คุณ Guo Ping ที่มีตำแหน่งเป็นถึงประธานของบริษัทยักษ์ใหญ่ของวงการสมาร์ทโฟนอย่าง Huawei ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาสนใจที่จะติดต่อขอซื้อชิปเซ็ต Snapdragon ของ Qualcomm มาใช้งานในมือถือ Huawei ในอนาคต ทั้งนี้ก็ต้องรอท่าทีจากรัฐบาลสหรัฐฯ ก่อนว่าจะอนุญาตยินยอมหรือไม่

การที่อยู่ๆ Huawei นั้นมีความสนใจอยากใช้ชิปเซ็ตของ Qualcomm นั้น ไม่ถือว่าเป็นเรื่องเหนือความคาดหมายแต่อย่างใด เพราะสถานการณ์ล่าสุดของพวกเขาถือว่าค่อนข้างจะสาหัสอยู่ ก่อนหน้านี้รัฐบาลสหรัฐฯ ก็บีบให้ TSMC เลิกทำธุรกิจด้วย ส่งผลให้ Huawei ไม่มีคนผลิตชิป Kirin ให้ หรือเมื่อไม่นานมานี้ ความหวังสุดท้ายอย่าง SMIC ก็ดันมาโดนใส่ชื่อเข้าไปไว้ในบัญชีดำ (Entity List) เหมือนกัน ทำให้ตอนนี้ Huawei แทบจะตกอยู่ในสภาวะมืดแปดด้าน หาทางออกของปัญหาไม่เจอ ซึ่งการที่จะต้องตั้งไข่เริ่มต้นสร้างโรงงานผลิตชิปของตัวเองตั้งแต่ศูนย์ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย กว่าจะพัฒนาจนสามารถใช้งานได้จริง ตามคู่แข่งได้กันต้องใช้เวลาอีกหลายปีแน่นอน

อย่างไรก็ดี การที่ Huawei จะสามารถนำชิปตระกูลมังกร Snapdragon มาใช้ขับเคลื่อนสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตของพวกเขานั้น ไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันได้ง่ายๆ เพราะรัฐบาลสหรัฐฯ ก็ประกาศเอาไว้ชัดเจนว่า หากบริษัทสัญชาติอเมริกัน (หรือสัญชาติอื่นที่ยังต้องพึ่งพาทรัพย์สินทางปัญญาหรือสิทธิบัตรจากสหรัฐฯ อยู่) ต้องการจะทำธุรกิจกับ Huawei พวกเขาเหล่านั้นจะต้องยื่นอุทธรณ์ก่อน ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีรายงานแล้วว่า Qualcomm ได้ขออนุญาตรัฐบาลสหรัฐฯ ไปแล้ว 

โดยประธานของ Huawei ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อนอกอย่าง Android Authority ว่า

“เหมือนที่เคยบอกไปในตอนแรกว่าพวกเราพร้อมที่จะทำธุรกิจกับบริษัทสัญชาติอเมริกันอย่าง Qualcomm ตราบใดที่พวกเขาได้รับไฟเขียวจากรัฐบาลสหรัฐฯ”

นอกจาก Qualcomm แล้ว ยังมีอีกหลายบริษัทที่ได้ยื่นอุทธรณ์ของอนุญาตทำธุรกิจกับ Huawei ต่อ ไม่ว่าจะเป็น MediaTek, Intel หรือจะเป็น Samsung Display แต่ Mate 40 Series ว่าที่เรือธงตัวใหม่ล่าสุดของ Huawei ที่มีคิวจะเปิดตัวภายในช่วงเดือนนี้ คาดว่าจะยังคงขับเคลื่อนด้วยชิป Kirin เช่นเดิม

 

ที่มา: gizchina