fbpx
News

ทำไม Google ถึงมองว่าการแบน Huawei อาจส่งผลเสียต่อความมั่นคงของสหรัฐอเมริกา มากกว่าเดิม

Financial Times ได้รายงานว่า Google ออกมาเรียกร้องกับรัฐบาลของ ปธน. โดนัลด์ ทรัมป์ เกี่ยวกับการแบน Huawei ว่าทางบริษัทเองควรจะสามารถที่จะทำธุรกิจกับ Huawei ต่อไปเพื่อที่จะคงไว้ซึ่งความปลอดภัยของความมั่นคงของประเทศสหรัฐฯ เอง ซึ่งจากแหล่งข่าวของทาง Financial Times เองก็กล่าวว่าการแบนครั้งนี้อาจทำให้ Huawei ไม่มีทางเลือก นอกจากไปสร้างระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเองที่มีเค้าโครงมาจากตัว Android เอง และประเด็นก็คือ.. มันอาจจะไม่มีความปลอดภัยที่รัดกุมพอ และอาจจะเสี่ยงต่อการถูกแฮกได้สูง

ถึงแม้ว่า Google เองจะไม่ได้ออกมาให้เหตุผลว่าทำไม แต่ทาง Financial Times เองก็ได้ทำการคาดเดาเอาไว้สั้นๆ 4 ข้อกับสิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นหาก Huawei สร้างระบบปฏิบัติการที่มีพื้นฐานมาจาก Android ขึ้นมาเอง

 1. Huawei สร้างระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเองโดยที่ไม่มี Google Services ฟีเจอร์ที่สำคัญที่สุดในพวก Google Services เนี่ยก็คือ Google Play Protect ซึ่งเป็นซอต์ฟแวร์ที่จะคอยสแกนหามัลแวร์, ไวรัส และสิ่งต่างๆ ที่อาจจะมาส่งผลเสียให้กับโทรศัพท์อยู่ตลอดเวลา ทำให้คนที่ซื้อสมาร์ทโฟนที่มี Google Play Protect ติดมาด้วย มีความปลอดภัยมากขึ้น และหากไม่มีการตรวจสอบหรือฟีเจอร์นี้ขึ้นมา ก็จะมีความเสี่ยงในการถูกขโมยข้อมูลหรือโดนแฮกได้ง่ายกว่าเดิม
 2. หาก Huawei นับสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการที่ตัวเองพัฒนาขึ้น (ที่มีเค้าโครงมาจาก Android เองนะ) มาขายทั่วโลก ก็เท่ากับว่าโอกาสที่สมาร์ทโฟนของทางค่ายจะถูกแฮกก็มีเพิ่มมากขึ้น เพราะว่าอย่างที่บอกไปแล้วข้างบน ไม่มีซอตฟ์แวร์ Google Play Protect มาช่วยสแกนและกำจัดพวกมัลแวร์ต่างๆ ทำให้มีโอกาสสูงที่โทรศัพท์ Huawei ที่ว่านั้นจะมีมัลแวร์หรือไวรัสติดเครื่องมา
 3. บุคคลธรรมดาทั่วไปในสหรัฐฯ อาจเสี่ยงเปิดเผยความลับในบทสนทนาให้กับบุคคลที่ใช้ Huawei ที่ใช้ Android เวอร์ชั่นที่ทำขึ้นมาเอง เรียกว่ามีความเสี่ยง ต่อให้ end-to-end encryption นั้นมีความปลอดภัยมากแค่ไหน แต่ถ้าในโทรศัพท์ของคุณมีมัลแวร์แล้วล่ะก็ ข้อมูลต่างๆ ที่อยู่ในโทรศัพท์ที่ติดไวรัส แฮกเกอร์ต่างๆ ก็สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้อย่างง่ายดาย เท่านั้นยังไม่พอ เวลาคุยกับใครสักคน เราคงไม่มานั่งถามหรอกเนอะว่าอีกฝ่ายใช้โทรศัพท์อะไร
 4. หากข้อ 3 นั้นเกิดขึ้นจริง หากบุคคลคนนั้นกุมความลับอะไรสักอย่างของสหรัฐฯ ไว้ (อาจจะเป็นบุคคลสำคัญ) แล้วดันเผลอไปคุยเรื่องความลับระดับประเทศกับเพื่อน หรือจะใครก็ตามที่ใช้โทรศัพท์ Huawei ที่ติดมัลแวร์ เท่ากับว่าความมั่นคงของประเทศสหรัฐคือเกมทันที.. 

