สมาคมอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ (Semiconductor Industry Association หรือ SIA) ออกมาเตือนบริษัทผลิตชิปทั่วโลก หลังพบว่า HUAWEI แอบเข้าซื้อ และสร้างโรงงานผลิตชิปหลายแห่งในจีน โดย SIA กังวลว่า HUAWEI จะใช้ชื่อบริษัทอื่นในเครือข่ายลับ ๆ ของตัวเอง เพื่อหลบเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรจากทางสหรัฐฯ

huawei ship kirin

SIA เริ่มตั้งข้อสงสัยกับ HUAWEI และออกมาเผยว่าตอนนี้ทางบริษัทได้เข้าซื้อโรงงานผลิตชิปถึง 2 แห่ง รวมถึงกำลังสร้างโรงงานขึ้นอีก 3 แห่งทั่วจีน ในขณะที่ HUAWEI ยังคงถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตรห้ามซื้อขายเทคโนโลยี และร่วมงานกับบริษัทอเมริกาอยู่

ซึ่งหากทางแบรนด์ใช้ชื่อบริษัทอื่นที่อยู่ในเครือข่ายลับ ๆ ของตัวเองในการสร้าง และซื้ออุปกรณ์การผลิตต่าง ๆ อาจทำให้ HUAWEI แอบทำการค้าในทางอ้อมเพื่อหลบเลี่ยงมาตรการของสหรัฐฯ ได้

เบื้องต้นทาง SIA ก็ได้กล่าวด้วยว่ากำลังจับตาดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากมีอะไรที่ผิดสังเกตก็ได้เตรียมมาตรการเพื่อรับมือแล้ว และก่อนหน้านี้ทางสมาคมก็ได้ออกคำสั่งขึ้นบัญชีดำกับบริษัทที่อาจอยู่ในเครือข่ายลับ ๆ ของ HUAWEI อย่าง Fujian Jinhua Integrated Circuit Co. และ Pengxinwei IC Manufacturing Co., (PXW.) แล้วด้วย

ทั้งนี้สมาคมอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ มีสมาชิกที่ล้วนแต่เป็นผู้ผลิตชั้นแนวหน้าในวงการ ทั้ง Intel, Samsung และ TSMC และที่ออกมาเตือนในครั้งนี้อาจเป็นเพราะทาง SIA กลัวว่าบริษัทลับ ๆ ของ HUAWEI จะเข้ามาเป็นคู่ค้าของบริษัทโดยไม่รู้ตัว และหาก HUAWEI จัดตั้งโรงงาน และผลิตชิปขึ้นได้สำเร็จ ก็อาจทำให้เกิดคู่แข่งที่น่ากลัวขึ้นมาอีกเจ้านั่นเอง

 

ที่มา: Reuters, Bloomberg