fbpx
News

HUAWEI พร้อมให้แบรนด์จีนทุกเจ้าใช้ HarmonyOS หากวันนึงโดนแบนใช้ Google ไม่ได้

ใจดี สปอร์ต เสิ่นเจิ้นจริงๆ สำหรับ HUAWEI เพราะล่าสุดผู้บริหารระดับสูงของพวกเขาได้ออกมาประกาศว่า พร้อมจะอนุญาตให้เพื่อนบ้านแบรนด์สมาร์ทโฟนจีนทุกคน สามารถใช้ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ของพวเขาอย่าง HarmonyOS ได้ หากวันใดวันนึงเกิดมีปัญหากับรัฐบาลสหรัฐฯ เหมือนกับที่พวกเขาโดน จนเข้าถึง Google Mobile Services ไม่ได้

โดยคนที่ออกมาบอกก็คือ Richard Yu คนดีคนเดิม ที่ดำรงตำแหน่งเป็น CEO และพิธีกรบรรยายฟีเจอร์ต่างๆ ตามงานเปิดตัวนี่แหละ ซึ่งเขาบอกว่า เพื่อนบ้านจีนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Xiaomi, OPPO, Vivo หรือ OnePlus เนี่ย สามารถมาขอใช้บริการ HarmonyOS ของพวกเขาได้เลยไม่ติดขัด ถ้าวันนึงเกิดผิดใจกับรัฐบาลสหรัฐฯ แบบพวกเขา 

แน่นอนว่าจริงๆ แล้ว HarmonyOS ถูกพัฒนาขึ้นมาสำหรับใช้งานแค่บนอุปกรณ์ของ HUAWEI เท่านั้น แต่ทาง Richard Yu เผยว่า หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมา ยกตัวอย่าง Xiaomi โดนแบน ใช้ GMS ไม่ได้ พวกเขาก็พร้อมที่จะกางโต๊ะหารือหาทางออกร่วมกันกับแบรนด์นั้นๆ เพื่อให้ HarmonyOS สามารถรันบนสมาร์ทโฟนของสหายได้แบบไม่ติดขัดนั่นเอง 

วันใดวันหนึ่งหากแบรนด์จีนทุกๆ เจ้า หันมาใช้บริการระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ขึ้นมาจริงๆ Richard Yu บอกว่า พวกเขาจะลดการพึ่งพาจาก Google ได้แบบเยอะมากๆ เลย เรียกว่าจะทำให้เกิดการแข่งขันแบบกลายๆ ตลาดจะไม่ผูกขาดอยู่ที่ใครเจ้าใดเจ้านึง กลายเป็นตลาดเสรี และแน่นอนว่าพอทุกอย่างเป็นแบบนี้ คนที่ได้ประโยชน์ก็คือผู้บริโภคแบบเราๆ

แน่นอนว่าหนทางยังอีกยาวไกลสำหรับ HUAWEI ถ้าหากจะก้าวขึ้นมาสู้กับ Google ได้แบบสมน้ำสมเนื้อ แต่ก่อนจะไปถึง 10, 100 หรือ 1,000,000 เราก็ต้องเริ่มที่ 1 ก่อนแหละเนอะ

 

ที่มา: Huawei Central

4 Comments

 1. FordRaptor Post on January 7, 2021 at 2:55 pm

  #1025644

  แบรนด์จีนอื่นๆ ถึงกับสะดุ้งจะลากพวกกรูมาด้วยทำไม 55555555555555

  แบรนด์จีนอื่นๆ เค้าหากินในตลาด Global อยู่ดีๆ จะให้เค้าไปลดยอดขายทำไม 

  ถ้าแบรนด์จีนไปใช้ของพี่หัวหมดรับรอง 

   Samsung , Apple , LG , SONY , NOKIA etc. ยิ้มแฉ่ง

 2. Facebook Profile photo

  Toven Oven Post on January 7, 2021 at 3:43 pm

  #1025646

  มีเทคโนโลยีเป็นของตัวเองในประเทศยังไงก็อุ่นใจกว่า

  • wirote Post on January 8, 2021 at 12:03 pm

   #1025667

   ใช่ครับ ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย อย่างน้อยก็มีประสบการณ์เพิ่มขึ้น เกิดการพัฒนา  มีนวตกรรมใหม่ๆ มากขึ้น

 3. HoroNav Post on January 8, 2021 at 8:23 am

  #1025663

  ไส้ในของ Harmony OS ก้อยังเป็น Android หนิครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save