การเจรจาระหว่าง Google และรัฐบาลของสหรัฐอเมริกาน่าจะเข้มขึ้นขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งใกล้ครบกำหนด 90 วันของการผ่อนผันเมื่อไหร่ (ราวๆ เดือนสิงหาคม) เราน่าจะได้เห็นข่าวออกมารัวๆ แน่นอน

 

ที่มา: TheVerge 

9 Comments

 1. leosungz Post on June 10, 2019 at 9:48 am

  #1008709

  หนุกพอๆกับการเมืองไทย

 2. ระบบแอนดรอยความเสี่ยงมันเยอะกว่าเพราะมันยอมให้ติดตั้งแอพจากข้างนอกได้โดยไม่ต้องผ่านเพลย์สโตร์ถ้าจะกันได้100%ต้องทำเหมือนค่ายแอปเปิ้ลอะหนะ

 3. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on June 10, 2019 at 11:58 pm

  #1008753

  งงว่ามันจะเกี่ยวอะไรกับสหรัฐฯ ก็ในเมื่อสหรัฐฯแบน Huawei ไม่ให้ขายอุปกรณ์เกี่ยวกับมือถือและเครือข่ายมือถือทั้งหมดในอเมริกา แล้วคนอเมริกันจะใช้มือถือ Huawei ได้ไง

  • Facebook Profile photo

   ange1us Post on June 11, 2019 at 7:56 am

   #1008757

   อ่านไม่จบ หรือ อ่านไม่เข้าใจ หรือ ไม่ได้อ่านครับ

  • Facebook Profile photo

   ange1us Post on June 11, 2019 at 8:05 am

   #1008759

   โดยเฉพาะข้อ 4

   ถ้าสมมุตินายทุ้มอยู่เมกา โทรคุยกะลุงตู๊ด เรื่องเรือดำน้ำบังคับวิทยุ ลุงตู๊ดใช้ huawei ที่อาจมี malware

   นายทุ้มก็ไม่รู้ว่าลุงตู๊ดใช้หัวเหว่ย

   ส่วนนายสีจันเพ็ญ ที่แอบลง malware ก็ได้ยินหมดว่าคุยไรกันบ้าง

   ปล. ชื่อทั้งหมด เป็นชื่อที่สมมุติขึ้น ไม่เกี่ยวกับใครทั้งนั้น

 4. aipod1983 Post on June 11, 2019 at 7:56 am

  #1008758

  ทำเป็นเตือนสหรัฐฯ แต่จริงๆแล้วกำลังจะบอกว่า  "ถ้าพวกคุณไปใช้หัวเว่ย โทรศัพท์ของพวกคุณจะไม่ปลอดภัย" ว่างั้น

 5. bangteay Post on June 11, 2019 at 9:35 am

  #1008765

  ถ้าหัวเหว่ยมันจะมีความสามารถในการสร้าง OS เองได้ กับอีแค่ตัวสแกนมัลแวร์หรือไวรัส คิดว่าเค้าจะทำไม่ได้เหรอ ??? บางทีคนของกูเกิลก็คิดเข้าข้างตัวเองเกินไปนา

  • wirote Post on June 11, 2019 at 3:06 pm

   #1008776

   ใช่ครับ แสดงให้เห็นว่า google กำลังออกอาการกลัว หัวหเหว่ย

  • Pegasus7th Post on June 11, 2019 at 4:30 pm

   #1008782

   ไม่ได้กลัวว่าจะทำไม่ได้ แต่จากข้อกล่าวหาที่มีกับ Huawei
   เค้ากลัวว่าจะใส่การดักข้อมูลไว้ตั้งแต่แรกต่างหาก

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save