หลังจากที่โดนรัฐบาลสหรัฐฯ ยุค Donald Trump ใส่ชื่อเข้าไปไว้ในบัญชีดำ (Entity List) ทาง HUAWEI ก็ถูกกีดกันไม่สามารถติดต่อให้ TSMC ผลิตชิปเซ็ตบนสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ได้ อนุญาตให้แค่พวกชิปขนาด 28 นาโนเมตรขึ้นไปเท่านั้น แถมต้องไม่เกี่ยวข้องกับ 5G อีกต่างหาก ล่าสุดมีรายงานว่า HUAWEI เตรียมแก้ปัญหาดังกล่าว สร้างโรงงานผลิตชิป Kirin ของตัวเองขึ้นมาเป็นหลักเป็นแหล่ง

สำนักข่าว DigiTimes รายงานว่า HUAWEI (อดีต) ยักษ์ใหญ่ของวงการสมาร์ทโฟนโลก เตรียมแก้ไขปัญหาไม่สามารถติดต่อ TSMC ให้ผลิตชิปเซ็ต Kirin ระดับท็อป ๆ ได้ ด้วยการสร้างโรงงานผลิตชิปเซ็ตขึ้นมาเองซะเลย โดยมีข่าวว่า HUAWEI ลงเม็ดเงินไปกว่า 1.9 พันล้านหยวน หรือประมาณ 9.4 พันล้านบาทเลยทีเดียว

ซึ่งโรงงานจะตั้งอยู่ที่เมือง Wuhan ในจังหวัด Hubei และนอกจากจะใช้ผลิตชิป Kirin โรงงานดังกล่าวก็จะใช้ผลิตชิป Optical Communication และโมดูลต่าง ๆ ด้วย โดยโรงงานผลิตชิปเซ็ตแห่งแรกของ HUAWEI คาดว่าจะเริ่มขั้นตอนผลิตในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของปีหน้า หรือปี 2022

ปัจจุบัน HiSilicon คือบริษัทในเครือของ HUAWEI รับหน้าที่ออกแบบชิปเซ็ต Kirin และหน่วยประมวลผลอื่น ๆ สำหรับใช้งานบนอุปกรณ์ IoT ต่าง ๆ เป็นหลัก ไม่มีโรงงานผลิตชิปเป็นของตัวเอง ต้องจ้างวาน TSMC หรือบริษัทอื่น ๆ ที่มีโรงงาน อาทิ Samsung และ Intel ผลิตให้

HUAWEI ยังไม่ทิ้ง HiSilicon ลั่นไม่ยอมแพ้ เตรียมพัฒนาชิป Kirin ต่อ แม้จ้าง TSMC ผลิตไม่ได้

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวไม่ได้ระบุว่า โรงงานผลิตชิปเซ็ตของ HiSilicon บริษัทลูกของ HUAWEI จะมีศักยภาพผลิตชิปเซ็ตได้บนสถาปัตยกรรมไหน และยังไม่มีใครรู้ว่าพวกเขาต้องติดต่อกับรัฐบาลสหรัฐฯ ขอใช้งานสิทธิบัตรหรือเทคโนโลยีที่จำเป็นต้องการผลิตชิป (เหมือนกับ TSMC) ด้วยหรือเปล่า

 

ที่มา: gizmochina