Temporary General License) ที่ทำให้มือถือ Huawei รุ่นเก่า ๆ ยังสามารถใช้ GMS ต่อได้ เพิ่งหมดอายุไปเมื่อวันศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563 ทำให้มือถือ Huawei รุ่นที่ใช้งาน GMS ได้อยู่แล้ว อาจไม่ได้รับการอัปเดตความปลอดภัยอีกต่อไป

เมื่อราว ๆ เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว นับเป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของ Huawei ที่โดนจับเข้ารายชื่อบัญชีดำห้ามทำการค้ากับสหรัฐฯ ทำให้มือถือ Huawei ไม่สามารถใช้งาน Google Mobile Services ซึ่งมีทั้งแอปยอดนิยมอย่าง Google Maps, Gmail, YouTube, Google Drive ฯลฯ

ส่วนสาเหตุที่มือถือ Huawei รุ่นเปิดตัวก่อนมีปัญหาโดนแบน และยังใช้ GMS ได้อยู่ แต่อาจไม่ได้รับการอัปเดตซอฟต์แวร์ Android รวมถึง GMS ต่อ เนื่องจากทุก ๆ ครั้งที่ Huawei ต้องการอัปเดตซอฟต์แวร์ ให้กับอุปกรณ์ที่ใช้ระบบดังกล่าวจะต้องส่งอัปเดตเหล่านี้ให้ Google ตรวจสอบความเรียบร้อยก่อนอนุญาตให้ปล่อยอัปเดตเหล่านี้ออกไปสู่ผู้ใช้งาน…ซึ่งหลังจากใบอนุญาต TGL ได้หมดอายุไปแล้วจะทำให้ Huawei อาจไม่สามารถอัปเดตเวอร์ชั่น Android หรือ GMS ต่อได้ ทำให้แอปพลิเคชันธนาคาร แอปธุรกรรม หรือแอปอื่นๆ ต้องหยุดให้บริการบนมือถือ Huawei เนื่องจากไม่สามารถอัปเดตระบบความปลอดภัยได้ และอาจเกิดความเสี่ยงต่อผู้ใช้งานนั่นเอง (อาจจะยังไม่ส่งผลในแอปธนาคารไทย) 

แต่ล่าสุดได้มีทวิตเตอร์ของผู้ใช้งานมือถือรุ่น nova 5t ได้ออกมาโพสต์ถามว่ามือถือรุ่นนี้จะยังได้รับการอัปเดต Android และ GMS อีกหรือไม่ หากใบอนุญาต TGL ของ Huawei หมดอายุไปแล้ว โดยทาง Huawei ก็ได้ออกมาให้ข้อมูลว่ามือถือรุ่นต่าง ๆ จาก Huawei ที่ใช้ GMS อยู่ จะไม่ได้รับผลกระทบ และจะยังคงได้รับการอัปเดตซอฟต์แวร์ และความปลอดภัยตามปกติ 

สุดท้ายแล้วก็ต้องมารอดูกันต่อไปว่า Huawei จะมีทางออกอย่างไรเกี่ยวกับใบอนุญาต TGL นี้ และเหล่ามือถือต่าง ๆ ที่ยังสามารถเข้าถึง GMS ได้ จะยังมีการอัปเดตซอฟต์แวร์ Android และ GMS ต่อไป ตามที่ Huawei ออกมาให้คำตอบหรือเปล่า รวมถึงจะมีการแถลงอย่างเป็นทางการออกมาด้วยหรือไม่ ต้องรอติดตามกันครับ

 

Source: Federalregister, WashingtonPost, Phonearena, XDAdeveloper, HuaweiCentral 

4 Comments

 1. Avatar

  Bank Prasert Post on August 20, 2020 at 10:14 pm

  #1022405

  "มือถือรุ่นต่าง ๆ จาก Huawei ที่ใช้ GMS อยู่ จะไม่ได้รับผลกระทบ และจะยังคงได้รับการอัปเดตซอฟต์แวร์ และความปลอดภัยตามปกติ"

  ตอบแบบศรีธนชัยเลย อัพเดตความปลอดภัยมันได้อยู่แล้ว แต่ถ้า Update รุ่น Android ไม่ได้ พวก App ธนาคารกับ App อื่น ๆ เค้าก็จะไม่ให้ใช้ เพราะเค้ากลัวเรื่องความปลอดภัย เอาง่าย ๆ ตอบให้เลยว่าใครใช้ Huawei ต่อไปนี้ไม่มี Update อะไรอีกแล้วจนกว่าโดนัลด์ ทรัมป์จะเปลี่ยนท่าทีกับจีน ซื้อยี่ห้ออื่นไปยาว ๆ ครับ

 2. Avatar

  khunkwan Post on August 21, 2020 at 2:30 am

  #1022413

  เกรงว่าอิทรัมป์จะหมดอายุขัยไปก่อน

 3. Avatar

  narm Post on August 21, 2020 at 8:24 am

  #1022417

  คือ บอกว่า ใช้ app ธนาคารไม่ได้ ไม่น่าม้างครับ มือถือ แม่ ผม vivo รุ่นเก่า ไม่ได้อัฟเดท android เลย ยังใช้ app ธนาคารได้ปกติ

 4. Avatar

  Krit Krit Post on August 23, 2020 at 4:36 pm

  #1022498

  ในappgalleryของhuaweiก็มีแอพธนาคารครบครับ

Leave a Reply

To Top