ล่าสุดมี Leaker จากประเทศจีน ออกมาเปิดเผยว่า Qualcomm อาจจะเปิดตัวชิปเซ็ตซีรีส์ Snapdragon 600 ที่มาพร้อมกับความสามารถในการเชื่อมต่อ 5G สำหรับใช้ในมือถือระดับกลาง ในเร็ววันนี้ ซึ่งจากแหล่งข่าวเดียวกันก็ยังรายงานว่า HiSilicon ของ Huawei (Kirin), Samsung (Exynos) และ MediaTek ก็กำลังแอบซุ่มพัฒนาชิปเซ็ตระดับกลางที่รองรับ 5G ด้วยเช่นกัน

แหล่งข่าว Digital Chat Station ที่มักจะเปิดเผยข้อมูลบางอย่างของวงการมือถือได้แบบ Exclusive และแม่นยำพอๆ กับ Leaker ฝั่งตะวันตก ได้เผยว่า ตอนนี้มีชิป Snapdragon 600 Series ที่ใช้เลขโมเดล SM6350 ที่จะมาพร้อมกับ CPU (คาดว่าคือ Cortex-A77) ทั้งหมด 8 แกน ประกอบด้วย 2 แกนใหญ่ ClockSpeed ที่ 2.246GHz และ 6 แกนเล็ก @ 1.804GHz ขณะที่ GPU จะใช้เป็น Andreno 615

ซึ่งใจความหลักๆ อยู่ที่ ชิป SM6350 นี้ จะเป็นชิปตัวแรกจากซีรีส์นี้ ที่สามารถใช้งาน 5G ได้เลยแบบเดียวกับ Snapdragon 865 และ Snapdragon 765 Series ส่วนขนาดสถาปัตยกรรม ตรงนี้ก็ยังเป็นเครื่องหมายคำถามต่อไปนะครับ ยังไม่มีข้อมูลว่าชิปตัวนี้จะมีขนาดกี่นาโนเมตรกันแน่

นอกจากนี้ Digital Chat Station ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่าชิป Huawei , MediaTek และ Samsung ก็กำลังจะมีแผนเปิดตัวชิปเซ็ตสำหรับใช้ในมือถือระดับกลางที่ใช้งาน 5G ได้ด้วยเช่นกัน คาดว่าอีกไม่นานนี้เราจะได้เห็นมือถือ 5G ราคาเอื้อมถึงในตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ

 

ที่มา: Digital Chat Station (ภาษาจีน)