ตอนแรกดูเหมือนว่า Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) จะเป็นที่พึ่งสุดท้ายของ Huawei ในการผลิตชิปเซ็ต แต่สุดท้ายก็ต้องขออุทธรณ์รัฐบาลสหรัฐฯ ก่อน เนื่องจาก SMIC ยังคงต้องพึ่งพาทรัพย์สินทางปัญหาของประเทศสหรัฐฯ อยู่ ล่าสุด…มีข่าวว่าสหรัฐฯ ได้ใส่ชื่อ SMIC เข้าไปไว้ในบัญชีดำ (Entity List) แบบเดียวกับที่ Huawei โดนเมื่อปีที่แล้วเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยสื่อรายงานว่า การโดนแบนใส่ชื่อเข้าไปไว้ในบัญชีดำ หรือ Entity List ในครั้งนี้ของ SMIC จะส่งผลกระทบต่อวงการเทคโนโลยีของประเทศจีนเป็นวงกว้าง ซึ่งเหตุผลของการแบนครั้งนี้ของรัฐบาลสหรัฐฯ ก็คือ SMIC นั้นเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ แถมสหรัฐฯ ยังมองว่า SMIC อาจจะผลิตอุปกรณ์อะไรบางอย่างขึ้นมาเพื่อใช้ในการทหารอีกด้วย

ทำให้หลังจากนี้ หากบริษัทสัญชาติอเมริกันรายไหน (หรือบริษัทสัญชาติอื่นที่ยังพึ่งพาทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศสหรัฐฯ อยู่) มีความประสงค์ที่จะทำธุรกิจกับ SMIC จะต้องยื่นอุทธรณ์กับทางรัฐบาลก่อน เหมือนกับที่ Qualcomm, MediaTek, Intel หรือ Samsung เคยทำ ตอนกรณีของ Huawei นั่นเอง ห้ามถือวิสาสะไปดีลกันลับหลัง

ซึ่งเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทางรัฐบาลสหรัฐฯ ก็เพิ่งจะเพิ่มกฎเหล็ก เข้มงวดกับข้อระเบียบการส่งออกสินค้า (Export Rules) ต่างๆ ไปยังประเทศจีนมากขึ้น เนื่องจากส่วนตัวพวกเขามองว่า จีนอาจจะนำสินค้าเหล่านั้นไปใช้เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับกองทัพของตัวเอง

อย่างไรก็ตาม ทาง SMIC ก็ออกแถลงการณ์ตอบโต้แล้วว่า พวกเขาผลิตชิปเซ็ต และให้บริการกับผู้ใช้งานเชิงพาณิชย์และทั่วไปเท่านั้น ไม่ได้มีความสัมพันธ์ลึกซึ่งกับกองทัพจีน หรือผลิตสินค้าที่สามารถนำไปใช้ในเชิงการทหารเลย

 

ที่มา: The Verge