ใจดี สปอร์ต เสิ่นเจิ้นจริงๆ สำหรับ HUAWEI เพราะล่าสุดผู้บริหารระดับสูงของพวกเขาได้ออกมาประกาศว่า พร้อมจะอนุญาตให้เพื่อนบ้านแบรนด์สมาร์ทโฟนจีนทุกคน สามารถใช้ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ของพวเขาอย่าง HarmonyOS ได้ หากวันใดวันนึงเกิดมีปัญหากับรัฐบาลสหรัฐฯ เหมือนกับที่พวกเขาโดน จนเข้าถึง Google Mobile Services ไม่ได้

โดยคนที่ออกมาบอกก็คือ Richard Yu คนดีคนเดิม ที่ดำรงตำแหน่งเป็น CEO และพิธีกรบรรยายฟีเจอร์ต่างๆ ตามงานเปิดตัวนี่แหละ ซึ่งเขาบอกว่า เพื่อนบ้านจีนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Xiaomi, OPPO, Vivo หรือ OnePlus เนี่ย สามารถมาขอใช้บริการ HarmonyOS ของพวกเขาได้เลยไม่ติดขัด ถ้าวันนึงเกิดผิดใจกับรัฐบาลสหรัฐฯ แบบพวกเขา 

แน่นอนว่าจริงๆ แล้ว HarmonyOS ถูกพัฒนาขึ้นมาสำหรับใช้งานแค่บนอุปกรณ์ของ HUAWEI เท่านั้น แต่ทาง Richard Yu เผยว่า หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมา ยกตัวอย่าง Xiaomi โดนแบน ใช้ GMS ไม่ได้ พวกเขาก็พร้อมที่จะกางโต๊ะหารือหาทางออกร่วมกันกับแบรนด์นั้นๆ เพื่อให้ HarmonyOS สามารถรันบนสมาร์ทโฟนของสหายได้แบบไม่ติดขัดนั่นเอง 

วันใดวันหนึ่งหากแบรนด์จีนทุกๆ เจ้า หันมาใช้บริการระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ขึ้นมาจริงๆ Richard Yu บอกว่า พวกเขาจะลดการพึ่งพาจาก Google ได้แบบเยอะมากๆ เลย เรียกว่าจะทำให้เกิดการแข่งขันแบบกลายๆ ตลาดจะไม่ผูกขาดอยู่ที่ใครเจ้าใดเจ้านึง กลายเป็นตลาดเสรี และแน่นอนว่าพอทุกอย่างเป็นแบบนี้ คนที่ได้ประโยชน์ก็คือผู้บริโภคแบบเราๆ

แน่นอนว่าหนทางยังอีกยาวไกลสำหรับ HUAWEI ถ้าหากจะก้าวขึ้นมาสู้กับ Google ได้แบบสมน้ำสมเนื้อ แต่ก่อนจะไปถึง 10, 100 หรือ 1,000,000 เราก็ต้องเริ่มที่ 1 ก่อนแหละเนอะ

 

ที่มา: Huawei Central