หุ้นผู้ผลิตชิปต่าง ๆ ในประเทศจีนพุ่ง หลัง HUAWEI Mate 60 Pro เปิดตัวเพราะนักลงทุนต่างคาดการณ์กันว่าชิปปริศนาที่ทางแบรนด์ปิดไว้เป็นความลับ อาจเป็นชิปที่รองรับ 5G ซึ่งถ้าเรื่องนี้เป็นจริง อาจกลายเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของวงการเซมิคอนดักเตอร์ในจีน หลังจากที่โดนสหรัฐฯ คว่ำบาตรห้ามซื้อขายเทคโนโลยีชิปเซ็ตมานานหลายปี

การกลับมาแบบเงียบ ๆ ของ HUAWEI Mate 60 Pro ทำเอาชาวเน็ตในประเทศจีน และนักลงทุนตื่นเต้นกันไปตาม ๆ กัน เพราะทาง HUAWEI ไม่ได้ระบุว่า Mate 60 Pro จะมากับชิปตัวไหน ซึ่งถือว่าผิดวิสัย เพราะปกติมักจะระบุบนเว็บไซต์ตรง ๆ  แต่รอบนี้ดันระบุแค่ว่าจะรองรับการโทรผ่านเสียงโดยใช้ดาวเทียมเท่านั้น

นักลงทุน และชาวเน็ตบน Weibo จึงได้เริ่มตั้งข้อสังเกตว่า “ชิปที่ว่านี้อาจเป็นชิปที่รองรับ 5G” โดยมีภาพผลทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตถูกปล่อยออกมาบนแพลตฟอร์ม ซึ่งผลทดสอบก็ระบุความเร็วที่เทียบเท่ากับการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่าย 5G แถมยังมีคนไปพบข้อมูลผลทดสอบบน AnTuTu ด้วยว่า HUAWEI Mate 60 Pro มากับชิป Kirin 9000s ซึ่งชิปนี้ก็ยังไม่เคยมีการเปิดตัวมาก่อนด้วย

 

ข่าวใหญ่ครั้งนี้ทำให้หุ้นในกลุ่มอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของจีน (.CSIH30184) พุ่งขึ้นมากว่า 2.5% ในวันนี้ (30 กันยายน 2023) และสูงขึ้นกว่า 8% ในช่วงรายสัปดาห์ ส่วนหุ้นของพาร์ตเนอร์ของ HUAWEI ที่เคยมีข่าวว่าจะจับมือผลิตชิปด้วยกันอย่าง Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) ในสัปดาห์นี้ก็พุ่งขึ้นมาที่ราว ๆ 10% ด้วยเช่นกัน

โดยนักวิเคราะห์จาก Canalys ได้ออกมาให้ความเห็นว่า หาก HUAWEI สามารถผลิตชิปเซ็ตที่รองรับ 5G ได้จริง ถือเป็นส่งสัญญาณถึงการก้าวกระโดดครั้งสำคัญของ HUAWEI ในด้านการคิดค้น และการพัฒนาเลยทีเดียว เพราะจะถือว่าล้ำหน้ากว่าเจ้าอื่น ๆ ในอุตสาหกรรมชิปประเทศจีน และอาจสร้างความเปลี่ยนแปลงในวงการ และก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวอีกครั้งก็เป็นได้

ในตอนนี้ HUAWEI อาจต้องรีบออกมาอธิบายเรื่องเทคโนโลยีชิปให้หลาย ๆ คนได้เข้าใจ เพราะหากข่าวที่ว่านี้ไม่เป็นจริง ก็อาจส่งผลเสียต่อความเชื่อมั่นต่อตัวแบรนด์ในระยะยาว เบื้องต้นคาดว่าปริศนาเรื่องชิปน่าจะเริ่มคลี่คลายในวันที่ 17 กันยายน 2023 เป็นต้นไป เพราะเป็นวันที่ผู้สั่งจองจะได้รับตัวเครื่องล็อตแรก ซึ่งสรุปแล้วจะเป็นชิป 5G จริง ๆ รึเปล่าต้องจับตาดูกันให้ดี

 

ที่มา: Reuters, GizmoChina