HUAWEI Mate 60 Pro เปิดตัวมาอย่างฮือฮาในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะในมือถือมาพร้อมชิปปริศนาที่มีคนไปงัดแงะดูแล้วว่าเป็นชิป Kirin 9000s ที่ผลิตสถาปัตยกรรม 7  นาโนเมตร และรองรับ 5G จริง ๆ ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้ทำเอารัฐบาลสหรัฐฯ ตั้งข้อสังเกตว่า HUAWEI และ SMIC ทำได้อย่างไร ทั้ง ๆ ที่ทางสหรัฐฯ แบนไม่ให้เข้าถึงเทคโลโนยี แถมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรยังออกมาสนับสนุนให้ยกระดับการคว่ำบาตรในครั้งนี้ด้วย

Play video

สำนักข่าวยักษ์ใหญ่อย่าง Bloomberg ได้นำตัวเครื่อง HUAWEI Mate 60 Pro มางัดแงะ พร้อมออกมาคอนเฟิร์มว่าชิป Kirin 9000s ที่ใช้ในรุ่นนี้ผลิตบนสถาปัตยกรรม 7mn และรองรับ 5G จริง ๆ ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่เริ่มเก่า เพราะคู่แข่งต่าง ๆ เดินหน้าผลิตเทคโนโลยีชิป 3nm กันแล้ว แต่ก็ยังเป็นเรื่องใหญ่อยู่ดี เพราะ HUAWEI และ SMIC จะไม่สามารถผลิตชิปที่ต่ำกว่า 14nm หากไม่มีเทคโนโลยีจากสหรัฐฯ

เพราะปกติแล้วหากจะผลิตชิปขนาด 7nm จะต้องใช้เครื่องมือพิเศษที่เรียกว่า Extreme Ultraviolet Lithography Machine (EUV) เพื่อสลักรูปแบบวงจรไฟฟ้าเข้าไปแผงซิลิคอนเวเฟอร์ ซึ่งเครื่องมือที่ว่านี้มีบริษัทเดียวในโลกที่สามารถผลิตได้คือ ASML ซึ่งตั้งอยู่ในเนเธอร์แลนด์ และสนับสนุนมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ทำให้ไม่สามารถส่งเครื่องมือนี้ไปจีนได้

Extreme Ultraviolet Lithography Machine

ด้วยเหตุนี้รัฐบาลสหรัฐจึงเริ่มตั้งข้อสังเกตว่า HUAWEI และ SMIC ผลิตชิป Kirin 9000s ด้วยวิธีไหน เพราะชิปที่ว่านี้อาจมีเป็นการผลิตโดยละเมิดสิทธิบัตร และละเมิดมาตรการคว่ำบาตร แต่ถ้าหากทั้งสองบริษัทจีนสามารถทำชิปได้เองจริงโดยไม่เพิ่งเทคโนโลยีจากสหรัฐฯ เลย จะถือเป็นการโชว์ความก้าวกระโดดของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ในจีนที่น่ากลัวมาก ๆ

อย่างไรก็ตามเรื่องการผลิตชิปแบบละเมิดสิทธิบัตรก็ดูมีมูลอยู่เหมือนกัน เพราะในตัวเครื่องมีชิปหน่วยความจำ LPPDR5 และชิป NAND Flash Memory ที่ผลิตโดย SK Hynix ซึ่งเป็นบริษัทจากเกาหลีใต้ที่สนับสนุนฝั่งรัฐบาลสหรัฐฯ

โดยทาง SK Hynix กำลังสืบสวนกันภายในบริษัท หลังสงสัยว่า HUAWEI ได้ชิปที่ว่านี้ไปได้อย่างไร เพราะบริษัทก็เลิกส่งชิปให้ HUAWEI ตั้งแต่มีมาตรการออกมาแล้ว แต่ก็เป็นไปได้ว่าชิปที่ถูกนำมาใช้อาจเป็นชิปที่ตุนไว้ตั้งแต่ปี 2020 ก่อนที่จะโดนขึ้นบัญชีดำก็เป็นได้

แน่นอนว่าหากมีการละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยี รวมถึงละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ก็อาจส่งผลเสียให้กับ HUAWEI และ SMIC ด้วยเหมือนกัน เพราะล่าสุดสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และผู้บัญญัติกฎหมายอย่าง Mike Gallagher ก็ได้ออกมาสนับสนุนให้ยกระดับมาตรการคว่ำบาตรกับจีน โดยเรียกร้องให้หยุดส่งเทคโนโลยีทุกอย่างของสหรัฐฯ ให้กับ HUAWEI และ SMIC ซึ่งก็จะเพิ่มความยากลำบากขึ้นไปอีก

HUAWEI Mate 60 Pro อาจเปิดตัวมาเพื่อทดสอบความอดทนของรัฐบาลสหรัฐฯ หากทางสหรัฐฯ ยังคงนิ่งเฉย ไม่มีท่าทีใด ๆ บริษัทเซมิคอนดักเตอร์อื่น ๆ ในจีน ก็อาจเริ่มเดินตามรอยเท้า และถึงตอนนั้นก็อาจทำให้มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ค่อย ๆ สั่นคลอน จนในที่สุดก็อาจพังทลายลงก็เป็นได้

 

ที่มา: Reuters (1) (2), Bloomberg, PhoneArena